วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 24/07/59

โดย ธนูเทพ

ต้องกล้ายอมรับความจริง แม้ทำให้เจ็บปวด

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม 2559

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...เหลือเวลาอีกแค่ 14 วัน ก็จะถึง วันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 7 สิงหาคม และคำถามพ่วงเห็นควรให้ ส.ว. จากการแต่งตั้งของ คสช. ร่วมลงมติกับ ส.ส. ในการเลือก นายกรัฐมนตรี ในห้วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีหรือไม่...และแน่นอน ยิ่งใกล้วันทำประชามติ กระแสยิ่งไหลเชี่ยว นอกจาก สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง พยายามปรับกระบวนท่า จัดให้มี เวทีดีเบต ร่างรัฐธรรมนูญ ระหว่าง ฝ่ายเห็นด้วย และ ฝ่ายเห็นต่าง ผ่านทางโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ตั้งแต่ 25 ก.ค.ถึง 5 ส.ค. ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนวันลงประชามติ แต่ก็ยังมีเสียง ตำหนิติติง เรื่อง การกำหนดหัวข้อ ที่ตีกรอบแคบ ไม่เปิดกว้างเท่าที่ควร...นอกจากนี้ยังมีการเคลื่อนไหวจากภาคประชาสังคม ในนาม กลุ่มพลเมืองผู้ห่วงใย ที่มี โคทม อารียา เป็นแกนนำ ร่วมกับนักวิชาการ แกนนำเอ็นจีโอ ผนวกกับนักการเมืองระดับบิ๊กเนม อาทิ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์, สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ร่วมลงชื่อ 117 คน ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาล คสช.เคารพสิทธิของประชาชน เปิดกว้างให้ทุกฝ่ายแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ และขอความชัดเจนหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ จะมีกระบวนการยกร่างฯใหม่อย่างไร และให้ ประชาชน ได้มีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่... ยังไม่รวมถึง เหตุป่วนเล็กๆ มีการฉีกทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติในบางพื้นที่

แต่ที่แน่ๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ส่งสัญญาณการเปิดพื้นที่ให้แสดงความเห็นร่างรัฐธรรมนูญ ว่าได้สั่ง กกต.ให้พิจารณาจัดเวทีแสดงความเห็นแล้ว แต่ต้องไม่ใช่เปิดเวทีแล้วตีกัน หรือพูดจาบิดเบือน แถมย้ำชัดหากร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ผ่านประชามติ ก็ต้องอยู่จนกว่าจะมีรัฐธรรมนูญใหม่ ไม่เช่นนั้นก็เลือกตั้งไม่ได้ เพราะเป็นคนรับผิดชอบ ที่จะต้องทำร่างฯใหม่...พูดอีกก็ถูกอีก เถียงไปก็ไลฟ์บอย

ฮัดชิ้ว...การเสนอแต่งตั้ง สมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ทำท่าจะเป็นมหากาพย์ เมื่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ นำทีมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาแถลงผลการสอบสวนกรณี รถยนต์โบราณ ยี่ห้อเบนซ์ของ สมเด็จช่วง ในส่วน ผู้ครอบครอง และ ผู้เกี่ยวข้อง เข้าข่ายความผิดฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษี หรือเสียภาษีไม่ครบถ้วน ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร มาตรา 27...รายการนี้เลยกลายเป็นปมให้ต้องใช้เวลาต่อสู้...แก้ต่างกันอีกยาว

ในยามเศรษฐกิจผันผวน ธุรกิจจำนวนมากได้รับผลกระทบ ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุได้มีการตรวจสอบ นิติบุคคลที่อยู่ในระบบ 635,000 ราย พบว่ามีจำนวน 22,992 ราย ที่มีปัญหาเป็นบริษัทที่ควรเพิ่มความระมัดระวังในการติดต่อทำธุรกิจ หรือแบล็กลิสต์ โดยประชาชนและนักธุรกิจสามารถตรวจสอบได้ ผ่านแอพพลิเคชั่น DBD e-Service ขณะที่ นิติบุคคล ที่ประกอบธุรกิจด้วย ความซื่อสัตย์ มีธรรมาภิบาล ทางกรมฯได้เชิดชูด้วยการระบุไว้ในหมายเหตุท้ายหนังสือรับรองนิติบุคคลว่าเป็นบริษัทที่ดี ควรทำธุรกิจด้วย โดยปัจจุบันมี นิติบุคคล ที่ได้รับรางวัลธรรมาภิบาลธุรกิจดีเด่น 298 ราย...ฉะนั้น ก่อนตัดสินใจทำธุรกิจกับบริษัทใดๆสมควรต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่าไม่ใช่บริษัทที่ติดแบล็กลิสต์ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจตามมาในอนาคต

เฮ้อ...โลกยังคงวุ่นวายจาก ภัยก่อการร้าย เมื่อวันพฤหัสฯ เจ้าหน้าที่ของบราซิลจับกุมผู้ต้องสงสัย ชาวบราซิล 10 คน โดยเชื่อว่าเป็นสมาชิกองค์กรสนับสนุน กลุ่มไอเอส ที่เตรียมวางแผนก่อการร้ายในห้วงที่ ประเทศบราซิล เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิก 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ อเล็กซานเดร โมราเอส รมว.ยุติธรรมของบราซิล แถลงยืนยันผู้ที่โดนจับกุมถูกเจ้าหน้าที่จับตาอยู่แล้ว เนื่องจากมีการใช้งานเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส และถือเป็นการจับกุมสมาชิกกลุ่มที่อาจเป็นผู้ก่อการร้ายครั้งแรกในบราซิล แม้บราซิลไม่ได้เป็นชาติพันธมิตรโจมตีกลุ่มไอเอสในซีเรีย แต่เหตุที่ บราซิล ตกเป็นเป้าเพราะเป็นเจ้าภาพ จัดโอลิมปิก ที่จะมีชาวต่างชาติเข้าร่วมจำนวนมาก...“ธนูเทพ” ได้แต่ภาวนา อย่าให้มีเหตุร้ายใดๆเกิดขึ้นในห้วงมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติครั้งนี้ เพราะกีฬาสะท้อนถึงความรักและสามัคคี...มิใช่การทำลายล้าง

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดโครงการสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จย่าต้านภัยมะเร็งเต้านม ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 25 ก.ค. 08.30 น.

เตย มหาดำรงค์กุล ผู้บริหารโทรคาเดโร กรุ๊ป จัดงาน Travelling Exhibit นิทรรศการนาฬิกาและเครื่องประดับจากกุชชี่ ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้การสร้างสรรค์ของ อเลสซานโดร มิเคเล่ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของกุชชี่คนล่าสุด ที่สยามพารากอน 25 ก.ค. 15.00 น.

สังคมวันอาทิตย์...18.30 น. ฉลองสมรส ภัทรมาส โพธิสมภรณ์ กับ ดร.ทิม นพรัมภา ลูกชาย ธีรพล-ผศ.ปรางทิพย์ นพรัมภา โรงแรมพลาซ่า แอทธินีฯ

16.00 น. ฌาปนกิจศพ ละเอียด กองทอง มารดา นริศรา สุวรรณากาศ วัดบางขุนนนท์ ตลิ่งชัน

"ธนูเทพ"

23 ก.ค. 2559 09:06 23 ก.ค. 2559 09:10 ไทยรัฐ