วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.ยันลุยต่อ แม้ กรธ.ไม่ร่วมสังฆกรรม วงดีเบตร่างฯ

กกต.ยันลุยต่อ แม้ กรธ.ไม่ร่วมสังฆกรรม วงดีเบตร่างฯ

  • Share:

กกต.แท็กทีม กรธ.หั่นทิ้ง 5 ชื่อร่วมเวทีดีเบต อ้างไม่เหมาะสม มีพฤติกรรมแสดงออกไม่เกิดประโยชน์ต่อเนื้อหา ถกเถียงยันเดินหน้าต่อ แม้ กรธ.ไม่เข้าร่วม

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)โดยมี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม มีวาระพิจารณาเรื่อง จะส่งตัวแทน กรธ.ไปดีเบตหรือไม่ โดยมี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้าหารือเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับประเด็นและหัวข้อของการจัดเวทีสนทนาประเด็นร่างรัฐธรรมนูญทางสถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส ระหว่างวันที่ 25 ก.ค.-5 ส.ค. 59 โดยใช้เวลาหารือกว่า 1 ชั่วโมง

จากนั้น นายสมชัย กล่าวภายหลังการหารือว่า กรธ.เห็นด้วยเนื้อหาหัวข้อ 10 ประเด็น ที่กำหนดไว้เหมาะสม รับได้ แต่อาจต้องขัดเกลาภาษาให้กระชับ เข้าใจง่ายอีกเล็กน้อย ส่วนเรื่องตัวบุคคลที่ไทยพีบีเอส กำหนดจะให้ร่วมเวทีนั้น ที่ประชุมได้หารือร่วมกันแล้ว เห็นว่าชื่อบางชื่อที่กำหนดมา ยังไม่เหมาะสมกับหัวข้อ แม้บางรายชื่อจะเป็นที่สังคมให้ความสนใจ คนเหล่านี้ก็มีเวทีพื้นที่สื่อของตัวเองอยู่แล้ว จากการพิจารณาร่วมกันเห็นว่า เขามีพฤติกรรมในการแสดงออกทางสื่อที่ไม่ได้เป็นประโยชน์ในการถกเถียงเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญ จึงร่วมกันตัดออก 5 ชื่อ โดยตนตัดออกเอง 3 ชื่อ ร่วมกับ กรธ.ตัดออกอีก 2 ชื่อ ทั้งนี้รายชื่อจะถูกตัดออกตามที่เสนอหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับทางผู้จัดคือไทยพีบีเอส

เมื่อถามว่า ดูจากท่าทีในที่ประชุม กรธ.จะส่งคนเข้าร่วมหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ยังไม่ทราบ แต่ยังไม่มีการให้ข้อมูลว่าจะไม่ร่วม ตนไม่สามารถไปบังคับใครได้

เมื่อถามว่า รายชื่อที่ถูกตัดออก 5 ชื่อ เป็นนักการเมือง หรือเป็นนักศึกษาใช่หรือไม่ นายสมชัย ปฏิเสธที่จะตอบคำถามผู้สื่อข่าว จากนั้นได้เดินออกจากวงสัมภาษณ์ พร้อมกล่าวว่า "ไม่ทราบ ไม่รู้ จำไม่ได้"

"วันนี้ผมไม่ได้มากดดันให้ กรธ.ส่งคนเข้าร่วมเวทีที่จะจัดขึ้นครบทั้ง 10 วัน 10 หัวข้อ ให้ กรธ.พิจารณาเอาเองจะส่งใครไปหรือไม่ จะเลือกส่งไปบางประเด็น หรือไม่ส่งก็ได้ แต่ กรธ.ต้องเคาะชื่อภายในวันนี้ว่าจะส่งหรือไม่ เพราะ กกต.จะได้เตรียมรายชื่อมาแทน ซึ่งอาจเป็นนักวิชาการที่ถนัดในประเด็นนั้นๆ มาเติมแทน และยืนยันว่าเวทีนี้จะจัดต่อไป ถึงแม้ กรธ.จะไม่ส่งคนมาเข้าร่วมเลยก็ตาม" นายสมชัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้