วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์รับธงศึก-โวอเมริกาภิวัฒน์ปลอดภัยขึ้น

แม่ทัพสู้ศึก–นายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวสุนทรพจน์รับเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันสุดท้ายของการประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันแห่งชาติ ที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ เมื่อ 21 ก.ค. ทรัมป์ประกาศว่า “อเมริกาต้องมาก่อน” และจะทำให้ประเทศปลอดภัยขึ้น ร่ำรวยขึ้น (เอพี)

นายโดนัลด์ ทรัมป์ อภิมหาเศรษฐีผู้อื้อฉาว ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์รับเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯใน 8 พ.ย. ในวันสุดท้ายของการประชุมใหญ่แห่งชาติของพรรค ที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ต่อหน้าผู้สนับสนุนกว่า 2,000 คน เมื่อ 21 ก.ค. โดยกล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติและถ่อมตน ถ้าตนได้เป็นประธานาธิบดีจะเผชิญหน้าและกำจัดภัยคุกคามต่างๆ ที่สหรัฐฯเผชิญอยู่ อาชญากรรมและความรุนแรงจะหมดไปในไม่ช้า ตนจะนำประเทศเข้าสู่ศักราชใหม่ ที่ประเทศชาติและประชาชนอเมริกันธรรมดาต้องมาก่อน

ทรัมป์ระบุว่าจะทำให้ประเทศปลอดภัย มั่งคั่งยิ่งขึ้นและมีสันติภาพ สหรัฐฯจะเป็นชาติที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และอบอุ่น แต่จะมีระเบียบกฎหมายเข้มงวด ตนจะเป็นปากเสียงของชาวอเมริกันผู้ทำงานหนักแต่ถูกลืม เขายังย้ำคำสัญญาว่าจะสร้างอภิมหากำแพงกั้นพรมแดนภาคใต้ติดเม็กซิโก เพื่อยับยั้งผู้อพยพผิดกฎหมาย แก๊งอาชญากรและยาเสพติด ขณะที่ผู้อพยพผิดกฎหมายเกือบ 180,000 คน เพ่นพ่านคุกคามชาวอเมริกัน จะ ระงับผู้อพยพเข้าเมืองจากประเทศที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย ส่วนหลักการนโยบายต่างประเทศของตนคือ “อเมริกาภิวัฒน์” ไม่ใช่ “โลกาภิวัฒน์” และข้อตกลงการค้าต่างๆที่ทำลายชนชั้นกลางต้องยุติ

ทรัมป์ยังเปลี่ยนท่าทีว่า จะปกป้องกลุ่มคนที่มีความหลากหลายของเพศวิถี (แอลจีบีที) โจมตีประธานาธิบดีบารัค โอบามา ว่าล้มเหลวด้านการศึกษาการจ้างงาน และต่อสู้อาชญากรรม และโจมตีนางฮิลลารี คลินตัน ว่าที่ตัวแทนพรรคเดโมแครตคู่แข่งว่าเป็นผู้สร้างความตาย การทำลาย และความอ่อนแอส่งเสริมการอภัยโทษ การอพยพ และความไร้ขื่อแปใหญ่หลวง ขณะที่ผู้สนับสนุนทรัมป์ตะโกนว่า “ล็อกเธอไว้” ส่วนนางอิวังกา ลูกสาวของทรัมป์ และนายปีเตอร์ ธีล เจ้าพ่อนักลงทุนแห่ง “ซิลิคอน แวลลีย์” ศูนย์กลางเทคโนโลยี

ของสหรัฐฯ ก็ขึ้นเวทีชื่นชมทรัมป์ ขณะที่นายจอห์น โพเดสตา ประธานทีมหาเสียงของฮิลลารีโต้กลับว่า ทรัมป์เป็นผู้สร้างความแตกแยก ไม่เหมาะสมเป็นผู้นำก่อนหน้านี้ 1 วัน นายเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส คู่แข่งคนสำคัญของทรัมป์ ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์แต่ไม่ยอมรับทรัมป์ จนถูกฝูงชนโห่ไล่ ครูซกล่าวภายหลังว่าจะไม่ยอมเป็น “ลูกสุนัขทาส” ของทรัมป์ ผู้โจมตีบิดาและภรรยาของตนในช่วงหาเสียง ขณะที่แกนนำระดับสูงของพรรครีพับลิกันหลายคนที่ต่อต้านทรัมป์ รวมทั้งอดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุช และจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ก็ไม่ไปร่วมการประชุมใหญ่ครั้งนี้เป็นการประท้วง ส่วนนางเมลานี ภริยาของทรัมป์ ก็ถูกโจมตีว่าลอกสุนทรพจน์บางส่วนของนางมิเชล โอบามา สตรีหมายเลข 1 วันสุดท้ายของการประชุมใหญ่ ตำรวจต้องระดมกำลังรักษาความปลอดภัยสุดเข้มงวด และแยกไม่ให้กลุ่มที่สนับสนุนและต่อต้านทรัมป์เผชิญหน้ากัน.

นายโดนัลด์ ทรัมป์ อภิมหาเศรษฐีผู้อื้อฉาว ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์รับเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯใน 8 พ.ย. ในวันสุดท้ายของการประชุมใหญ่แห่งชาติของพรรค ที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ 23 ก.ค. 2559 00:26 ไทยรัฐ