วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านปากน้ำโพ พบโครงกระดูกโบราณอายุราว 1,500 ปีฝังใต้ดิน

ชาวบ้านปากน้ำโพ พบโครงกระดูกโบราณอายุราว 1,500 ปีฝังใต้ดิน

  • Share:

พบกระดูกคน ช้าง และเครื่องปั้นดินเผาโบราณ จำนวนมาก คาดอายุราว 1,000-1,500 ปีถูกฝังอยู่ใต้ดินลึก 1.5 เมตร บริเวณกลางไร่เกษตรใจนครสวรรค์ ชาวบ้านส่งเรื่องให้ ม.ศิลปกร เข้ามาตรวจสอบแล้ว

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดนครสวรรค์มีการพบกระดูกช้างโบราณ คาดว่ามีอายุนับพันปี กลางไร่เกษตรในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ตำบลโพธิ์ประสาท อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ นอกจากนี้ยังพบกระดูกมนุษย์ ชิ้นส่วนของ หม้อ ไห เครื่องปั้นดินเผาโบราณ ถูกฝังอยู่ใต้ดินและยังไม่สามารถนำออกมาได้อีกเป็นจำนวนมากด้วย

นายณรงค์ศักดิ์ สนิทม่วงภักดี ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์โบราณในชุมชน บอกว่า ชาวบ้านได้ว่าจ้างรถแบ็กโฮมาขุดดินลึกประมาณ 1.5 เมตร เพื่อเตรียมปลูกต้นอินทผลัม แต่ได้พบชิ้นส่วนกระดูกช้าง กรามช้าง กะโหลกของช้าง งาช้าง กระดูกคน และเครื่องปั้นดินเผาโบราณที่ถูกฝังอยู่เคียงข้างกันอีกมากมายด้วย จากการจรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าน่าจะมีอายุราว 1,000-1,500 ปี

อย่างไรก็ตาม ชิ้นส่วนกระดูกและของโบราณที่พบนั้น มีสภาพที่ค่อนข้างเสียหาย จึงได้ให้ยุติการขุดทั้งหมด พร้อมแจ้งเรื่องไปยังฝ่ายอาจารย์ของมหาวิทยาลัยศิลปกร เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้ ส่วนชิ้นส่วนของโบราณทั้งหมดได้ นำไปเก็บรักษาเพื่อความปลอดภัยไว้ที่ พิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านไร่ประชาสรรค์ ตำบลโพธิ์ประสาท อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้