วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลแพ่ง สั่งยึดที่ดิน ร.ร.นราฯ 17 ไร่ พบหลักฐานซ่องสุม-ปลุกระดมโจรใต้

ศาลแพ่ง สั่งยึดที่ดิน ร.ร.นราฯ 17 ไร่ พบหลักฐานซ่องสุม-ปลุกระดมโจรใต้

  • Share:

ศาลแพ่ง พิพากษาสั่งริบที่ดิน 2 แปลง 17 ไร่เศษ ที่ตั้ง ร.ร.อิสลามบูรพา จ.นราธิวาส ให้ตกเป็นของแผ่นดิน หลังพบหลักฐานเอี่ยวใช้ฝึกยุทธวิธีทหาร ปลุกระดมสนับสนุนก่อการร้าย

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 59 ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก อ่านคำพิพากษาริบทรัพย์ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน จากกรณีเมื่อวันที่ 21 พ.ค. 59 พนักงานอัยการยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สิน ได้แก่ ที่ดิน 3 แปลง โฉนดเลขที่ 27227 ม.5 ต.กะลุวอเหนือ อ.เมืองนราธิวาส เนื้อที่ 8 ไร่ 2 งาน 96 ตารางวา, โฉนดเลขที่ 27228 ม.5 ต.กะลุวอเหนือ อ.เมืองนราธิวาส เนื้อที่ 9 ไร่ 2 งาน 18 ตารางวา และโฉนดเลขที่ 27207 ม.5 ต.กะลุวอเหนือ อ.เมืองนราธิวาส เนื้อที่ 1 ไร่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนอิสลามบูรพา รวมมูลค่าประมาณ 3,026,750 บาท ให้ตกเป็นของแผ่นดิน เนื่องจากเป็นทรัพย์ที่ได้ใช้ หรือมีไว้เพื่อใช้สนับสนุนการกระทำความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย

สืบเนื่องจากปี 2550 ตำรวจ สภ.ตันหยง จ.นราธิวาส จับกุมกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ โดยมี นายมะนาเซ ยา กับพวกรวม 7 คน พร้อมของกลางอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน เครื่องประกอบระเบิดรวม 108 รายการ ซึ่งศาลจังหวัดนราธิวาส พิพากษาประหารชีวิตและจำคุก โดยตำรวจได้ดำเนินคดีอาญากับ นายอุเซ็ง ปุโรง ผู้บริหารโรงเรียนอิสลามบูรพา และเป็นประธานมูลนิธิอัดดีรอซาตอัลอิสลา มียะห์ กับพวก ข้อหายอมให้ใช้สถานที่หรือบริเวณโรงเรียนเพื่อสนับสนุนลัทธิที่เป็นภัยต่อความมั่นคงหรือความปลอดภัยของประเทศ

ต่อมา เลขาธิการ ปปง. ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ที่ดิน 3 รายการดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดิน และระหว่างพิจารณาคดี มูลนิธิอัดดีรอซาตอัลอิสลา มียะห์ ยื่นคำคัดค้านเป็นผู้คัดค้านที่ 1 โดยมี นายมูหัมมัดฮูเซ็น มะซอ เป็นผู้คัดค้านที่ 2 อ้างว่าที่ดินโฉนดเลขที่ 27227 และ 27228 เป็นของผู้คัดค้านที่ 1 และในคดีอาญา ศาลจังหวัดนราธิวาส พิพากษายกฟ้อง นายอุเซ็ง โดยคดีถึงที่สุดแล้ว และที่ดินโฉนดเลขที่ 27207 เป็นของผู้คัดค้านที่ 2 ไม่ได้เป็นที่ตั้งโรงเรียนดังกล่าว

ศาลแพ่ง พิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้สืบเนื่องจากมีการจับกุม นายมะนาเซ กับพวกภายในโรงเรียนอิสลามบูรพา อีกทั้งได้ความจากตำรวจที่ซักถาม นายมะนาเซ กับพวก เบิกความว่า นายมะนาเซ ยอมรับว่าเข้าไปในโรงเรียนเพื่อพบปะแนวร่วม โดยโรงเรียนเป็นสถานที่ปลูกฝังแนวคิดให้มีการแบ่งแยกดินแดน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นรัฐอิสระ มีการสาบานตน ฝึกร่างกายยุทธวิธีทหาร หรือ RKK สลับการบรรยายปลุกระดม โดยใช้หอพักนักเรียนและใช้บ้านพักครูเป็นสถานที่ฝึก วางแผน หลบซ่อนตัว นัดหมาย รับส่งวัตถุระเบิด และมีการตรวจยึดของกลางประเภทอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน ส่วนประกอบระเบิดภายในโรงเรียนได้ถึง 108 รายการ

จึงเชื่อว่าที่ดินโฉนดเลขที่ 27227 และ 27228 เนื้อที่รวม 17 ไร่เศษ เป็นทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดโดยกลุ่มผู้ก่อการร้าย ใช้เป็นสถานที่ในการสนับสนุนกระทำความผิดฐานก่อการร้าย จึงมีคำสั่งให้ที่ดินโฉนดเลขที่ 27227 และ 27228 พร้อมดอกผล ตกเป็นของแผ่นดิน ส่วนที่ดินโฉนดเลขที่ 27207 เนื้อที่ 1 ไร่ ของผู้คัดค้านที่ 2 แม้จะตั้งอยู่ในรั้วของโรงเรียน แต่ไม่ใช่ที่ดินที่ใช้จัดตั้งโรงเรียน และไม่ใช้ทางเข้าออกโรงเรียน จึงมีคำสั่งให้คืนที่ดินโฉนดเลขที่ 27207 ให้ผู้คัดค้านที่ 2

สำหรับคดีดังกล่าว คู่ความยังสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ตามกฎหมายภายใน 30 วัน นับจากวันที่ศาลมีคำสั่ง ขณะที่ลักษณะของการริบทรัพย์ที่ดินที่ตั้งโรงเรียน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 58 ศาลแพ่ง พิพากษาสั่งให้ที่ดินตามหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (นส.3) เลขที่ 699 หมู่ 4 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เนื้อที่ 14 ไร่ 1 งาน 42 ตารางวา ราคาประเมิน 591,090 บาท ของ นายดูนเลาะ แวมะนอ อดีตครูใหญ่โรงเรียนญีฮาดวิทยา หรือปอเนาะวิทยา กับพวก ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนญีฮาดวิทยา ตกเป็นของแผ่นดิน เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่สนับสนุนเกี่ยวกับการกระทำก่อการร้าย โดยผู้ก่อความไม่สงบ 2 คน ให้การยอมรับว่าเป็นสมาชิกหน่วยคอมมานโดกลุ่มโจร BRN ถูกส่งตัวฝึกหลักสูตรคอมมานโดและชุดรบ ขนาดเล็ก ที่โรงเรียนญีฮาดวิทยา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้