"ฉัตรชัย" ห่วงสิ้นปีราคาตก จับมือมหาดไทย-พาณิชย์แก้ข้าวล้นตลาด

ข่าว

  "ฉัตรชัย" ห่วงสิ้นปีราคาตก จับมือมหาดไทย-พาณิชย์แก้ข้าวล้นตลาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   23 ก.ค. 2559 05:01 น.

   พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากชาวนาไทยประสบภัยแล้งเป็นเวลายาวนาน ส่งผลทำให้ชาวนาภาคกลางต้องเลื่อนเวลาการปลูกข้าวออกไป 2 เดือน

   จากปกติเพาะปลูกเดือน เม.ย.-พ.ค. เป็นเดือน ก.ค.2559 ซึ่งทำให้ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวตรงกับเวลาเก็บเกี่ยวของชาวนาภาคอีสาน ในเดือน พ.ย.-ธ.ค.2559 ทำให้ปริมาณผลผลิตข้าวออกในช่วงเวลาเดียวกัน ส่งผลทำให้ราคารับซื้อข้าวเปลือกตกต่ำ ขณะที่ผลิตผลข้าวในปีนี้น่าจะมีจำนวนมาก เพราะน้ำมีปริมาณเพียงพอ จากปริมาณฝนตกตามฤดูกาล กระทรวงเกษตรฯ จึงเร่งหารือกับกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงมหาดไทย เพื่อหามาตรการรับมือและช่วยเหลือชาวนาในช่วงเก็บเกี่ยวปลายปีนี้

   ทั้งนี้ จากการหารือได้ข้อสรุปแนวทางแก้ปัญหาการผลิตและการตลาดข้าวที่สำคัญ อาทิ 1.การสำรวจติดตามสถานการณ์การเพาะปลูกข้าวอย่างใกล้ชิด 2.ประสานงานกับสมาคมผู้ประกอบการรับจ้างรถเกี่ยวนวด เพื่อวางแผนการบริหารจัดการเครื่องมือด้านการเกษตร รับมือกับสถานการณ์ข้าวออกมาพร้อมกันจนกระจุกตัว ส่งผลให้มีปัญหาการขาดแคลนแรงงานและรถเกี่ยวนวดได้ และ 3.สำรวจเครื่องเกี่ยวนวดข้าว วัสดุอุปกรณ์ในการตาก ยุ้งฉาง และความต้องการของเกษตรกร เพื่อช่วยเก็บรักษาข้าวไม่ให้ออกสู่ตลาดในช่วงเวลาเดียวกัน

   “ปีนี้เกษตรกรประสบภัยแล้งไม่สามารถเพาะปลูกข้าวได้ในช่วงเวลาปกติ รัฐบาลจึงต้องหามาตรการรับมือและช่วยเหลือชาวนา โดยการร่วมกันจัดทำแผนงานแก้ไขปัญหาให้ครอบคลุมในทุกมิติ ทั้งการผลิตจนถึงการตลาด ตั้งแต่ก่อนการเพาะปลูก ระหว่างเพาะปลูก และหลังการเพาะปลูก รวมถึงเชื่อมโยงร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เช่น กระทรวงพาณิชย์ในเรื่องการจำนำยุ้งฉาง เป็นต้น”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 22:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์