วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุตุฯ วันนี้ฝนตกทั่วไทย 40-60% ขณะ กทม. ปริมณฑล ฟ้าคะนองบ่ายถึงค่ำ

อุตุฯ วันนี้ฝนตกทั่วไทย 40-60% ขณะ กทม. ปริมณฑล ฟ้าคะนองบ่ายถึงค่ำ

  • Share:

พยากรณ์อากาศวันนี้ ทั่วประเทศชุ่มฉ่ำ มีฝนตกร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ช่วงบ่ายถึงค่ำ ขณะที่ภาคใต้ มีคลื่นสูง 1-2 เมตร

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 59 จากการตรวจสอบสภาพอากาศในวันนี้พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ในขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้จากทะเลจีนใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ทำให้บริเวณภาคเหนือและภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง

โดยจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียม พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆฝน ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน, น่าน, ตาก,แพร่, พิษณุโลก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนกระจายเป็นแห่งๆ บริเวณ จังหวัดเลย อุดรธานี, กาฬสินธุ์, ขอนแก่น, อำนาจเจริญ, ยโสธร, ร้อยเอ็ด, มหาสารคาม, หนองบัวลำภู, ชัยภูมิ, นครราชสีมา, บุรีรัมย์, สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จังหวัดชัยนาท, อ่างทอง, ปทุมธานี, กาญจนบุรี ภาคตะวันออก มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จังหวัดปราจีนบุรี ชลบุรี, ระยอง, ฉะเชิงเทรา, จันทบุรี และตราด ภาคใต้ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จังหวัดเพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, ระนอง, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช, พังงา, พัทลุง, สงขลา ปัตตานี, ยะลา และนราธิวาส

ส่วนการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนในวันนี้ ช่วงสายพบกลุ่มฝนเล็กน้อยบริเวณภาคอีสาน ในจังหวัดสกลนคร, อุดรธานี, นครพนม, กาฬสินธุ์, และชัยภูมิ ภาคกลางบริเวณจังหวัดพิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ช่วงเที่ยง ปริมาณฝนกำลังปานกลางบริเวณภาคอีสานในพื้นที่จังหวัดสกลนคร, อุดรธานี, นครพนม และกาฬสินธุ์ ภาคกลางปริมาณปานกลางพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ภาคใต้พบปริมาณฝนเล็กน้อยบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช, พัทลุง, สงขลา, ตรัง และสตูล ขณะที่ช่วงบ่าย พบกลุ่มฝนเล็กน้อยในพื้นที่ภาคกลางบริเวณจังหวัดราชบุรี, เพชรบุรี, นครปฐม ภาคอีสานบริเวณจังหวัดนครราชสีมา ภาคใต้ บริเวณจังหวัดชุมพร, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช, พัทลุง, ตรัง, สตูล, สงขลา, ปัตตานี, ยะลา และนราธิวาส ช่วงเย็น พบกลุ่มฝนปริมาณเล็กน้อยตั้งแต่จังหวัดกำแพงเพชร, นครสวรรค์, อุทัยธานี, กาญจนบุรี,ราชบุรี, เพชรบุรี ภาคใต้บริเวณจังหวัดชุมพร, นครศรีธรรมราช, พัทลุง, ตรัง, สตูล, สงขลา, ปัตตานี, ยะลา และนราธิวาส

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภาคในวันนี้ เป็นดังนี้ ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากบริเวณจังหวัดอุตรดิตถ์, พิษณุโลก, เพชรบูรณ์, กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย, อุดรธานี, นครพนม, สกลนคร, ร้อยเอ็ด, ยโสธร, อำนาจเจริญ, อุบลราชธานี, ศรีสะเกษ, สุรินทร์, บุรีรัมย์ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี, กาญจนบุรี, อุทัยธานี, ชัยนาท, นครสวรรค์, ลพบุรี, สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก, ปราจีนบุรี, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช, พัทลุง, สงขลา, ปัตตานี, ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง, พังงา, ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมากและมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้