วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นเฮ! เล่นโปเกมอน รัฐออกคู่มือเตือน 9 ข้อ

เห่อเกมฮิต–วัยรุ่นญี่ปุ่นใช้โทรศัพท์ มือถือหาตัว “โปเกมอน” ในย่านชิบูยะ กรุงโตเกียว หลังบริษัทนินเทนโด ผู้สร้างตัวโปเกมอน และบริษัทซอฟต์แวร์นิแอนทิค แล็บส์ เปิดตัวเกม “โปเกมอน โก” ในบ้านเกิดของมันเป็นครั้งแรก เมื่อ 22 ก.ค. ท่ามกลางความตื่นเต้นของแฟนเกม (รอยเตอร์)

เมื่อ 22 ก.ค. บริษัท นินเทนโด จำกัด เจ้าของเกมออนไลน์สุดฮิต “โปเกมอน โก” ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทซอฟต์แวร์นีแอนทิค แล็บส์เริ่มเปิดให้ชาวญี่ปุ่นเข้าไปเล่นเป็นครั้งแรก โดยนายจุนอิชิ มาซูดะ หัวหน้าฝ่ายพัฒนากล่าวขอโทษทางอินเตอร์เน็ตที่ปล่อยให้แฟนเกมชาวญี่ปุ่นรอนาน ทั้งที่ตัวการ์ตูนโปเกมอนเกิดขึ้นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นเมื่อ 20 ปีก่อน ขณะที่ทั้งในสหรัฐฯ แคนาดาออสเตรเลียและอีกกว่า 30 ประเทศในยุโรปเล่นเกมนี้กันแล้วอย่างบ้าคลั่งจนเกิดอุบัติเหตุและโจรกรรมหลายพื้นที่ รัฐบาลญี่ปุ่นจึงประกาศเตือนด้วยการออกคู่มือ 9 ข้อ ตั้งแต่การตั้งชื่ออื่นที่ไม่ใช่ชื่อจริงไปถึงผู้เล่นที่มีประวัติเป็นโรคหัวใจ

ส่วนนายเจมส์ สตัมโบ กับนายเควิน นอร์ตัน ชาวรัฐไอโอวาในสหรัฐฯ ซึ่งก่อเหตุป่วนการ แข่งขัน โปเกมอน เวิล์ด แชมเปียนชิพ และพกพาอาวุธปืนกับระเบิดเข้าไปในงานที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์ เมื่อเดือน ส.ค.ปีกลาย ถูกศาลตัดสินมีความผิดจำคุกคนละ 2 ปี และเมื่อพ้นโทษให้เข้ารับการตรวจสุขภาพจิตกับห้ามพกอาวุธ.

บริษัท นินเทนโด จำกัด เจ้าของเกมออนไลน์สุดฮิต “โปเกมอน โก” ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทซอฟต์แวร์นีแอนทิค แล็บส์เริ่มเปิดให้ชาวญี่ปุ่นเข้าไปเล่นเป็นครั้งแรก โดยนายจุนอิชิ มาซูดะ หัวหน้าฝ่ายพัฒนากล่าวขอโทษทางอินเตอร์เน็ตที่ปล่อยให้แฟนเกม 23 ก.ค. 2559 00:24 23 ก.ค. 2559 00:24 ไทยรัฐ