ข่าว
100 year

‘เณรคำ’ จนมุม ถูกจับที่สหรัฐ ดีเอสไอขอตัว ส่งกลับ-ไทย!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ก.ค. 2559 08:35 น.
SHARE

“เณรคำ” อดีตพระฉาวจนมุมแล้ว ถูกตำรวจสหรัฐฯจับตัวได้ที่นครลอสแอนเจลิสหลังหลบหนีคดีพรากผู้เยาว์อายุตํ่ากว่า 15 ปี กระทำชำเราเด็กหญิง อยู่ต่างแดนนาน 3 ปี ด้าน “ไพสิฐ วงศ์เมือง” อธิบดีดีเอสไอ เผยได้รับการยืนยันเป็นทางการจากอเมริกาแล้ว ผู้ต้องหาอยู่ระหว่างสู้คดี โดยเตรียมประสานมะกันขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย

อดีตพระ “เณรคำ” ถูกทางการสหรัฐฯจับกุมได้แล้วที่แอลเอ เปิดเผยขึ้นที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ก.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า ช่วงสายวันที่ 22 ก.ค. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกาว่า สามารถจับกุม “เณรคำ” หรือนายวิระพล สุขผล อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ 5 ข้อหา ได้แก่ 1.พรากผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี 2.กระทำชำเราเด็กหญิง 3.ฉ้อโกงประชาชน 4.ความผิดฐานฟอกเงิน และ 5.ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในปี 56 หลังจากถูกจับทราบว่า นายวิระพลได้มีการโต้แย้งข้อกล่าวหา ขณะนี้ผู้ต้องหาสู้คดีในกระบวนการยุติธรรมของสหรัฐฯ เพื่อพิจารณาไปสู่ขั้นตอนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ก่อนนำตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีที่ประเทศไทย

อธิบดีดีเอสไอกล่าวด้วยว่า ผู้ที่จับกุม “เณรคำ” เป็นตำรวจสหรัฐฯ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้นยังไม่สามารถตอบได้ เนื่องจากทางการสหรัฐฯแจ้งเบื้องต้นว่า จับกุมได้แล้วเท่านั้น ถ้ารายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมจะชี้แจงให้ทราบต่อไป ทั้งนี้ การจับกุม “เณรคำ” เกิดจากการประสานงานและความร่วมมือระหว่างสำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด กรมสอบสวนคดีพิเศษ และเจ้าหน้าที่ของทางการสหรัฐฯ

มีรายงานด้วยว่า พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีดีเอสไอ มีการประสานงานกับทางการสหรัฐฯตลอด 3 ปีที่ผ่านมา เพื่อดำเนินการจับกุมผู้ต้องหา ปกติ “เณรคำ” พักอาศัยอยู่ที่วัดสาขาหรือศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งที่เลก เอลินอร์ เมืงออร์ลันโด จนกระทั่งล่าสุดวันที่ 22 ก.ค. “เณรคำ” ถูกตำรวจสหรัฐฯ จับได้ที่ย่านริเวอร์ไซด์ อิส ลอสแอนเจลิส

ประวัตินายวิระพล สุขผล หรืออดีตหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก เป็นที่รู้จักในชื่อ พระเณรคำ เคยเป็นประธานสงฆ์ สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ภายหลังถูกถอดจากสมณเพศ เพราะมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและผิดวินัยสงฆ์ร้ายแรง ได้แก่ เสพเมถุน ต้องอาบัติปาราชิก นอกจากขณะครองสมณเพศยังประพฤติตนไม่เหมาะสม หลังมีผู้เผยแพร่ภาพ “เณรคำ” ในโลกโซเชียลมีเดีย อาทิ ถ่ายภาพตนเองขณะนั่งเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว พร้อมกับถือกระเป๋าแบรนด์เนมหรูหรายี่ห้อหลุยส์ วิตตอง มีภาพถ่ายนอนแผ่ไปบนรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ เป็นต้น รวมทั้งแต่งหนังสือชื่อ “ชาติหน้าไม่ขอมาเกิด” ที่ถูกวิจารณ์เป็นการอวดอุตริมนุสธรรมว่า เป็นพระอรหันต์ หลุดพ้นจากวัฏสงสารแล้ว “เณรคำ” หลบหนีคดีไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐฯ เมื่อเดือน ก.ค.56 เจ้าหน้าที่ใช้เวลาตามจับนาน 3 ปี กว่าจะจนมุมถูกจับได้ดังกล่าว

เย็นวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 999/10 ม.10 บ้านทรายมูล ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี บ้านของนายวิระพล สุขผล หรือเณรคำ พบว่าปิดบ้านเงียบ จากการสอบถามเพื่อนบ้านทราบว่า ในบ้านมีพี่ชายต่างบิดาของอดีตพระเณรคำอยู่เฝ้าบ้านเพียงลำพัง เนื่องจากบิดาและมารดาของเณรคำเสียชีวิตไปแล้ว ส่วนนายสุริ สุขผล น้องชายเณรคำไปทำไร่มันอยู่ต่างจังหวัด ส่วนที่สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม มีการติดป้ายห้ามให้บุคคลภายนอกเข้า บริเวณที่ศาลาขนาดใหญ่กว้างประมาณ 2 ไร่ เดิมจะจัดสร้างองค์พระขนาดใหญ่ก็สร้างแค่เพียงฐานพระเท่านั้น และถูกปล่อยทิ้งรกร้าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1เณรคำหลวงปู่เณรคำวิรพล สุขผลจับเณรคำดีเอสไอสำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรมอุบลราชธานีข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ปู่เณรคำ ฉัตติโกพระเณรคำวิระพล สุขผลข่าวไทยรัฐข่าวฉบับพิมพ์ข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐthairath

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้