วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่วน!! เกิดเหตุกราดยิง ในห้างเยอรมัน สื่อท้องถิ่น ระบุตาย-เจ็บจำนวนมาก

ด่วน!! เกิดเหตุกราดยิง ในห้างสรรพสินค้า เมืองมิวนิกของเยอรมนี เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 10 ขณะที่สื่อท้องถิ่น รายงานมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ล่าสุดโฆษกตร.ออกมายืนยัน มีผู้เสียชีวิต 8 คน...

เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันศุกร์ที่ 22 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่นในประเทศเยอรมนี เกิดเหตุกราดยิงในห้างสรรพสินค้า โอลิมเปีย อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือเมืองมิวนิกของเยอรมนี ใกล้กับสนามโอลิมปิก สเตเดียม ซึ่งหญิงสาวพนักงานขาย ผู้อยู่ในเหตุการณ์ระบุ ได้ยินเสียงปืนมาจากลานจอดรถ บริเวณบ้านที่อยู่ติดกับห้างสรรพสินค้า โดยผู้คนภายในห้าง ต่างวิ่งหนีตายออกมาภายนอก พร้อมกับเห็นคนล้มลงกับพื้น ซึ่งน่าจะเสียชีวิต ท่ามกลางคนกรีดร้องและร้องไห้ด้วยความกลัว

ขณะที่สำนักข่าวเอพี อ้างถึงสื่อท้องถิ่นที่ออกมาระบุว่า มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมากจากเหตุดังกล่าว ส่วนสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของเยอรมนี รายงานเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 1 บาดเจ็บอีก 10 คน

ทั้งนี้ ล่าสุดทางการเยอรมนี ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าปิดล้อมพื้นที่รอบห้างดังกล่าว แต่ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุ นอกจากนี้ ยังประกาศเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงเดินทางไปในพื้นที่ย่านดังกล่าว พร้อมจับตาเฝ้าระวังความมั่นคง หลังเกิดเหตุผู้อพยพชาวอัฟกานิสถาน แทงคนเสียชีวิต 5 คน ที่สถานีรถไฟบาวาเรีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ทางการเยอรมนี เตือนว่าอาจเกิดเหตุโจมตีขึ้นอีก

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของเยอรมนี ว่า เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 3 คน ส่วนโฆษกตำรวจเมืองมิวนิก ออกมาระบุ จากเหตุดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก โดยผู้ก่อเหตุมีมากกว่า 1 คน ซึ่งยังไม่มีใครโดนจับกุม ทั้งนี้ ร้านแมคโดนัลด์ ตรงข้ามห้างเป็นจุดที่มีการกราดยิง ขณะยังมีผู้คนอยู่ในห้าง

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเหตุการณ์ล่วงเลยมา เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ทางโฆษกตำรวจเมืองมิวนิก ออกมายืนยันอีกครั้งถึงจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นเป็น 8 คนแล้ว ซึ่งไม่แน่ใจว่ามีหนึ่งในผู้ก่อเหตุ หรือมากกว่านั้นรวมอยู่ในผู้เสียชีวิตด้วยหรือไม่ 

ส่วนผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมิวนิก ยังไม่สามารถระบุได้ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังคงระดมกำลังไล่ล่า 3 ผู้ต้องสงสัย ซึ่งมีอาวุธเป็นปืนไรเฟิล อย่างไม่ลดละ

มีรายงาน จากสื่อท้องถิ่นระบุว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิตมีหนึ่งในผู้ก่อเหตุ จากการยิงหัวตัวเอง นอกจากนั้น ยังมีหญิงสาวในเหตุการณ์ เปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า ขณะเกิดเหตุอยู่ในห้องน้ำร้านอาหารตรงข้ามกับห้าง โดยได้ยินเสียง "บูม...บูม...บูม" และเมื่อออกมาเห็นเด็กถูกยิงเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา ขณะนั่งกินอาหาร ซึ่งผู้ก่อเหตุสวมชุดสีดำ พร้อมมีเสียงตะโกน "อัลเลาะห์" ก่อนที่เธอจะรีบนำลูกออกไปจากที่เกิดเหตุในทันที.

ด่วน!! เกิดเหตุกราดยิง ในห้างสรรพสินค้า เมืองมิวนิกของเยอรมนี เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 10 ขณะที่สื่อท้องถิ่น รายงานมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากล่าสุดโฆษกตร.ออกมายืนยัน มีผู้เสียชีวิต 8 คน... 23 ก.ค. 2559 00:33 23 ก.ค. 2559 06:24 ไทยรัฐ