วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรดโชว์หุ้นไทยถูกใจมะกัน ต่างชาติไร้กังวลลงประชามติกระทบลงทุน

ผู้จัดการตลาดหุ้นเผยผลโรดโชว์นำ 11 บริษัทหุ้นยักษ์ใหญ่ของไทย พบผู้จัดการกองทุนต่างชาติที่สหรัฐอเมริกา ยันต่างชาติยังมองหุ้นไทยดี ไร้ปัจจัยลบที่กระทบการลงทุน ไม่กังวลลงประชามติ 7 ส.ค.นี้ แต่ขอจับตาการเลือกตั้งหลังจากนี้ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ได้โทรศัพท์ทางไกล (โฟนอิน) จากสหรัฐอเมริกา เปิดเผยถึงผลการนำบริษัทจดทะเบียน (บจ.) 11 แห่ง เดินทางไปโรดโชว์ให้ข้อมูลกับผู้จัดการกองทุนในสหรัฐอเมริกา 52 กองทุน โดยร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จัดงาน SET US Roadshow: Thailand Conference 2016 ระหว่างวันที่ 18-21 ก.ค. ใน 3 เมืองหลัก คือ นิวยอร์ก บอสตัน ซานฟรานซิสโก โดยระบุว่านักลงทุนสถาบันต่างชาติ มองตลาดหุ้นไทยยังเป็นตลาดที่ดีที่ยังมีความน่าลงทุน

ทั้งนี้ จากการไปพบนักลงทุนที่บอสตันซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนที่ลงทุนในหุ้นไทยอยู่แล้ว ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนระยะยาว ซึ่งจากการได้พบและให้ข้อมูลครั้งนี้ ผู้จัดการกองทุนต่างชาติได้แสดงความมั่นใจ และจะยังคงถือหุ้นระยะยาวต่อไป โดยปีนี้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นมากพอสมควร ทำให้ได้ผลตอบแทนที่ดี ขณะที่ซานฟรานซิสโก นักลงทุนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้จักตลาดหุ้นไทย แต่ได้ให้ความสนใจในการเข้าฟังข้อมูล หลังพบว่าปีนี้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นดีที่สุดในอาเซียน

ขณะที่นักลงทุนที่นิวยอร์กมีทั้งกลุ่มที่ลงทุนในหุ้นไทยอยู่แล้วและที่ยังไม่ได้ลงทุน แต่ภาพรวมผลการโรดโชว์ครั้งนี้นักลงทุนต่างชาติไม่ได้กังวลอะไรเป็นพิเศษ รวมถึงเรื่องการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.นี้ด้วย แต่อาจมีปัจจัยที่ต้องติดตามคือ การเลือกตั้งหลังจากนี้ว่าจะเป็นอย่างไร

นางเกศรากล่าวต่อว่า สำหรับบริษัทจดทะเบียน ที่พาไปโรดโชว์ครั้งนี้มี 11 บริษัท ขนาดกลางถึงใหญ่ มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) รวม 1.5 ล้านล้านบาท โดยบริษัทในกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง ได้ไปให้ข้อมูลเรื่องการเดินหน้าลงทุนโครง-สร้างพื้นฐานของภาครัฐ ซึ่งมีความคืบหน้าไปมาก ขณะที่ บริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ERW ได้ให้ข้อมูลถึงตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ยืนยันว่าเศรษฐกิจไทยมีทิศทางการเติบโตที่ดี

“นักลงทุนที่ลงทุนอยู่แล้วได้แสดงความมั่นใจ ที่จะถือหุ้นไทยในระยะยาวมากขึ้น จากปีนี้ที่ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นดีที่สุดในอาเซียนและมีการจ่ายเงินปันผลที่ดีและสม่ำเสมอ แต่ต่างชาติจะซื้อหุ้นไทยเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น เขาคงต้องใช้เวลาในการศึกษาข้อมูลเพิ่มขึ้น เพราะกองทุนต่างประเทศมีทางเลือกในการลงทุนในหลายประเทศ ซึ่งต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์และเปรียบเทียบข้อมูล”

ทั้งนี้ 11 บริษัทที่ร่วมเดินทางไปโรดโชว์ครั้งนี้ ประกอบด้วย DTAC—TRUE—BEM—CK—PTTGC- BCP -TOP -TU—ERW—KTB และ CPN

นางวรวรรณ ธาราภูมิ นายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุนและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) บัวหลวง เปิดเผยว่า บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนขนาดใหญ่ของไทยหลายแห่งได้ร่วมมือกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เตรียมเดินสายโรดโชว์พบผู้ขายหน่วยลงทุนต่างประเทศระหว่างวันที่ 15-17 ก.ย. นี้ เพื่อหนุนให้ต่างประเทศร่วมขายหน่วยลงทุนของ บลจ. ไทยมากขึ้น โดยมองว่าช่วงนี้เป็นเวลาที่เหมาะสม เพราะหลายประเทศมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ เม็ดเงินลงทุนจึงต้องการหาแหล่งลงทุนที่ได้ผลตอบแทนดี ซึ่งที่ผ่านมากองทุนรวมไทยสร้างผลตอบแทนที่ดี

ด้านพลตรีวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ประธานสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา-อาเซียน ได้นำคณะนักธุรกิจสหรัฐอเมริกาเข้าพบนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่ายินดีที่จะลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง และยังเห็นว่าไทยเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนในภูมิภาคอาเซียน ที่สำคัญ และมีศักยภาพทางเศรษฐกิจอีกมาก และหวังจะขยายความร่วมมือกับภาครัฐในรูปแบบการเป็นหุ้นส่วนการลงทุนหรือ (พีพีพี) ในสาขาต่างๆ เช่น การบริหารจัดการน้ำ เป็นต้น

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก-รัฐมนตรี กล่าวว่า สถานการณ์ในประเทศในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลมุ่งปฏิรูปประเทศ เดินหน้าตามโรดแม็ป การปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆไปพร้อมกัน โดยเสริมสร้างรากฐานทางเศรษฐกิจควบคู่ไปกับเสถียรภาพความมั่นคงของประเทศ รวมถึงการสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการลงทุน ที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนภายในประเทศ โดยเน้นโครงการ ลงทุนพัฒนาโครงสร้างขั้นพื้นฐานในหลากหลายด้านร่วมกับภาคเอกชน และหวังว่านักธุรกิจจะได้รับทราบและเข้าใจถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการปฏิรูปประเทศในทุกทางและยืนยันว่าไทยยังคงมีศักยภาพที่จะร่วมมือกับสหรัฐฯได้อีกมาก.

ผู้จัดการตลาดหุ้นเผยผลโรดโชว์นำ 11 บริษัทหุ้นยักษ์ใหญ่ของไทย พบผู้จัดการกองทุนต่างชาติที่สหรัฐอเมริกา ยันต่างชาติยังมองหุ้นไทยดี ไร้ปัจจัยลบที่กระทบการลงทุน ไม่กังวลลงประชามติ 7 ส.ค.นี้ 23 ก.ค. 2559 01:11 23 ก.ค. 2559 09:18 ไทยรัฐ