วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป็ดพะโล้โกเท้...เนื้อนุ่ม อร่อยฟิน กลิ่นหอม!!!

เป็ดพะโล้โกเท้...เนื้อนุ่ม อร่อยฟิน กลิ่นหอม!!!

โดย คุณชาย 1
24 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

เป็ดพะโล้นุ่ม หอม อร่อย จานเด็ดของร้าน.

ท่านอนของคนเรานี่มีอะไรน่าสนใจไม่น้อย...บอกได้แม้แต่นิสัยใจคอ!!!

เป็นต้นว่า ใคร ชอบกางแขน กางขานอนหงายผึ่ง...คล้ายอึ่งอ่าง เมาแอ๋ หมดสภาพ ตามทฤษฎีว่า มักเป็นคนรักความสบาย ถึงแม้จะหาเงินเก่ง แต่ก็สุรุ่ยสุร่าย แถมยังชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน...

คนชอบนอนตะแคง...ไม่เพียงมีความเชื่อมั่นในตัวเอง ยังเป็นคนมานะบากบั่นสูง จะให้ดีต้องเป็นพวกชอบนอนตะแคงขวา แล้วเหยียดแขนขวาขึ้นไปทางศีรษะ ลองสำรวจดู...ใครมีลีลาท่านอนเช่นนี้...ท่านว่ามักเป็นผู้มีอำนาจวาสนา

ผิดกับ ผู้ที่ชอบนอนคว่ำ...อย่าเพิ่งน้อยใจไป แม้ในทางจิตวิทยาบอกว่า ถ้าไม่เป็นคนใจคอคับแคบ ก็มักจะเอาแต่ใจตัวเอง แถมยังสะเพร่าอีกต่างหาก สรุปแล้ว ใครนอนท่านี้ เปลี่ยนได้ ให้รีบ!!!

ส่วน คนที่ชอบนอนเอามือประสานหนุนหัว เป็นประจำ...555 ขอจับมือที ยินดีด้วย เพราะนักจิตวิทยาตาน้ำข้าว บอกว่า เจ้าของ ท่านอนแบบนี้ ส่วนใหญ่เป็นคนฉลาด เฉียบแหลม มีความคิดแปลกแหวกแนว แถมยังเป็นคนรักครอบครัว...แต่มีข้อเสียอยู่อย่าง...ตรงที่รักคนอื่น (ไม่ใช่คนในครอบครัวตัวเอง) ยาก

ใครชอบนอนท่าไหน เชิญวาดลีลากันตามสบาย...แต่ถ้ารู้ตัวว่าชอบกิน “เป็ดพะโล้” ล่ะก็ อย่ามัวรอช้า รีบลุกจากที่นอนตาม “ชาย 1” มา วันนี้จะพาไปชิมเป็ดพะโล้รสเด็ดแถว อ.บางเลน จ.นครปฐม

อำพร เจริญณัฐพงศ์ เจ้าของครัวโกเท้ บางเลน.

ชื่อว่าร้าน เป็ดพะโล้โกเท้ ไฮไลต์หรือจุดเด่นของเป็ดพะโล้เจ้านี้... นอกจากมีรสชาติกลมกล่อม ยังแฝงไว้ด้วย ความหอมนอก นุ่มใน จากน้ำพะโล้ที่โชยความหอมรวยรินของกลิ่นเครื่องเทศแต่พอเหมาะ...ไม่ส่งกลิ่นฉุนกึกเตะจมูกเหมือนน้ำพะโล้บางเจ้าที่คนรุ่นใหม่หลายคนไม่คุ้น ได้กลิ่นแล้ว...พานจะหน้ามืด!!

ส่วนคำว่า “นุ่มใน” ณ ที่นี้หมายถึง ทั้งเนื้อและหนังของเป็ด มีความนุ่มละมุนลิ้น จนแทบจะละลายได้ในปาก ไร้กลิ่นสาบ กลิ่นคาว และเสี้ยนแทรกอยู่ตามเนื้อ เคี้ยวแล้วเนื้อเป็ดไม่ค่อยติดตามซอกฟัน แม้แต่เด็กหรือคนชราที่ฟันกับเหงือกไม่สามัคคี ยังเคี้ยวได้อย่างฟินๆ...เป็ดร้านนี้จึงเป็นอีกหนึ่งของโปรดของคนแก่กับเด็ก

อำพร เจริญณัฐพงศ์ หรือ พร หนึ่งในลูกสาวผู้สืบทอดมรดกความอร่อยมาจาก “โกเท้” หรือ คุณตี๋ แซ่เอี๊ยว บิดาผู้เป็นต้นตำรับ (เสียชีวิตแล้ว) กับ คุณฮ่งลั้ง แซ่เอี๊ยว มารดา ซึ่งเป็นผู้พัฒนาปรับปรุงสูตร บอก “ชาย 1” ว่า หัวใจความอร่อยอยู่ที่ ความสะอาด การเล่นไฟ กลิ่นเครื่องเทศ และ สเปกของเป็ด

พรบอกว่า เธอเจาะจงใช้แต่ เป็ดเชอร์รี่ พันธุ์ลูกผสม ที่มีอายุการเลี้ยง ไม่เกิน 100 วัน

เป็ดเป็นตัวๆ ใหม่สดจากหม้อต้ม.

“ถ้าใช้เป็ดที่ยังเลี้ยงไม่ถึง 100 วันมาต้ม โครงเป็ดยังไม่แข็งพอ ต้มออกมาเนื้อจะยุ่ย ตัวจะเบี้ยว กลับกันถ้าใช้เป็ดที่มีอายุเกินกว่า 100-120 วันมาทำ ถึงแม้ทำได้ แต่เนื้อจะออกมาหยาบไป ไม่อร่อย”

พรเตรียมความพร้อมเป็ด ด้วยการนำไปแคะจมูก บิดเปลือกแข็งด้านในปาก เอาเศษกาวที่ทางฟาร์มใช้ชุบเพื่อถอนขนออกจากรูจมูก และตามร่องรูต่างๆบนตัวเป็ดจนเกลี้ยงเกลา จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดหลายครั้งจนกว่าเป็ดทั้งตัวหมดจด ไร้กลิ่นคาว จึงค่อยนำไปลงต้มในหม้อขนาดใหญ่ ที่จุเป็ดได้ถึง 25 ตัว

เป็ดพะโล้สูตรนี้ มีความหอมนำจากกลิ่นของ ผงพะโล้ ดอกจันทร์ และ โป๊ยกั๊ก ชั้นดี โดยมี ข่า เป็นตัวดับคาว สูตรนี้ไม่มีการใส่ เก๋ากี้ กุ๊ยผ้วย และ รากผักชี เหมือนบางเจ้า โดยพรให้เหตุผลว่า ที่เธอไม่ใส่ทั้ง 3 ตัวนี้ เพราะเห็นว่ามีกลิ่นฉุนเกินไป เหมาะจะนำไปใช้ตุ๋นทำน้ำแกงยาจีน มากกว่าทำเป็นน้ำพะโล้

การเคี่ยวน้ำพะโล้เป็ดจนได้รสชาติที่หวานเข้าเนื้อน่าซด เกิดจากส่วนผสมในการต้มเป็ดครั้งละ 25 ตัว ในหม้อปากกว้าง 80 ซม. ใส่ ผงพะโล้ และ น้ำตาลทราย ลงไป อย่างละ 5 กก. โป๊ยกั๊ก (คั่วให้หอมก่อน) ดอกจันทร์ และ ข่า อีกอย่างละ 2 กก. ตามด้วย เกลือเม็ด 4 กก. และผงชูรส ตามชอบ

นำส่วนผสมทั้งหมด ต้มด้วยไฟแรงประมาณ 25 นาที หรือจนกว่าน้ำพะโล้เดือด จากนั้นจึงกลับด้านเป็ด เปลี่ยนมาต้มด้วยไฟกลางต่ออีก 20 นาที

ช่วงที่กลับเป็ด พรจะเติม ซีอิ๊วหวาน ลงไปประมาณ ½-1 ขวดใหญ่ โดยกะดูเอาตามสีของเป็ดให้ออกมาเป็นสีเหลืองทอง แลดูสวย เป็นอันใช้ได้

วิธีสังเกตว่าเป็ดพะโล้ที่ต้มได้ที่หรือยัง พรบอกว่า ถ้าตรงเท้าเป็ดเริ่มล่อนออกจนเห็นกระดูก และหนังพองล่ะก็ เกี่ยวขึ้นจากหม้อได้เลย

ต่อให้เป็ดพะโล้รสชาติเลิศเลอแค่ไหน แต่ถ้าน้ำจิ้มไม่ได้เรื่อง...คงไม่ทำให้เป็ดพะโล้เจ้านี้คว้ารางวัลสุดยอดโอทอปเป็ดพะโล้ระดับ 5 ดาว ของ จ.นครปฐมมาครองได้

เท่าที่ “ชาย 1” สัมผัสรสชาติ จุดเด่นของน้ำจิ้มเป็ดพะโล้โกเท้ โดดเด่นตรงที่มีรสเปรี้ยวและหอมกลิ่นมะนาวแท้นำ มีรสหวาน และเค็มตาม ระคนด้วยความเผ็ดแผ่วๆลิ้น จาก พริกขี้หนูจินดา กับ ขิงแก่ โดยมีความหอมของ เต้าเจี้ยว เป็นตัวชูโรง

“จะให้น้ำจิ้มอร่อย ต้องใช้ขิงแก่ น้ำมะนาวแท้ กับพริกขี้หนูจินดา อย่างละ 2 ขีด ผสมเต้าเจี้ยวอย่างดี 1 ขวด (750 มล.) น้ำตาลทรายสัก 3 ขีด น้ำส้มสายชูอีกครึ่งขวดใหญ่ พริกกับขิงหั่นหรือปั่นแค่หยาบๆพอ เพราะเราต้องการให้น้ำจิ้มมีเนื้อสัมผัสบ้าง ถ้าหั่นละเอียดไป น้ำจิ้มจะข้นเหมือนน้ำซอส”

กุ้งทอดกระเทียมพริกขี้หนูรสเด็ด.
หอยเชลล์ผัดฉ่า.
เอ็นหมูตุ๋นรสชาติดี.
ปลาทับทิมสมุนไพรน่าทาน.

ร้านนี้นอกจากมีเป็ดพะโล้รสชาติเยี่ยม ยังมีอีก 4 เมนูเด็ด คือ กุ้งทอดกระเทียมพริกขี้หนู เอ็นหมูตุ๋น หอยเชลล์ผัดฉ่า และ ปลาทับทิมสมุนไพร ที่สั่งมาทานแล้วไม่ผิดหวัง

ทางไปร้านโกเท้ สาขาบางเลน ดูจากแผนที่หาไม่ยาก ร้านตั้งอยู่ริมถนน เปิดขายตั้งแต่ 07.00-20.00 น. ทุกวัน แต่หยุดไม่แน่นอน และยังมีอีก 2 สาขา ที่สี่แยกนพวงศ์ กับตัวเมืองนครปฐม โทร.ถามได้ที่ 09-5478-9636, 0-3499-5634 (บางเลน) 0-2194-5581 (นพวงศ์) และ 0-3425-1555 (นครปฐม).

คุณชาย 1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้