วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรัทธา!สมเด็จพระเจ้าตากฯ ปลดหนี้สิน...ค้าขายร่ำรวย

โดย รัก-ยม

ปลดล็อก...หนี้สิน การค้าข­­าย การเรียน การงาน.

ปู่ตาก ตะกุ อิตัล ตากสิน ราชะ โยตังอิ (3 จบ)…คาถาอาราธนา อัญเชิญดวงพระวิญญาณ “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช”

จุดธูปบูชา 9 ดอก ตั้งนะโม 3 จบ แล้วกล่าวคำบูชา “โอม สิโน ราชาเทวะ ชะยะตุภะวัง สัพพะศัตรู วินาสสันติ”

“สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช บางใหญ่ ซิตี้” อีกจุดหนึ่งที่มีผู้คนแวะเวียนไปสักการะ ปาฏิหาริย์กระแสศรัทธาที่เกิดขึ้น...เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้ลบหลู่ สะท้อนได้จากเครื่องไหว้ ของแก้บน

สมหวัง...ได้จริงแบบที่ตั้งใจเอาไว้ ก็ต้องแก้บนกันไปตามถ้อยคำ... “สัจจะวาจา”

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช...ทรงกอบกู้ เอกราชจากพม่าเมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 พระองค์ไม่เพียงจะได้รับการเทิดทูนอย่างสูงจากชนชาวไทยในฐานะพระมหากษัตริย์นักรบเท่านั้น พระองค์ยังเป็นที่พึ่งทางใจของคนทั่วไป ด้วยความเชื่อว่า...“บารมีแห่งพระองค์ท่านจะช่วยให้ประสบ ความสำเร็จในเรื่องการค้าขาย การเรียน การงาน หนี้สินจากการค้าขาย”

ว่ากันว่า การบนขอให้ปลดหนี้สินภาระเงินทองเพิ่งจะมีในยุคหลังๆมานี้เอง โดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจฟองสบู่แตกปี 2540 ยุคนั้นผู้คนเป็นหนี้เป็นสินกันมาก สิ่งที่จะหันไปพึ่งได้ เป็นที่พึ่งทางใจก็คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง... “พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่”

เชื่อศรัทธากันอย่างมากว่า “สมเด็จพระเจ้าตากฯ” ท่านจะช่วยในเรื่องหนี้สินได้อย่างมาก เนื่องด้วยในอดีตแต่โบราณเคยเป็นหนี้เป็นสินประเทศจีน จึงทำให้พระองค์เข้าใจหัวอกคนเป็นหนี้

พ.ศ.2497 รัฐบาลไทยสมัยจอมพลแปลก พิบูลสงคราม พร้อมด้วยข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนทุกหมู่เหล่า ตัดสิน ใจสร้าง “อนุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ประดิษฐาน ณ วงเวียนใหญ่

ความสูงของอนุสาวรีย์อยู่ที่ 8.59 เมตร กว้าง 1.8 เมตร ยาว 3.5 เมตร รูปหล่อทองสัมฤทธิ์บรมรูปทรงม้า ทรงพระมาลา ยกกรข้างขวา ชูดาบ พร้อมที่จะเผชิญกับข้าศึก

เพื่อน้อมรำลึกถึงพระเกียรติประวัติ เกียรติยศ เกียรติคุณให้ปรากฏกับอนุชนรุ่นหลังสืบต่อมา... กำหนดเอาวันที่ 28 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันถวายบังคมราชสักการะคล้ายวันปราบดาภิเษก เสด็จขึ้นเสวยราชย์

เกร็ดความรู้...การถวายเครื่องสักการบูชา “สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ที่พอจะสืบค้น มาได้ ทรงโปรด...ผู้มีความซื่อสัตย์ต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และพระราชบัลลังก์

เนื่องด้วยพระองค์ท่านเป็นพระมหากษัตริย์ชาตินักรบ จึงโปรดผู้ที่เป็นนักรบ รั้วของชาติ และโปรดเสียงประทัด...เสียงปืน

พระกระยาหารที่เสวยเป็นอาหารไทย อาหารเดินทัพ เช่น เครื่องของแห้งต่างๆ แต่ก็มีผู้นิมิตเฉพาะเจาะจงลงไปว่า ท่านทรงโปรด “ข้าวต้มผัด” และ “ไข่ต้ม” ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ก็มีผลไม้ไทย ผลไม้จีน เครื่องเซ่นไหว้ แบบจีน...เป็น ไก่ หัวหมูบายศรี ซาแซ น้ำผลไม้ น้ำหวาน น้ำเปล่า

แต่...ไม่ทรงโปรดน้ำจัณฑ์

สำหรับ “ดอกไม้” บูชา โปรดสีแดงซึ่งเป็นสีแห่งวันพระราชสมภพ ใครที่เคยผ่านไปที่...อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากฯ วงเวียนใหญ่ อาจจะเห็นเครื่องถวายแก้บนที่เป็นดาบไทย และปืนใหญ่โบราณจำลอง

บันทึกเรื่องราวมหัศจรรย์ในวันคลอดจากครรภ์มารดาของสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ...เล่าสืบต่อๆกันมาว่า ได้เกิดเหตุอสุนีบาตฟาดลงมาที่เสาเรือน ในตอนกลางวันแสกๆ ทั้งที่ไม่มีฝนตก... ฟ้าคะนองเลย

คลอดมาได้ 1 วัน ก็เกิดปรากฏการณ์มหัศจรรย์เหนือธรรมชาติอีก ...มี “งูเหลือม” ตัวใหญ่เข้ามาขดเป็นทักษิณาวรรตรอบกระด้งที่ใช้รองกายของพระองค์

เป็นเรื่องราวที่สร้างความตกใจ ระคนพิศวงแก่พ่อแม่ ญาติพี่น้อง...ด้วยที่ครอบครัวเชื่อเรื่องโชคลาง จึงคิดได้อย่างเดียวว่านี่คือสัญญาณบอกเหตุเป็นลางร้ายของเด็กที่เกิด นำเรื่องราวไปบอก กล่าวเจ้าพระยาจักรี พินิจพิเคราะห์ลักษณะอยู่หลายประการ จึงเอ่ยปากขอรับไปเลี้ยงดู ตั้งชื่อให้ว่า...“สิน”

เป็นที่น่าประหลาดใจว่า หลังจากเลี้ยงดูแล้ว ปรากฏว่ามีแต่ลางดี...ทำให้บังเกิดลาภยศเงินทองไหลมาเทมา บังเกิดความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่ราชการเป็นอย่างยิ่ง.

รัก-ยม

23 ก.ค. 2559 09:24 23 ก.ค. 2559 09:27 ไทยรัฐ