วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สนามพระ 24/07/59

โดย สีกาอ่าง

พระปิดตา พิมพ์ตะพาบ (กรุเก่า) หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง.

เข้าสู่บรรยากาศของ เทศกาลเข้า พรรษา กันแล้ว พุทธศาสนิกชนที่ฝักใฝ่ในศีล ก็เข้าวัด ปฏิบัติธรรมกันอย่างเคร่งครัดกว่าปกติ เพื่อ ตัดกรรม ที่กำลังเป็นเทรนด์.....

ซึ่ง หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน สอนว่า การตัดกรรม ก็คือการหยุดทำความชั่วและบาป การตัดเวรคือ หยุดพยาบาทอาฆาต ให้อภัยต่อกัน--ถ้าต่างคนต่างทำได้อย่างท่านสอน โลกก็จะมีแต่ความสงบสุข.....

ไปดู พระเครื่อง ที่จัดขบวนมารับเข้าพรรษาอาทิตย์นี้กัน องค์แรกคือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์อกครุฑ กรุวัดใหม่อมตรส แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.....

พิจารณาจากพิมพ์พระที่กดลึกพิเศษเห็นชัด ว่ามี เส้นสังฆาฏิ นูนเด่นเป็นแท่งทึบอย่างน่าทึ่ง แถมมี ทองเก่า สีซีดๆ เป็นพยาน บอกอายุให้เชื่อได้ว่า ปิดทองมาก่อนลงกรุ ซึ่งแสดงว่า พระองค์นี้ ต้องมีดีพิเศษ เพราะการที่พระองค์นี้ หลุดรอดจากการลักลอบขโมยตกกรุ มาถึงตอนเปิดกรุอย่างเป็นทางการ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๐ ก็แสดงว่า แคล้วคลาดเจ๋งจริง.....

องค์พระ ที่มี ตราปั๊มองค์พระเจดีย์ (หมึกม่วง) ด้านหลัง น้อยองค์จะมีสภาพสมบูรณ์งดงามได้ขนาดนี้.....

ตอนเปิดกรุ พระดีมีคุณภาพระดับพรีเมียมแบบนี้วัดจะตั้งราคาแพงพิเศษ ถึงองค์ละ ๓,๐๐๐ บาท แต่ก็มีคนแย่งกันเช่าหมดไปก่อนพระราคาปกติ เรียกได้ว่า แพงมาแต่เกิด ถึงปัจจุบัน ที่พระสมเด็จขาดแคลน ก็ยิ่งแพงใหญ่ แล้วก็จริง เพราะพอถามราคา ได้คำตอบจากพี่กำนันชัดเจนว่า 4 ล้านอัพ ครับท่านผู้ชม.....

องค์ที่สอง ขอเสนอ พระลือ หน้ามงคล กรุประตูลี้ ลำพูน หนึ่งในสกุลพระเครื่องยอดนิยมของเมืองลำพูน เป็นพระพิมพ์เนื้อดิน ค่อนข้างหยาบ ขนาดเขื่องกว่าพระรอด แต่พุทธศิลป์เป็นรองกว่า เพราะพิมพ์พระมักติดตื้น พบมากที่กรุวัดประตูลี้ วัดกู่เหล็กกู่ร้าง--ที่กรุวัดมหาวัน ก็มีพบ .....

ราคาค่าความนิยม ไล่เรียงเคียงคู่มากับ พระเลี่ยง ที่พบอยู่ร่วมกรุกัน องค์ในภาพนี้ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ เป็นองค์ที่ในวงการยอมรับกันว่า งามสุด ทั้งฟอร์มองค์และพิมพ์พระที่มีความคมจัด ชัดเจนเป็นพิเศษ พระเนตร พระกรรณ พระนาสิก ปรกโพธิ์พลิ้วไหว เส้นศิลป์ติดเต็มครบถ้วนกระบวน พระแชมป์ ที่ยากจะหาองค์สวยสู้.....

องค์ต่อไปเป็น พระขุนแผน พิมพ์ทรงพลใหญ่ กรุวัดบ้านกร่าง สุพรรณบุรี ซึ่งจัดเป็น พระเซเลบริตี้ ได้เลย เพราะมีรูปลงในหนังสือพระเครื่องเมืองสุพรรณบ่อยๆหลังสุดเมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๒ ลงหรูหราอยู่ใน หนังสือยอดพระเครื่องเมืองสุพรรณ เพราะเป็น พระแท้ พระสวย ฟอร์มดี สีพิกุล มีหน้า มีหู มีตา จมูก ปาก ครบสมบูรณ์.....

ประวัติเดิมเป็นของ “เฮียยู่กิม” อมร วานิชสัมพันธ์ ร้านบางลี่อาร์ต อ.สองพี่น้อง สุพรรณบุรี ซึ่งยี่ห้อนี้ได้รับการยกย่องเป็น เซียนใหญ่ เจ้าของ รังพระแชมป์เมืองสุพรรณหมายเลขหนึ่ง.....

จากปี 2542 พอลงรูปในหนังสือแล้ว พระองค์นี้ก็ถูกเก็บหายเงียบไร้ร่องรอย จนแทบลืมเลือนกันไปแล้ว จู่ๆมีภาพส่งมา บอกชื่อเจ้าของว่า เสี่ยพิเชษฐ์ เกียรติเดชาวิทย์ หรือ ใหม่ พุดดิ้ง ก็จำกันได้ เพราะเป็นพระฟอร์มดี สีพิกุล มี หน้ามีตาชัดเจน ถามราคา เสี่ยใหม่บอกว่า ได้มา 7 แสน ใครจะได้ไปต่อ ก็คงรู้ว่าบวกเท่าไหร่.....

ตามมาด้วย เหรียญจอบเล็ก (แข้งตรง) หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ซึ่งเห็นชื่อแซ่เจ้าของ ร้านเต่า พระเครื่อง ก็ยอมรับว่ารักษา ชื่อเสียงดี เพราะนานๆที จะมีพระยอดนิยมสกุลนี้มาโชว์ให้ชมกันในนามตัวเอง (ที่ส่งมาบ่อยๆเป็นของคนอื่นทั้งนั้น) องค์นี้ข่าวว่าได้มาด้วยฝีมือ แบบมีเอี่ยว (หุ้น) ด้วยเพียบ ก็สมควร เพราะเหรียญแท้ดูง่าย สภาพกำลังงามแบบนี้ เขาว่า โหงวเฮ้งดี แบบว่า ซื้อได้ ขายไว กำไรงาม พอแบ่งสบายๆ.....

อีกองค์เป็น พระปิดตา พิมพ์ตะพาบ (กรุเก่า) หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง นนทบุรี จาก เสี่ยนรเทพ ทัพพะรังสี ที่ใครเห็นเป็นชื่นชม อยากได้กันทุกคน.....

หลายคนบอกคุ้นตา แต่นึกไม่ออก ต้องพึ่งสายตรง ซึ่งเห็นปุ๊บบอกทันที ว่าเป็นพระเก่าของ อาจารย์เซีย บุษปะบุตร สภาพพระสวยเดิม เนื้อรักแห้งสมบูรณ์ ไม่มีริ้วรอยสัมผัสใช้แบบนี้ นับวันจะกลายเป็นพระในฝัน.....

สำหรับ อ.เซีย ที่คนรุ่นหลังไม่ทันแล้ว เป็นนักเลงพระรุ่นเก่า ที่เล่นพระมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๕๓ เพราะเกิดศรัทธาเลื่อมใส ที่ได้เห็นพระเครื่องของ รองอำมาตย์โทฉาย เสมียนของกรมหลวงพิษณุโลก ซึ่งเป็นนักสะสมพระ และถือเป็นอาจารย์คนแรก อยากได้พระอะไรก็ช่วยแนะนำ และจัดหาให้ จึงเล่นพระมาทุกสกุล มีความเชี่ยวชาญมาก และมีคุณธรรม จนได้รับยกย่องเป็นหนึ่งในปรมาจารย์วงการพระเครื่องยุคอดีต.....

ต่อไปคือ เหรียญรุ่นสุดท้าย (คุกเข่า) เนื้อทองคำ พ.ศ. ๒๕๑๗ หลวงพ่อพระครูญาณวิลาส (แดง) วัดเขาบันไดอิฐ เพชรบุรี ซึ่งออกแบบสร้างตามกิริยา หลวงพ่อแดง ที่ท่านชอบนั่งพับเพียบทับเข่า.....

มีสร้างไว้ทั้ง เนื้อทองคำ เงิน ทองแดง แรกออกมา มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องรูปแบบที่แปลกใหม่กันพอสมควร แต่หลังหลวงพ่อมรณภาพ เหรียญนี้ที่นิยมให้กันฟรี ก็เริ่มมีราคา เนื้อทองแดง จากหลักสิบมาเป็นหลักพัน เนื้อเงิน จากหลักร้อย เป็นหลักหมื่น--ส่วน เนื้อทองคำ แบบเหรียญนี้ของ เสี่ยพ๊อต นครปฐม จากหลักพันมาเป็น หลักแสน แล้ว เพราะหายากชะมัด .....

ต่อเข้า สนามพระใหม่ ไปดูว่ามีสำนักไหนออกวัตถุมงคลมารับ เข้าพรรษา บ้าง รายการแรกก็คือ เหรียญชัยชนะ หลวงพ่อทองคำ วัดไตรมิตรฯ หลังมหายันต์ แพ้ไม่เป็น ของ พระพรหมมังคลาจารย์ (พระอาจารย์ธง-ชัย) ที่กำลังได้รับความนิยม มีลูกศิษย์จองบูชาไม่ขาดสาย.....

เพราะรุ่นนี้ ท่านเจ้า คุณธงชัย ทำพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสกให้อย่างเต็มที่ ๙ วัน ๙ คืน เต็มๆ ก่อนนำเข้าประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก ณ พระอุโบสถ วัดไตรมิตรฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๗ ก.ค. ที่เพิ่งผ่านมา โดย สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เจ้าอาวาส) เมตตาเป็นประธานในพิธี พร้อมอาราธนานิมนต์พระเกจิอาจารย์ ผู้มีชื่อเสียงสูงสุดแห่งยุคทั่วประเทศ นั่งปรกครบองค์.....

ทำให้รุ่นนี้เป็น เหรียญสร้างใหม่ ที่ มาแรงมาเร็ว มาก เพราะมีมงคลสูงสุดด้วยพุทธาบารมีของ หลวงพ่อทองคำ อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ของ มหายันต์เจ้าคุณธงชัย และเข้มขลังครบครอบรอบด้าน ด้วยพลังจิตของสุดยอดพระเกจิอาจารย์.....

ผ่านพิธีมหาพุทธาภิเษกแล้ว ก็ยังไปจองกันแน่นวัด เพราะยังแจก ผ้ายันต์ชัยชนะ เฉพาะผู้สั่งจอง ซึ่งเหลืออีกไม่มาก ใครยังไม่ได้จอง ติดต่อด่วนที่ 064-0077-866, 064-0077-622, 02-222-0919 หรือไลน์ไอดี maha111--เพราะบอกกันว่า แค่ผ้ายันต์ก็คุ้มแล้ว.....

อีกสำนักที่กำลังดังกระฉ่อน คือ หลวงพ่อเอื้อน วัดวังแดงใต้ เกจิดังแห่งอโยธยา.....

ซึ่งจัดสร้าง เหรียญห่วงเชื่อม ที่มีเอกลักษณ์ เพราะ นำห่วงมาเชื่อม (ไม่ใช่เหรียญปั๊มห่วงในตัว) ซึ่งนอกจากพุทธศิลป์งดงาม ยังมีมงคล หมดห่วง ราบรื่นทุกประการ––พอเปิดบูชา จึงติดตลาดทันที.....

หลวงพ่อเอื้อน เป็นศิษย์หลวงพ่อตาบ วัดมะขามเรียง และ หลวงพ่อนอ วัดกลางท่าเรือ จึงรับพุทธาคมมาเต็มๆ ท่านจึงสร้าง เหรียญเจริญ พร ห่วงเชื่อม (รุ่นแรก) เหรียญเจริญพร พิมพ์เล็ก และล็อกเกตรุ่นแรก จัมโบ้ รุ่น “เจริญพร ๕๙” ด้วยเนื้อชนวน เหรียญคณาจารย์ ที่เหลือจากการสร้าง เหรียญเจ้าสัว หล่อโบราณ รุ่นแรก หลอมรวมกับแผ่นยันต์แผ่นจารพระคาถามหานิยม จึงมีอานุภาพสุดๆ ทั้งมหาลาภ มหาอุด มหาอำนาจ มหาบารมี.....

เหรียญห่วงเชื่อมรุ่นนี้ ยังเด่นตรงที่เป็นงานประกอบ ๓ ชิ้น ด้านหลัง ประทับ “ยันต์กระทู้เจ็ดแบก” ยันต์ประจำตัว หลวงพ่อเอื้อน ที่มีพุทธคุณ หนุนดวง กันคุณไสยให้โชคลาภ เสริมเสน่ห์เมตตามหานิยม.....

ล้อมด้วย “นะ 11” ประกอบด้วย 1.นะกำบังจักขุ 2.นะขุนแผน 3.นะเสือโคร่ง 4. นะพญาเสือ 5. นะคงกระพันชาตรี 6.นะคงคาเดือด 7.นะปิด 8.นะปถมัง 9.นะกระทู้ 7 แบก 10.นะเกราะเพชร 11.นะพญาราชสีห์ และจะนำเข้าพิธีพุทธาภิเษก โดยสุดยอดคณาจารย์ดังอยุธยา ๒๗ ส.ค.นี้.....

คนที่ “เล่นพระเป็น” จึงจ้องจองชุดกรรมการกันพรึ่บ เพราะมี ๑,๙๙๙ ชุด (ชุดละ ๑,๙๙๙ บาท แต่รับวัตถุมงคล ๑๐ รายการ มูลค่า ๗,๗๐๐ บาท)--สอบถามที่ ๐-๓๕๗๖-๒๒๑๐, ๐๘-๑๘๗๕-๕๐๘๔, ๐๘-๗๙๑๙-๒๙๕๕ รายได้สมทบทุนบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะ วัดวังแดงใต้.....

วันนี้ ขอลาฮาเฮ ด้วยเรื่อง เสี่ยสหชัย เจ้าของกิจการขายส่งอาหารเสริม เชียงใหม่ ซึ่งเพิ่งซื้อรถเก๋งใหม่ป้ายแดงมาขับได้อาทิตย์เดียว ก็มีสายด่วนจากลูกค้าให้ลงไปกรุงเทพฯ จึงขับรถมาจอดในลานสนามบินเชียงใหม่ กะว่าบินไปบินกลับไม่กี่ชั่วโมง.....

แต่ด้วยความเห่อ ก็เป็นห่วงรถใหม่ ที่ต้องจอดทิ้งไว้ จึงตัดสินใจถอดสร้อยห้อย เหรียญหลวงพ่อคูณ แขวนแอบๆไว้ที่กระจกมองหลัง แล้วอธิษฐานขอให้หลวงพ่อคุ้มครองรถด้วย จากนั้นก็นั่งเครื่องไปกรุงเทพฯอย่างสบายใจ.....

ปรากฏว่าคุยธุรกิจติดพัน ต้องอยู่ค้างคืน ก็นึกเป็นห่วงรถ แต่ก็ไม่รู้จะทำไง ได้แต่บ่นกับลูกน้อง แต่ก็ตัดใจได้ว่าคงไม่เป็นไร เพราะมี เหรียญหลวงพ่อคูณ คุ้มครองอยู่.....

รุ่งขึ้น เสร็จธุระก็รีบบินกลับ กลับถึงสนามบิน เห็นรถยังจอดอยู่ที่เดิม ก็ดีใจ ยกมือวันทาท่วมหัว ขอบคุณหลวงพ่อที่ช่วยคุ้มครอง และโทร.กลับหาลูกน้อง บอก หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์จริง ขอยังไงได้ยังงั้น.....

แต่พอไปถึงรถ ก็หน้าซีดขาสั่น เมื่อเห็นประตูปิดไม่สนิท เพราะถูกงัด ในรถถูกรื้อของกระจุยกระจาย ก็นึกถึง เหรียญหลวงพ่อคูณ ซึ่งแขวนแอบๆไว้ที่กระจกมองหลัง ก็ไม่มีแล้ว.....

ถามยามสนามบิน ก็ไม่มีใครรู้เห็น จะแจ้งความก็กลัวอาย ได้แต่โทร.ไปหาลูกน้อง รำพันด้วยความเสียดาย สร้อยทองหนักหนึ่งบาท กับเหรียญ เกือบ 3 แสน.....

ลูกน้องก็ปลอบ ให้นึกว่าฟาดเคราะห์ และแนะนำว่า คราวหน้า ต้องอาราธนาให้รอบคอบ เพราะเสี่ยขอให้คุ้มครองรถ รถก็ยังอยู่ ไม่หาย แสดงว่า พระท่านช่วยแล้ว--แต่ที่พระหาย สงสัยเพราะเสี่ยคงลืมขอให้ท่านคุ้มครองตัวเองแน่เลย เจ้าค่ะอามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

23 ก.ค. 2559 10:11 23 ก.ค. 2559 10:38 ไทยรัฐ