วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ เปิดให้วิ่งฟรี 15-17 ส.ค.นี้

ทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ เปิดให้วิ่งฟรี 15-17 ส.ค.นี้

  • Share:

"อาคม" ตรวจความพร้อมทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ พร้อมเปิดให้บริการฟรี 15-17 ส.ค.นี้ ก่อนเปิดอย่างเป็นทางการหลังวันที่ 20 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 59 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตรวจเยี่ยมโครงการทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การก่อสร้างทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครจะเสร็จ 100% สิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งเสร็จเร็วกว่ากำหนด เพื่อลดปัญหาการจราจรหนาแน่น แก้ไขปัญหาจราจรเส้นทางกาญจนาภิเษกด้านตะวันตกของกรุงเทพมหานครมาสู่ย่านใจกลางเมืองได้อย่างสะดวก โดยให้รถวิ่งเพื่อทดสอบความเรียบร้อย

ทั้งนี้ สั่งให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จำลองเหตุการณ์การใช้บริการก่อนที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการว่าจะมีผลกระทบต่อการจราจรบนถนนเส้นหลักมากน้อยเพียงใด และติดปัญหาส่วนใดบ้าง พร้อมกำหนดทดลองระบบจัดเก็บค่าผ่านทางระหว่างวันที่ 15-17 สิงหาคม โดยให้ประชาชนใช้บริการฟรี

อย่างไรก็ตาม อยากให้มีการขยายช่องทางการใช้บริการอีซี่พาสเพิ่มขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกและเชิญชวนให้ประชาชนมาใช้อีซี่พาสมากขึ้นแทนการใช้เงินสด เพื่อลดปัญหาการจราจรบริเวณหน้าด่าน ส่วนอีซี่พาสและเอ็มพาสของทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหรือมอเตอร์เวย์จะพยายามเร่งรัดให้สามารถเชื่อมต่อได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งหาก 2 ระบบนี้สามารถเชื่อมต่อกันได้คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการมากขึ้น

ส่วนกำหนดเปิดให้ประชาชนใช้บริการอย่างเป็นทางการจะเป็นหลังวันที่ 20 สิงหาคมนี้ โดยจะดูวันที่เหมาะสมอีกครั้ง อัตราค่าผ่านทาง รถ 4 ล้อ เก็บ 50 บาท รถ 6-10 ล้อ เก็บ 75 บาท รถมากกว่า 10 ล้อเก็บ 110 บาท

สำหรับทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ เป็นโครงการต่อขยายโครงข่ายทางพิเศษไปยังฝั่งตะวันตกของกรุงเทพฯ มีระยะทางรวม 16.7 กิโลเมตร โดยบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ เป็นผู้รับสัมปทานก่อสร้างและเก็บค่าผ่านทาง 30 ปี งบประมาณดำเนินการ 32,816 ล้านบาท สำหรับเส้นทางเริ่มต้นจากถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ตามแนวเขตทางรถไฟสายใต้เดิมและข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานพระราม 7 สิ้นสุดโครงการบริเวณย่านบางซื่อ เชื่อมต่อทางพิเศษศรีรัชบริเวณด้านเหนือของสถานีขนส่งหมอชิต 2 และลงสู่ระดับดินที่บริเวณถนนกำแพงเพชร 2 มีทางขึ้นลงทั้งหมด 6 แห่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้