วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอโฟน 7 โดนเต็มๆ สังเวยทะเลจีนใต้เดือด

แอปเปิลกลายเป็นหน้าด่านแห่งความซวย หลังผู้บริโภคชาวจีนพุ่งเป้าโจมตี มองว่าเป็นตัวแทนทุนมะกัน อยู่เบื้องหลังและสนิทชิดเชื้อ กับฟิลิปปินส์ ที่เพิ่งชนะคดีความกับจีน ต่อกรณีพิพาทอ้างกรรมสิทธิ์ทรัพยากรในทะเลจีนใต้ ขณะที่สื่อรัฐบาลจีนเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้ธุรกิจและอย่าดูหมิ่นคนอื่น

จากคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการ ณ กรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่มีคำพิพากษาต่อคดีที่ฟิลิปปินส์ยื่นฟ้องจีน เรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์ทรัพยากรในทะเลจีนใต้ ซึ่งปรากฏว่าศาลตัดสินให้จีนเป็นฝ่ายแพ้ และระบุว่า สิ่งที่จีนพยายามอ้างในแผนที่นั้น ถือเป็นโมฆะทั้งหมด

ได้ก่อให้เกิดกระแสโกรธแค้นในประชาชนจีนบางกลุ่ม ที่มีเลือดรักชาติสูง นำไปสู่การประท้วง บอยคอต เลิกใช้สินค้าจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งจีนเชื่อว่าอยู่เบื้องหลังและชิดเชื้อกับฟิลิปปินส์ เริ่มตั้งแต่ไอโฟน สินค้ายอดฮิตตามมา ด้วยการประท้วงหน้าร้านเคเอฟซี และแมคโดนัลด์ ฟาสต์ฟู้ดสัญชาติอเมริกันด้วย

นิวส์วีค Newsweek รายงานว่า Bena Industry บริษัทสัญชาติจีนขนาดเล็ก ซึ่งมีพนักงานราว 50 คน ได้ส่งจดหมายเวียนเตือนพนักงานว่า หากซื้อไอโฟน 7 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้ จะถูกเชิญให้ออก และอาจไม่มีโอกาสกลับมาทำงานอีกครั้ง แถมลงชื่อกรรมการผู้จัดการ Zhang Yunlong กำกับไว้ด้วย

นอกจากนั้น ยังมีรายละเอียดการรับซื้อคืนไอโฟนรุ่นก่อนๆ ที่พนักงานถือครองอยู่ด้วย หากมีไอโฟน 4 เอามาขายให้ราคา 1,000 หยวน (ประมาณ 5,300 บาท) ไอโฟน 5 ราคา 1,500 หยวน (ประมาณ 7,900 บาท) และไอโฟน 6 ราคา 2,500 หยวน (ประมาณ 13,200 บาท)

จดหมายเวียนซึ่งอยู่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ฉบับนี้ ถูกแชร์และส่งต่อไปทั่วเครือข่ายสังคมออนไลน์ของจีนทันที นอกจากนั้นยังมีภาพไอโฟนหลากหลายรุ่นถูกทุบ ทำลาย หน้าจอแตกละเอียด แพร่กระจายอยู่ในสังคมออนไลน์ เพื่อแสดงออกถึงความไม่พอใจด้วย

รวมทั้งยังมีกลุ่มผู้ประท้วงบางส่วน เดินทางไปชุมนุมหน้าร้านเคเอฟซี แมคโดนัลด์ เรียกร้องให้ปิดกิจการ ออกนอกประเทศไป

อย่างไรก็ตาม สื่อฝั่งรัฐบาลอย่างหนังสือพิมพ์ People’s Daily ได้ออกมาแสดงความเห็น เรียกร้องให้ประชาชนจีนรักชาติอย่างมีสติ เพราะสิ่งที่ประชาชนบางส่วนกำลังกระทำนั้น ถือเป็นการแทรกแซงการทำธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ได้มีความผิดใดๆ และยังเป็นการไม่ไว้หน้าลูกค้าของสินค้าเหล่านั้น ด้วยการดูหมิ่นและกล่าวหาว่าพวกเขาไม่รักชาติ.

23 ก.ค. 2559 11:19 23 ก.ค. 2559 11:20 ไทยรัฐ