วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.จัดงาน 'บิ๊กเดย์' รณรงค์ครั้งใหญ่ก่อนเปิดคูหา

กกต. เตรียมงาน "บิ๊กเดย์" 4 ส.ค.นี้ ชวนคนลงประชามติโค้งสุดท้าย เร่งรณรงค์ให้ความรู้ ปชช.เกี่ยวกับร่าง รธน. พร้อมมั่นใจประชาชนจะไปใช้สิทธิ์ตามเป้า

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.59 นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  กล่าวถึงแนวทางการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติ ว่า สำนักงานกกต.ทุกจังหวัดได้รณรงค์อย่างต่อเนื่องตลอด 6 สัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัปดาห์สุดท้าย เราจะมีงานบิ๊กเดย์ หรือการรณรงค์ครั้งใหญ่ ในวันที่ 4 ส.ค.นี้ เวลา 09.09 น. ที่ลานพระราชวังดุสิต (ลานพระบรมรูปทรงม้า) ซึ่งจะมีพลเมืองอาสา นักศึกษาวิชาทหารจิตอาสา และตัวแทนจากหลายหน่วยงาน มาร่วมกันรวมพลังเพื่อรณรงค์กระตุ้นให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ โดยมีกรุงเทพฯเป็นจุดหลัก และรวมภาพบรรยากาศของอีก 6 จังหวัดใหญ่ที่จะจัดพร้อมกัน คือ เชียงใหม่ นครราชสีมา ขอนแก่น สงขลา ปัตตานี และชลบุรี โดยแต่ละจังหวัดจะมีกิจกรรมประชาสัมพันธ์การรณรงค์ นอกจากนี้ในแต่ละอำเภอจะจัดกิจกรรมรณรงค์เช่นกัน

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า เรามั่นใจว่าน่าจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิลงประชามติครั้งนี้ถึงร้อยละ 80 ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ เพราะเรามีเครือข่าย ทั้งพลเมืองอาสา ศูนย์ส่งเสริมพัฒนา ประชาธิปไตยและการเลือกตั้งตำบล (ศส.ปชต.) ลูกเสืออาสา รด.จิตอาสา และกรรมการศูนย์ส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตยกว่า 7,424 ตำบลทั่วประเทศที่มีสมาชิกกว่า 74,240 คน จะลงพื้นที่ตามหมู่บ้าน เพื่อรณรงค์เชิญชวนให้ออกมาใช้สิทธิ์กันให้มาก แต่ไม่เกี่ยวกับการเผยแพร่ร่างฯรัฐธรรมนูญหรือชี้นำใดๆ นอกจากนี้ยังมีโรงเรียนที่มีกิจกรรมให้นักเรียนเชิญชวนผู้ปกครองให้ออกมาใช้สิทธิ์ โดยเฉพาะในจังหวัดต่างๆ เราดูจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา มาเป็นต้นแบบว่ามีคนมาใช้สิทธิ์มากน้อยเพียงใดในแต่ละจังหวัด และแต่ละอำเภอ แต่ละตำบล หน่วยไหนมาใช้สิทธิ์น้อย ปานกลาง หรือใช้สิทธิ์มาก เราก็จะกลุ่มต่างๆ ไปรณรงค์ตามหมู่บ้านที่ออกมาใช้สิทธิ์น้อย ให้ออกมาใช้สิทธิ์กันมากขึ้น

"กกต.มั่นใจว่าจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรวมถึงการฉีกหรือเผาบัญชีรายชื่อ จะยังคงมีการออกเสียงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.อย่างแน่นอน ผมมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่มีเหตุการณ์อะไรเลยที่จะมาขัดขวางได้ การที่มีการฉีกบัญชีรายชื่อ เผาหรือขโมยไป ก็เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งฉีกไปเราก็ปิดใหม่ได้ ไม่ใช่เรื่องมาปิดล้อม พวกที่เอาไปก็เป็นการก่อความวุ่นวาย มีโทษทางอาญาตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ อย่าไปทำเลย" นายศุภชัย กล่าว

กกต. เตรียมงาน "บิ๊กเดย์" 4 ส.ค.นี้ ชวนคนลงประชามติโค้งสุดท้าย เร่งรณรงค์ให้ความรู้ ปชช.เกี่ยวกับร่าง รธน. พร้อมมั่นใจประชาชนจะไปใช้สิทธิ์ตามเป้า 23 ก.ค. 2559 12:11 23 ก.ค. 2559 14:16 ไทยรัฐ