วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เดือนๆ สิ้นเปลืองไปกับสิ่งใด?

โดย คนสมถะ

มีเพื่อนทำงานที่เครดิตบูโรเคยวิเคราะห์ให้ฟังว่า คนเราเทกระเป๋าจ่ายค่าอาหารการกิน เดือนเดือนนึงเป็นจำนวนมาก และเป็นจุดบอดที่ทำให้บางทีเป็นการใช้เงินโดยสิ้นเปลือง ซึ่งน่าจะใช่ เอาแค่ภาพที่โพสต์กันอย่างสนุกสนานในสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ และไอจี มักมีรูปอาหารที่เพื่อนๆ ถ่ายไว้เพราะไปทานร้านนั้นร้านนี้มาให้ดูกันเสมอ บางภาพดูน่าทานมากแต่บางภาพก็ธรรมดาเหลือเกิน

ข้อดี ของการได้เห็นภาพที่เพื่อนๆ โพสต์กัน ทำให้รู้ว่าสังคมมีอะไรใหม่ๆ บ้าง บางทีมีคนถามว่า ร้านนั้น ร้านนี้อยู่ที่ไหน มีกี่สาขาอะไรงี้ แต่ ข้อด้อย คือ หากตระเวนตามไป ทานอาหารชั้นดี ซึ่ง ราคาไม่ถูกแน่ๆ ทำให้กระเป๋าแฟบเร็ว อย่างว่าการกินดีอยู่ดี มักต้องแลกด้วยรายจ่ายที่ไม่ธรรมดาตามไปด้วย

แต่ใครจะกินอาหารราคาถูก แบบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ขายเป็นซองได้ทุกวันทุกมื้อ... ถามจริง? บางคนบอกทำได้นะ แต่ทำได้ช่วงสิ้นเดือน พอเงินเดือนออกเมื่อไหร่? ค่อยว่ากันว่าจะทานอะไรต่อ จะเลือกที่ราคาธรรมดาพอจ่ายไหวและเหลือเงินใช้ไปยาวๆ หรือแวะไปกินร้านหรูๆบ้าง? เป็นบางครั้งก็เอาที่สบายใจ

ชีวิตนี้ต้องมีประสบการณ์ดีๆเป็นรางวัลให้บางวันของชีวิตบ้างสิ จะให้เก็บแต่เงิน ก็ไม่แน่ว่า เก็บแล้วขืนไปเจออุบัติเหตุเกิดม่องเท่งขึ้นมา ไอ้ที่เก็บแทบแย่ ก็ไม่ได้ใช้ แถมสมัยนี้มนุษย์ตายง่ายซะด้วย นอกจากโรคภัยไข้เจ็บแล้ว หากมีเหตุกราดยิงแบบสหรัฐฯ เหยื่อที่ไม่รู้ อีโหน่อีเหน่ก็โดนไปด้วย โอ้ย...จะอะไรกันนักนะชีวิตนี้ ดังนั้นอยากทำไรก็รีบทำซะ กระนั้นต้องยอมรับความไม่แน่นอนให้ได้ละกัน แล้วชีวิตจะแฮปปี้

ในเมื่อขึ้นต้นเรื่องด้วยรายจ่าย จึงขอพูดต่อไปเกี่ยวกับรายจ่ายที่ทำให้คุณสิ้นเปลืองโดยไม่รู้ตัว ต้องยอมรับเลยว่า การบริหารเงินทองและรายรับรายจ่ายนั้นเป็นเรื่องยากพอสมควร

เพราะมนุษย์มีแนวโน้มอยากใช้ตังค์มากกว่าอยากเก็บตังค์ แถมมีเหตุผลในการใช้ตังค์สารพัด เช่น พอเครียดหรือทำงานหนักก็อยากไปช็อปปิ้งหรืออยากไปเที่ยว แต่ควรคำนวณให้ดีว่ามีเงินพอจ่ายในสิ่งที่ต้องการโดยไม่เป็นหนี้ได้ไหม? ถ้าได้ก็เยี่ยม ทีนี้ต่อให้คุณคิดว่าตัวเองรอบคอบในการใช้จ่ายแล้วก็ตาม บางทีอาจเจอภาวะเงินทองรั่วไหลไปอย่างไม่รู้ตัวได้นะ เช่น.....

1. สมัครเมมเบอร์ หรือเป็นสมาชิกของสถานออกกำลังกาย หรือนวดเอาไว้ แต่ไม่ค่อยได้ไปใช้ จึงไม่คุ้มเอาซะเลย แต่ขึ้นอยู่กับท่านสมาชิกละนะว่าขยันไปใช้ฟิตเนสหรือคอร์สนวดมากแค่ไหน? ถ้าตัวเองไม่ไปเพราะขี้เกียจก็ไม่รู้จะว่าไง แต่ถ้าไม่ไปเพราะงานเยอะ, ต้องอยู่กับแฟนเพราะแฟนเรียกร้อง ก็ไปเคลียร์กันซะ

2. รสนิยมสูงแต่รายได้นิดเดียว แบบชอบใช้ของแบรนด์เนมแต่รายได้งั้นๆ มันเหมาะสมไหม?

คนสมถะ

23 ก.ค. 2559 11:51 23 ก.ค. 2559 11:51 ไทยรัฐ