วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวาเสียรู้ซื้อ "ไอเทมเกม"

ผวาเสียรู้ซื้อ "ไอเทมเกม"

  • Share:

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นที่ให้ความบันเทิงในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมออนไลน์หรือแอพพลิเคชั่นเพื่อความบันเทิงบนมือถือ ที่ต้องใช้เงินซื้อไอเทมในแอพหรือเกม โดยตัดเงินผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือการเติมเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ ถือเป็นความสะดวกในการใช้งาน อย่างไรก็ตาม หากขาดความระมัดระวังก็จะทำให้ผู้ใช้งานเสียเงินจำนวนมากได้

ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และเพื่อให้เกิดความรอบคอบมีมาตรฐานที่ดี จึงได้เชิญผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ไอเอสพี) ผู้แทนจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และผู้แทนจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) มาร่วมหารือ เพื่อหามาตรการป้องกันในเรื่องดังกล่าว ในวันที่ 26 ก.ค.59

“ขอให้ประชาชนใช้ความรอบคอบระมัดระวังในการโอนเงินซื้อไอเทมต่างๆในเกม หรือแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ เพราะรูปแบบการใช้งานของไอเทมและเกมบนโทรศัพท์มือถือสมัยนี้ ถูกออกแบบให้เข้าถึงได้ง่าย ผ่านการโอนเงินจริง โดยตัดบัญชีผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือการเติมเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้ผู้ใช้อาจซื้อไอเทมโดยขาดความรอบคอบ ซึ่งท้ายที่สุดต้องสูญเสียเงินจำนวนมาก ขณะที่ผู้ใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันก็มีอายุน้อยลง ดังนั้นการใช้ความรอบคอบในการดำเนินการดังกล่าวจะเป็นตัวช่วยป้องกันการสูญเสียเงินได้”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้