วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 24/07/59

ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 24/07/59

โดย โอม อมฤต
24 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

พล.ต.อ.พงศพัศ - พล.ต.ท.ศานิตย์ - พล.ต.ท.ฐิติราช

โอม อมฤต เข้าเวรคอลัมน์ ยำตำรวจ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 24 ก.ค.2559

ให้เกียรติ ผบ.ตร.ทุกกระเบียดนิ้ว พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานขับเคลื่อนและประสานงานการปฏิรูปองค์กรตำรวจ ยืนยัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เร่งรัดให้ทุกหน่วยดำเนินการปฏิรูปการทำงานในส่วนต่างๆอย่างเต็มที่ ระยะเร่งด่วนใน 1 ปี ระยะกลาง 5 ปี และระยะยาว 20 ปี

ข้าราชการตำรวจนายใดยังไม่สนองนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะถูกดำเนินการอย่างเฉียบขาด ทั้งนี้ เป้าหมายสำคัญเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานตำรวจและเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ผบ.ตร.ย้ำชัดเจนว่า ตำรวจทุกนายคือกลไกสำคัญของการปฏิรูป

โอม อมฤต เห็นด้วยล้านเปอร์เซ็นต์ การปรับปรุงการ บริหารงานบุคคลและพฤติกรรมของตำรวจต้องเริ่มเดี๋ยวนี้เลย ไม่ใช่ปล่อยให้ตำรวจตกเป็นขี้ปากชาวบ้านไม่จบสิ้น สุภาพบุรุษตำรวจทั้งชั้นประทวนและสัญญาบัตรต้องสง่างามและเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ตลอด 24 ชม. ต้องทำให้สุจริตชนเห็นตำรวจแล้วอบอุ่นใจและเป็นอาชีพที่เป็นเสาหลักของสังคมให้ได้

ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงด่วน กรณี พ.ต.ท.นราวุธ การามหิโต สว.กก.สส.1 บก.สส.ภาค2 กับลูกน้องถูกเจ้าของร้านนางฟ้าคาราโอเกะ ซอยเก้าไร่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง ชลบุรี แจ้งความ สภ.เมืองพัทยา กล่าวหาหน่วงเหนี่ยวกักขัง พยายามกรรโชกทรัพย์และปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

กลายเป็นบทเรียนราคาแพงของบรรดานายตำรวจสืบสวนทั้งหลาย พฤติกรรมเดิมๆ ต้องถูกตรวจสอบจากสังคมถี่ยิบ ดีไม่ดีอาจถูกออกจากราชการ ติดคุกติดตะราง หรือกว่าจะสู้คดีหลุดก็คงเหนื่อยแสนสาหัส

นี่อาจเป็นหนึ่งในหัวข้อการปฏิรูปตำรวจที่ต้องมีหน้าที่ดูแลสังคมให้สงบเรียบร้อย ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและทัศนคติการ
ทำงานให้สอดคล้องกับสภาพสังคมในปัจจุบัน

โอม อมฤต ไม่ได้บอกว่าใครผิดใครถูก เรื่องราวอาจไม่ใช่อย่างที่ถูกกล่าวหาก็ได้ แต่เป็นตัวอย่างประเด็นที่ข้าราชการตำรวจต้องพึงสังวรไว้ให้มาก

ยังอึมครึมกับตำแหน่ง ผบช.น. ไม่ได้เป็นตัวจริงสักที พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.ขยันจนลูกน้องยกนิ้วให้ เช้าสายบ่ายเย็นแถลงข่าวจับโจรผู้ร้ายถี่ยิบ คดีใดยังไม่ได้ตัวจี้แหลกจนคลี่คลายสำเร็จเกือบทุกคดี

อยู่ๆ กลับมีกระแสข่าวย้าย พล.ต.ท.ศานิตย์พ้นนครบาลอีกแล้วครับท่าน ก็ไม่รู้ต้นตอมาจากไหนแต่เปิดดูทีวีก็ยังเห็น พล.ต.ท.ศานิตย์ตอบคำถามของนักข่าวได้ทุกเรื่อง คนอย่างนี้ผู้หลักผู้ใหญ่ไม่เห็นคุณค่าบ้างหรือครับ

คดีหญิงไก่ยังแรงไม่หยุด ฟาดงวงฟาดงาใส่พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น รรท.ผบช.น. บอก ผลการสอบข้อเท็จจริงของ บชน.พบมีตำรวจกว่า 16 คนบกพร่องต่อหน้าที่ ไม่ปฏิบัติตามระเบียบของ ตร. เป็นผลให้เหยื่อหญิงไก่ต้องติดคุกหลายคน

คดีนี้ต้องยกความชอบให้ ผบช.ก. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ส่งมือสอบสวนกองปราบปรามจัดการหญิงไก่หลายข้อหา หาหลักฐานมัดแน่นหนา สาธุ

งานมวลชนเป็นเลิศ 2 ผกก.คนขยันของภาค 6 พ.ต.อ.จำแรง สุดใจ นรต.34 ผกก.สภ.แม่สอด และ พ.ต.อ.แมน รัตนประทีป นรต.47 ผกก.สภ.พระวอ จ.ตาก ปรับปรุงโรงพักทั้งระบบวันสต็อปเซอร์วิสและห้องน้ำสะอาด บริการประชาชนจนได้รับคำชมเชย ตัวอย่างที่ดีของรุ่นพี่รุ่นน้องจากรั้วสามพรานที่มีพื้นที่รับผิดชอบติดต่อกัน ทำงานประสานสามัคคีกลมเกลียวจนวายร้ายที่หนีไปกบดานถูกจับเรียบ.

โอม อมฤต

พล.ต.อ.พงศพัศ - พล.ต.ท.ศานิตย์ - พล.ต.ท.ฐิติราช

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้