วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกจ.แท็กทีม 'ตร.-ทหาร' บุกกวาดล้างแรงงานต่างด้าวเถื่อน

กกจ.แท็กทีม 'ตร.-ทหาร' บุกกวาดล้างแรงงานต่างด้าวเถื่อน

  • Share:

"กกจ.-ตร.-ทหาร" บุกจับแรงงานต่างด้าวเถื่อน รวบได้ 19 คน เป็นแรงงานเขมร ลักลอบทำงานก่อสร้าง ร.ร.ชุมพร เตือนนายจ้างทำให้ถูกต้องตาม ก.ม. ฝ่าฝืนเจอโทษหนักแน่

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.59 นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน(กกจ.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจจับแรงงานต่างด้าวเถื่อน ว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา กรมการจัดหางาน โดยชุดตรวจปฏิบัติการตรวจสอบ ปราบปราม จับกุมและดำเนินคดีนายจ้างหรือสถานประกอบการและแรงงานต่างด้าวที่ฝ่าฝืนกฎหมายและการค้ามนุษย์ด้านแรงงานที่ 2 และ 5 ร่วมกับสำนักงานจัดหางานจังหวัดชุมพร ทหารชุดปฏิบัติการมวลชนกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ชป.กกล.รส.) ร้อย มทบ. 44 ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดระนอง สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชุมพร ร่วมกันตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างโรงเรียนชุมพร หมู่ที่ 8 ต.ตากแดด อ.เมือง จ.ชุมพร พบว่ามีแรงงานต่างด้าว ประมาณ 60 คน กำลังทำงานในสถานที่ดังกล่าว และมีการวิ่งหลบหนี ประกอบกับสถานที่ด้านหลังเปิดโล่งเป็นป่ารก เป็นสวนปาล์ม ทำให้ติดตามจับกุมได้ยาก สามารถจับกุมได้ 19 คนที่มีสัญชาติกัมพูชาทั้งหมด แบ่งเป็นชาย 15 คน หญิง 4 คน

เบื้องต้นไม่มีหนังสือเดินทางและใบอนุญาตทำงานมาแสดง จึงควบคุมตัวมาทำบันทึกจับกุมที่สถานีเขตตรวจย่อยตำรวจท่องเที่ยว จ.ระนอง เพื่อดำเนินคดีข้อหาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 51 แห่งพ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 และข้อหาเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 81 พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 นอกจากนี้ได้แจ้งความดำเนินคดีนายจ้างข้อหารับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงาน ตามมาตรา 27 แห่ง พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 และข้อหาให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองเข้าพักอาศัย ซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ตามมาตรา 64 แห่งพ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522

นายอารักษ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มักพบนายจ้างหรือสถานประกอบการกิจการก่อสร้างลักลอบจ้างแรงงานต่างด้าวเถื่อนทำงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้ตรวจสอบจับกุมแล้วในหลายจังหวัด เช่น ลำปาง นครพนม สุรินทร์ เป็นต้น จึงขอให้นายจ้างหรือสถานประกอบการเตรียมวางแผนหาคนงานล่วงหน้า เพื่อจะได้ลดปัญหาจ้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายและอาจเข้าข่ายค้ามนุษย์ด้วย ซึ่งในเรื่องนี้ กรมการจัดหางานจะได้เร่งแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้ามาทำงานก่อสร้าง โดยจะทำความเข้าใจกับกลุ่มนายจ้างผู้รับเหมาให้มาใช้การนำเข้าแรงงานต่างด้าวถูกต้องตามกฎหมายซึ่งเป็นไปตามความร่วมมือด้านการจ้างแรงงานระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน หรือระบบเอ็มโอยู อีกทั้งกรมการจัดหางานจะเจรจากับประเทศต้นทางนำเข้าแรงงานแบบรัฐต่อรัฐเพื่อลดปัญหาค่าใช้จ่ายการเข้ามาทำงานสูง และการชักชวนนำพาจากนายหน้าเข้ามาทำงานแล้วปล่อยลอยแพทำให้แรงงานต่างด้าวประสบปัญหาด้านต่างๆ ซึ่งต่อไปจะสืบสวนจับกุมนายหน้านำมาลงโทษด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้