วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ของว่างวันอาทิตย์ 24/07/59

โดย โสมชบา

ดวงพร เสาวภาพ และสามี Dush กับลูกชายคนเดียว ซัน มีศูนย์รวมใจของครอบครัวคือ เฉาก๊วย แมวพันธุ์ British Bombay ตัวดำสนิท เดิมชื่อ คริส เป็นแมวของเจ้าหน้าที่สถานทูตรัสเซีย ที่ตอนย้ายกลับไป ไม่ได้นำ คริส ไปด้วย คุณอี๊ด–ดวงพร ซึ่งมีบ้านอยู่ในตึกเดียวกัน จึงอุปการะ และรักเหมือนลูก รักมาก ชนิดที่เวลาพ่อแม่ลูกกำลังเถียงไม่ยอมกัน ถ้า เฉาก๊วย เดินเข้ามา เหตุการณ์จะกลายเป็น หนังคนละม้วน เพราะทุกคนจะเงียบทันที เลิกเถียงโวยวายใส่กัน และรุมกันโอ๋ เฉาก๊วย ซึ่งไม่ชอบเสียงเอะอะ ถ้าได้ยินจะเดินหนีทันที--เพราะเคยเป็นแมวทูต จึงมารยาทงาม

สองปีหลัง เฉาก๊วย ป่วยเป็นไต ซึ่งจะทำให้มีอายุอยู่อีกไม่เกิน 4 เดือน แต่สัตวแพทย์ชื่อดัง ดร.คาไมน์เคิล ซึ่งจบแพทย์ฮาร์วาร์ด และเป็นหมอประจำของ เฉาก๊วย ได้พยายามหาวิธีรักษา จน เฉาก๊วย อยู่มาได้ 18 เดือนเข้านี่แล้ว แต่ก็ผอมและเรี่ยวแรงน้อยลง เพราะอายุมากถึง 19 ปีแล้ว คุณอี๊ด และ คุณดุซ จึงทุ่มเทเวลา เพื่อดูแลลูกรักช่วงสุดท้ายให้ดีที่สุด ตอนนอน คุณดุซ คุณอี๊ด จึงแทบจะนอนท่าไสยาสน์ เพื่อให้ เฉาก๊วย ซึ่งนอนตรงกลางเตียง มีพื้นที่นอนให้สบายที่สุด

ระยะหลัง คุณอี๊ด จึงไม่มีเวลากลับเมืองไทย เพราะต้องคอยป้อน ยาและอาหาร เฉาก๊วย ทุก 3 ชั่วโมง และพาออกกำลังกาย แต่ช่วงหลังจากมีการก่อการร้ายในปารีสและนีซ การรักษาความปลอดภัยเข้มงวดอย่างมาก โดยเฉพาะบ้าน คุณอี๊ด อยู่ในย่านที่มีบ้านพักทูตหลายประเทศ จึงมีตำรวจมาตรวจถี่เป็นพิเศษ

คุณอี๊ด ซึ่งยังเดินท่อมๆอยู่ในย่านนั้นตอนสี่ทุ่ม จึงถูกเรียกตรวจเข้ม ว่าป่านนี้มาเดินทำไม พอ คุณอี๊ด บอกว่า พาแมวเดินออกกำลังกาย จึงถูกตำรวจทำเสียงเข้มใส่ เริ่มสงสัยพฤติกรรม เพราะเห็นแต่คนพาหมาเดินเล่น แต่นี่พาแมวเดินเล่น แต่ก่อนที่ คุณอี๊ด (ซึ่งกลัวใครซะที่ไหน) จะปรี๊ดกลับ เฉาก๊วย ซึ่งเดินตามหลัง แม่อี๊ด มาเงียบๆ และความที่ตัวสีดำสนิท จึงกลมกลืนกับความมืด จนตำรวจไม่เห็น ก็เสนอหน้าออกมายืนยัน--นับจากนั้นมา คุณอี๊ด จึงได้รับสิทธิพิเศษ เพราะตำรวจวิทยุบอกกันว่า ถ้ามาตรวจย่านนี้ดึกๆ และเจอผู้หญิงกับแมวสีดำ ที่ยังเดินอยู่นอกบ้าน ก็ไม่ต้องไปยุ่ง เพราะ She ต้องพาแมวเดินออกกำลังกาย.

โสมชบา

23 ก.ค. 2559 09:37 23 ก.ค. 2559 09:38 ไทยรัฐ