วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.สอบเมียอดีตนักข่าว โพสต์ภาพหมิ่นสถาบัน มีคนไทยอีก 30 ร่วมแก๊ง

ป.สอบเมียอดีตนักข่าว โพสต์ภาพหมิ่นสถาบัน มีคนไทยอีก 30 ร่วมแก๊ง

  • Share:

กองปราบฯลุยค้นบ้านเมียอดีตนักข่าวรอยเตอร์ชาวสกอตแลนด์หลังตรวจสอบพบว่านำภาพตัดต่อหมิ่นสถาบันเบื้องสูงโพสต์ในอินเตอร์เน็ต แฉมีคนไทยร่วมด้วย 2 คน มีเครือข่ายเกี่ยวข้องอีกกว่า 30 คน สอบเมียเครียด 6 ชม.รวด พบไม่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของสามี ยันขณะนี้สามีอยู่ที่สกอตแลนด์บ้านเกิด ต้องใช้กฎหมายระหว่างประเทศดำเนินการ

กองปราบบุกเชิญตัวอดีตนักข่าวรอยเตอร์หมิ่นเบื้องสูงสอบปากคำ เปิดเผยขึ้นที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ก.ค. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. สั่งการให้ พ.ต.ท.มนูญ แก้วกล่ำ สว.กก.1 บก.ป. และ ร.ต.อ.ฉัตรชัย เหมวิลัย รอง สว.สสกก.1 บก.ป.พร้อมกำลังนำหมายค้นศาลอาญาธนบุรีที่ 113/2559 ลงวันที่ 22 ก.ค.59 เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งย่านธนบุรีของ น.ส.นพวรรณ หรือพลอย บันลือศิลป์ อายุ 39 ปีอดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวรอยเตอร์ ภรรยาของนายแอนดรูว์ แม็คเกรเกอร์ มาร์แชลล์ นักเขียนและอดีตผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ มีชื่อด้านการวิพากษ์วิจารณ์และนำเสนอข่าวพาดพิงสถาบันเบื้องสูงของไทย การตรวจค้นครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจากนายแอนดรูว์โพสต์และแชร์ภาพจำนวนหนึ่งจากหนังสือพิมพ์ แท็บลอยด์ภาษาเยอรมัน ตีพิมพ์ภาพบุคคลสำคัญที่สนามบินแห่งหนึ่งเข้าข่ายหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

เบื้องต้นชุดสืบสวนกองปราบปรามได้ควบคุมตัว น.ส.นพวรรณมาสอบปากคำเพื่อหาความเชื่อมโยงถึงนายแอนดรูว์สามี รวมถึงตรวจสอบพฤติการณ์ต่างๆ ทั้งนี้ ระหว่างตรวจค้นเจ้าหน้าที่ตรวจยึดของกลาง เป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ไอแพด แฟลชไดร์ฟ หนังสือเดินทาง และเอกสารต่างๆมาตรวจสอบ

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบฯนำตัว น.ส.นพวรรณ และลูกชายวัย 3 ขวบมาถึงกองบังคับการปราบปราม โดยมี พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. และนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่รอสอบปากคำด้วยตัวเอง น.ส.นพวรรณเปิดเผยว่า รู้จักกับนายแอนดรูว์มาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว มีลูกชายด้วยกัน 1 คนชื่อชาลี ทราบพฤติกรรมของนายแอนดรูว์มาตลอด ที่ผ่านมาได้ทักท้วงให้เลิกทำพฤติกรรมดังกล่าวแล้ว แต่นายแอนดรูว์ไม่ยอมเชื่อ ไม่ฟังคำคัดค้าน ตนพบนายแอนดรูว์ล่าสุดเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว ขณะนี้นายแอนดรูว์อาศัยอยู่ที่ประเทศสกอตแลนด์ ยืนยันว่า ตนเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตและเผยแพร่ภาพดังกล่าว

ด้าน พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.กล่าวว่า กรณีที่มีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยความผิดเกี่ยวกับการโพสต์ภาพที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากสืบทราบว่า ผู้กระทำผิดคือนายแอนดรูว์ แม็คเกรเกอร์ มาร์แชลล์ (Mr.Andrew MacGregor Marshall) ชาวสกอตแลนด์ มีการกระทำผิดมานานหลายปี ลักษณะเผยแพร่ภาพที่แสดงถึงพฤติกรรมการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ภาพที่แชร์กันเป็นภาพที่ผ่านการตัดต่อ ล่าสุดมีการแชร์ภาพหมิ่นสถาบันเบื้องสูง เจ้าหน้าที่สืบสวนจนทราบว่านายแอนดรูว์ร่วมกับคนไทย 2 คน ทำเป็นขบวนการ ทำหน้าที่ผลิตภาพนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่โซเชียลเน็ตเวิร์ก จึงขอหมายค้นศาลอาญาธนบุรี ก่อนเชิญตัวภรรยาของนายแอนดรูว์มาให้ปากคำและพูดคุย อย่างไรก็ตามการคุมตัวสอบปากคำครั้งนี้เป็นกระบวนการตามกฎหมายไทย จากแนวทางการสืบสวนพบว่า กลุ่มบุคคลที่เข้าข่ายพาดพิงสถาบันมีกว่า 30 คน เจ้าหน้าที่มีข้อมูลหมดแล้วอยู่ระหว่างดำเนินการ

ผบช.ก.กล่าวยืนยันว่า มีขบวนการล้มล้างสถาบันอยู่จริง มีกลุ่มบุคคลที่อาศัยอยู่ต่างแดนเคลื่อนไหว ทั้งนี้ส่วนใหญ่เคยมีหมายจับแล้วทั้งชายและหญิง อีกทั้งยังมีคนไทยร่วมขบวนการอยู่ด้วย แต่ไม่อยากให้โยงเข้าประเด็นการเมือง หรือกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง อย่างไรก็ตาม เรื่องสถาบันเป็นเรื่องสำคัญ เป็นที่ยึดเหนี่ยวของประชาชนชาวไทย ขอให้หยุดพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าว อย่างไรก็ตาม พบว่า ในประเทศไทยมีกลุ่มบุคคลร่วมสนับสนุน 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่เข้าไปดู และกลุ่มที่นำข้อมูลออกไปแชร์เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ขณะนี้ทราบว่านายแอนดรูว์ไม่ได้อยู่ในประเทศไทย จากการตรวจสอบยังพบว่า นายแอนดรูว์และ น.ส.นพวรรณเดินทางไปประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อไปทำกิจกรรมมั่วสุมกับกลุ่มขบวนการลักษณะดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบต่อไป

ขณะเดียวกัน มีความเคลื่อนไหวในเฟซบุ๊กของนายแอนดรูว์ในชื่อ Andrew MacGregor Marshall หลังการคุมตัว น.ส.นพวรรณมาสอบสวน นายแอนดรูว์โพสต์เรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่องในเฟซบุ๊กส่วนตัว ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.13 น. ระบุว่า “ภรรยาของผม และครอบครัวของเธอ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำหน้าที่ผู้สื่อข่าวของผม และพวกเขาต้องไม่ถูกรังควานโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ” นอกจากนี้เฟซบุ๊กของนายอานนท์ นำภา ได้โพสต์ข้อความหลังตำรวจคุมตัว น.ส.นพวรรณมาสอบสวนว่า “ท่านใดที่เคยคุยหลังไมค์ผ่านเฟซบุ๊กกับ น.ส.นพวรรณ แฟนสาวของนายแอนดรูว์ ให้บล็อกเฟซบุ๊กโดยด่วน เนื่องจากถูกตำรวจกองปราบจับตัวไว้แล้ว”

ต่อมาเวลา 16.00 น. หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามสอบปากคำนานกว่า 6 ชั่วโมง พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พร้อมด้วย น.ส.นพวรรณ อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวรอยเตอร์ ออกมาจากห้องสอบปากคำ น.ส.นพวรรณกล่าวว่า เมื่อช่วงเช้ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปค้นบ้านตน เพื่อหาความเชื่อมโยงว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ภาพหมิ่นเบื้องสูงหรือไม่ จากการตรวจสอบพบว่า ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง มีสถานะเป็นเพียงภรรยาเท่านั้น ที่ผ่านมายอมรับว่า พูดคุยกับนายแอนดรูว์สามีเฉพาะเรื่องส่วนตัวและเรื่องครอบครัวเท่านั้น ไม่ยุ่งเกี่ยวกับงานที่นายแอนดรูว์ทำ อย่างไรก็ตาม ช่วงระหว่างการสอบปากคำได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายแอนดรูว์ บอกว่า การกระทำดังกล่าวไม่สมควรทำ ขอให้หยุดการกระทำลักษณะดังกล่าว ส่วนนายแอนดรูว์จะกลับเมืองไทยเมื่อไหร่ ยังไม่ได้คุยอย่างจริงจัง

พล.ต.ท.ฐิติราชกล่าวว่า จากการสอบปากคำพบว่า น.ส.นพวรรณและครอบครัวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานของนายแอนดรูว์ เชื่อว่า น.ส.นพวรรณมีความบริสุทธิ์ใจไม่เกี่ยวข้องเป็นคนไทยที่รักในสถาบัน ตนจึงฝากบอกให้นายแอนดรูว์หยุดพฤติกรรมดังกล่าว นายแอนดรูว์เป็นชาวต่างชาติเพียงคนเดียวที่โจมตีสถาบันเบื้องสูงตลอดระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา และมีคนไทยร่วมกระบวนการอีกกว่า 30 คนเจ้าหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดไว้แล้ว อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากการเชิญตัว น.ส.นพวรรณ มาสอบถาม ปรากฏว่า มีทนายความเข้ามา ส่วนนี้ตัว น.ส.นพวรรณไม่ได้ร้องขอ อีกทั้งขณะสอบปากคำ น.ส.นพวรรณมีทนายส่วนตัวมาร่วมด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากพูดคุยวันนี้แล้ว หากนายแอนดรูว์ยังมีพฤติกรรมโพสต์รูปที่เข้าข่ายหมิ่นสถาบันอีกจะดำเนินการอย่างไร พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับความมีมนุษยธรรม ต้องตอบให้ได้ว่า ทำไปเพื่ออะไร มีวัตถุประสงค์อย่างไร การกระทำดังกล่าวส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้าตรวจค้นบ้านของ น.ส.นพวรรณ ทำให้ครอบครัวเดือดร้อน ทั้งนี้ นายแอนดรูว์อาจมีบุคคลรอบข้างคอยปลุกปั่น ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จะเรียกนายแอนดรูว์มาให้ปากคำหรือไม่ ผบช.ก.กล่าวว่า ส่วนนี้เป็นเรื่องของข้อกฎหมายระหว่างประเทศ การเชิญตัว น.ส.นพวรรณมาวันนี้เพื่อปรับความเข้าใจ แต่นายแอนดรูว์จะเชื่อหรือไม่ ตนไม่ทราบ แต่นายแอนดรูว์ต้องเชื่อภรรยาและบุคคลใกล้ชิดบ้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้