วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นัมเบอร์วัน KIDS 24/07/59

นัมเบอร์วัน KIDS 24/07/59

  • Share:

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ คือ แกนนำเยาวชนนักอ่าน ของ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ น้องกันตะ...นายธนภัทร สงนวน ม.3 ร.ร.เมืองแกพิทยา จ.สุรินทร์ น้องกันตะ เล่าว่า “ผมได้ยินข่าวการรับสมัครเยาวชนทำหน้าที่อ่านหนังสือให้น้องๆในชุมชนฟัง ในโครงการนำหนังสือสู่มือน้อง ปั้นเยาวชนนักอ่าน ของเทศบาลตำบลเมืองแก จึงเกิดความสนใจและชวนเพื่อนในหมู่บ้านมาร่วมสมัคร 10กว่าคน แต่ผ่านการ คัดเลือก แค่ 2 คน คือ ผมกับเพื่อน คือ ด.ช. สุทธิพงษ์ วนมา จากชุมชนบ้านโนนกลาง จากนั้นผมก็เข้ารับการอบรมเรื่องการอ่าน ออกเสียงให้ชัดเจน วิธีการจับหนังสือให้นิ่ง หรือการเปิดหนังสือแต่ละครั้งต้องค้างไว้ 5 วินาที เพื่อให้น้องๆได้ดูภาพประกอบก่อนที่เราจะอ่านหน้าถัดไป จากนั้นผมก็จะไปอ่านหนังสือให้น้องๆ อายุ 2-5 ขวบ จำนวน 11 คนฟัง โดยอ่านทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 16.00-19.00 น. ส่วนวันเสาร์และอาทิตย์ อ่านเวลา 09.00-12.00 น. ซึ่งผมจะไปอ่านให้น้องๆฟังที่บ้าน ใช้เวลาบ้านละ 30-40 นาที ระหว่างอ่านก็จะมีพ่อแม่ปู่ย่าของน้องๆร่วมฟังด้วย นิทานที่อ่าน เช่น มดสิบตัวน้อง หมีสู้สู้ นั่งกระโถนสิลูก มากินข้าวด้วยกันนะ ลูกเจี๊ยบ 5 ตัว เป็นต้น”

นัมเบอร์วันคิดส์ เล่าต่อว่า “แรกๆน้องบางคนจะไม่ชอบคนแปลกหน้าก็จะร้องไห้ ผมก็ต้องใจเย็น รอจนน้องพร้อมก่อนแล้วค่อยเริ่มอ่าน โดยเริ่มอ่านช้าๆ เพื่อดูว่าน้องๆแต่ละคนสนใจเล่มไหน ก็จะอ่านเล่มนั้นให้ฟัง และทำเสียงให้สอดคล้องกับเรื่องที่อ่าน เช่น เสียงพ่อ เป็นต้น สิ่งที่ผมประทับใจมากจากการอ่านให้น้องๆฟังคือน้องๆ สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองได้ เช่น อ่าน เรื่องนั่งกระโถนสิลูก ซึ่งเป็นเรื่องการใช้ชีวิตประจำวัน การนั่งกระโถน ปรากฏว่าน้องๆที่รู้จักการนั่งกระโถน ส่วนพ่อแม่ของน้องๆก็ดีใจที่ลูกๆ ช่วยเหลือตัวเองได้ มีสมาธิมากขึ้น ผมก็รู้สึกดีใจ”

น้องกันตะ บอกทิ้งท้ายว่า “การอ่านให้น้องฟัง ในครั้งนี้ ทำให้ผมอยากเป็นครู และดีใจทุกครั้งที่พ่อแม่และน้องๆเรียกผมว่าครู นอกจากนี้ผมยังอ่านหนังสือได้คล่องขึ้น ออกเสียง ตัว ร ล ว และคำควบกล้ำได้ดีขึ้น การพูดจาก็ไพเราะขึ้น จากเดิมผมจะพูดสั้นๆ ห้วนๆ พอมาอยู่กับน้องๆ เราต้องพูดเพราะกับน้อง กลับมาบ้านผมก็พูดเพราะๆกับครอบครัวด้วยครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้