วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำนักศึกษาชวนวัยจี๊ดตบเท้าโชว์ "พลังบริสุทธิ์" ประชามติ…เพื่อชาติ!

โดย นิสิตา

มาถึงช่วง “โค้งสุดท้าย” ก่อนถึงวันลงประชามติ 7 สิงหาคม 2559

เป็นช่วงเวลาที่ปี่ แตร สังข์ ต่างบรรเลงกันสุดฤทธิ์ โดยเฉพาะการเร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์กระตุ้นจิตสำนึกคนไทย ให้ร่วมไปใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติกันเต็มสตรีม

มองๆไปเห็นมีกองเชียร์ทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายที่ “รับ” และ “ไม่รับ” ร่าง รัฐธรรมนูญ ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ที่เป็นหน้าที่ของทุกคนคือ การออกมาใช้สิทธิ และที่น่ายินดีคือแทบทุกมหาวิทยาลัยมี

การรณรงค์เรื่องนี้กันอย่างเต็มที่ “นิสิตา” เลยถือเป็นโอกาสดี ที่จะเปิดพื้นที่ให้ผู้นำนักศึกษา เป็นตัวแทนมาชักชวนเพื่อนๆ ออกไปใช้สิทธิ

เริ่มจาก ไอซ์...ณฐพล บุญน้อม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิชาเอกภาษาอังกฤษ-ธุรกิจ คณะบริหารธุรกิจ นายกองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา รับอาสาเปิดประเด็นว่า “ที่ผ่านมาได้ร่วมประชุมกับ กกต.และทำให้เห็นว่า กกต.ให้ความสำคัญกับพลังคนรุ่นใหม่อย่างมาก เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางมหาวิทยาลัยมีการรณรงค์ทำความเข้าใจกับ นักศึกษาได้เข้าใจการ ไปลงประชามติ ส่วนการจะมีความคิด เห็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ การไปแสดงพลังเป็นสิ่งสำคัญมากๆ หากอยากเห็นประเทศ ไทยเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ก็ต้องไปใช้สิทธิใช้เสียงในการลงมติกันให้เยอะๆ นะครับ ส่วนตัวผมนั้นไปแน่นอนครับ”

จตุรงค์ ชะวาลา หรือ เนม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 หลักสูตรรัฐศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ประธานสภาองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยสวนดุสิต รับช่วงสานต่อว่า “สิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงการเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย คือการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในประเทศ ทั้งแบบทางตรงและทางอ้อม การออกเสียงประชามติเป็นรูปแบบหนึ่งของประชาธิปไตยแบบทางตรง ที่ให้ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นและตัดสินใจว่าจะให้ความเห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบในเรื่องที่มีความสำคัญและมีผลกระทบต่อประโยชน์ได้เสียของประเทศชาติหรือกระทบต่อสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ก่อนที่จะนำมติหรือการตัดสินใจนั้นออกเป็นกฎหมายหรือนำไปปฏิบัติเพื่อบังคับใช้ต่อไป คนไทยทุกคนควรออกมาใช้สิทธิและหน้าที่การเป็นพลเมืองที่ดีในการออกเสียงลงประชามติในครั้งนี้ เพื่อกำหนดทิศทางของประเทศไทย ให้ประเทศไทยเดินต่อไปในระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้องและเหมาะสม เพราะอนาคตของประเทศไทยอยู่ในมือคนไทยทุกคนครับ”

ตามมาติดๆ ด้วย วา...ธิวาธร พรหมรักษา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาดนตรีคีตศิลป์ไทยศึกษา คณะศิลปกรรมศาสตร์ นายกองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เล่าว่า “ในฐานะที่ผมเป็นนายกองค์การนักศึกษาที่มาจากการเลือกตั้ง ผมคิดว่าการออกเสียงประชา-มติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ มีความ สำคัญมาก เสียงของเราเพียง 1 เสียง อาจจะเปลี่ยนประเทศได้ ดังนั้น จึงอยากให้ทุกคนออกมาลงประชา-มติกันเยอะๆ ผมก็จะเดินทางกลับบ้านไปลงประชามติที่จังหวัด กระบี่บ้านเกิด ที่สำคัญผมอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจและศึกษา ข้อมูลก่อนลงประ-ชามติ ประชามติ ร่วมใจ ประชาธิป- ไตยมั่นคง ทุกสิทธิล้วนมีความหมายมารักษาสิทธิของตัวเองกันนะครับ”

ขณะที่ สอง...พิชาวีร์ อมาตยวิศว์ นักศึกษาชั้นปี 4 คณะศิลปศาสตร์ นายกองค์การบริหารองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ยิ้มหวานก่อนตอบเสียงใสว่า “การออกไปใช้สิทธิเป็นหน้าที่ที่พึงกระทำของคนไทยทุกคน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่อย่างพวกเราต้องห้ามพลาด แต่ที่น่าห่วงคือประชาชนทั่วไปกว่าร้อยละ 80 ยังไม่มีความรู้ในร่างรัฐธรรมนูญใหม่เพียงพอ ขณะที่สองและเพื่อนๆ โชคดีที่มีโอกาสได้เข้าร่วมรับฟังในหลายเวที และได้ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเพื่อนๆ จากหลายสถาบันทำให้มีความเข้าใจมากขึ้น ถ้าไม่มีเวทีเหล่านี้คงยากที่จะเข้าใจ อยากฝากถึงรัฐบาลด้วยว่า ขณะนี้หน่วยงานต่างรณรงค์ให้คนออกไปลงประชามติ แต่รัฐบาลทราบบ้างไหมว่า เนื้อหาต่างๆ ประชาชนยังไม่รู้และไม่เข้าใจกันเลย สิ่งนี้รัฐบาลต้องตระหนักและให้ความสำคัญด้วย และขอฝากถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ทุกคนว่า ต้องออกไปใช้สิทธิในการลงประชามติในครั้งนี้กันมากๆ เพื่อจะได้แสดงออกถึงพลังบริสุทธิ์”

ปิดท้ายด้วย อินซ์...ณัฐภัทร สิทธิ นักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ ปี 3 นายกสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ บอกว่า “อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันสำคัญอีกวันหนึ่งของคนไทย ซึ่งทุกคนต้องออกไปทำหน้าที่ของตัวเอง เพื่อรักษาผลประโยชน์ของเราทุกคน รวมถึงเพื่อพัฒนาประเทศชาติ การลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ มีความสำคัญต่อประเทศชาติ และต่อพวกเราชาวไทยเป็นอย่างมาก เพราะการลงประชามติในครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่การปะผุทางการเมืองเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการวางแผน

อนาคตของประเทศไทยร่วมกัน ถือเป็นการลงประชามติว่าประชาชนจะเห็นด้วยกับอนาคตของชาติที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญจัดทำมาหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องการเอาชนะทางการเมืองอย่างที่ใครต่อใครคิด จึงขอเป็นตัวแทนเยาวชนคนรุ่นใหม่เชิญชวนเพื่อนๆ ทุกคนให้ออกมาใช้สิทธิ หนึ่งเสียงเพื่อประชามติ”

ฟังบรรดาผู้นำนักศึกษาประสานเสียงออกมาชักชวนประชาชนคนไทย โดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้ออกไปใช้สิทธิลงประชามติแล้ว “นิสิตา” รู้สึกดีใจที่น้องๆ รู้จักสิทธิและหน้าที่ของตัวเอง ส่วนจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่เราต้องศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจ ที่สำคัญอย่าให้ใครมาจูงจมูก

อย่าลืม! 7 สิงหาคมนี้ ต้องออกมาแสดงพลังบริสุทธิ์ เพื่ออนาคตประเทศไทยอันเป็นที่รักยิ่งของเรา!!!

นิสิตา/รายงาน

23 ก.ค. 2559 10:51 23 ก.ค. 2559 10:51 ไทยรัฐ