วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดระเบียบรถตู้ งดจอดรับส่งผู้โดยสารที่อนุสาวรีย์ฯ ดีเดย์ 25 ต.ค.นี้

คมนาคมเข็นมาตรการจัดระเบียบรถตู้ บขส. กว่า 4 พันคัน ดีเดย์ 25 ต.ค.นี้ คุมเข้มเข้าระบบจอด 3 สถานีขนส่ง จตุจักร สายใต้ใหม่ และเอกมัย งดให้บริการรับ - ส่งบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 59 นายดรุณ แสงฉาย รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการดำเนินการจัดระเบียบรถโดยสารว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการจัดระเบียบระยะที่ 3 คือ การจัดระเบียบนำรถตู้โดยสารสาธารณะภายใต้การดูแลของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) จำนวนรวม 4,205 คัน ซึ่งส่วนใหญ่จะพบว่ามีการจอดให้บริการรับส่งผู้โดยสารอยู่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำการจัดระเบียบให้รถตู้สาธารณะกลับไปจอดให้บริการที่สถานีขนส่ง 3 แห่ง ประกอบไปด้วย สถานีจตุจักร สถานีสายใต้ใหม่ และสถานีเอกมัย อย่างไรก็ดี การจัดระเบียบดังกล่าวหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเริ่มนำร่องจัดระเบียบระหว่างวันที่ 1 – 15 ต.ค.นี้ หลังจากนั้นจะนำมาแก้ไขปัญหา ก่อนจะเริ่มบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 25 ต.ค.นี้

นายดรุณ ยอมรับว่า ในช่วงแรกของการจัดระเบียบจะมีประชาชนที่เคยใช้บริการรับส่งบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิอาจไม่ได้รับความสะดวก ทางกระทรวงฯ จึงเตรียมหารือร่วมกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เพื่อบริการรับชัตเติ้ลบัสรับผู้โดยสารจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปยังสถานีขนส่ง 3 แห่งดังกล่าว ทั้งนี้คาดว่าการจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะภายในกรุงเทพฯ จะเป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ไขปัญหาต่างๆ ของบริการรถร่วม เพราะจะทำให้ บขส.สามารถควบคุมค่าโดยสาร ความปลอดภัย แก้ปัญหาผู้มีอิทธิพล และการจราจรแออัด

นอกจากนี้ยังเตรียมกำหนดใช้มาตรการดังกล่าวกับรถโดยสารสาธารณะในต่างจังหวัดอีกด้วย ซึ่งจะเร่งรัดให้หน่วยงานต้นสังกัดของรถโดยสารสาธารณะในต่างจังหวัดจัดทำแผนส่งมายัง ขบ.ให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน หากสามารถดำเนินการจัดระเบียบได้ ก็กำหนดให้เริ่มใช้เป็นทางการในวันที่ 25 ต.ค.นี้เช่นเดียวกัน.

คมนาคมเข็นมาตรการจัดระเบียบรถตู้ บขส. กว่า 4 พันคัน ดีเดย์ 25 ต.ค.นี้ คุมเข้มเข้าระบบจอด 3 สถานีขนส่ง จตุจักร สายใต้ใหม่ และเอกมัย งดให้บริการรับ - ส่งบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ 22 ก.ค. 2559 19:47 25 ก.ค. 2559 16:32 ไทยรัฐ