วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เซ็งพวกบิดเบือน ใส่ความรัฐ วางยุทธศาสตร์ชาติ หวังอยู่ยาว

นายกฯ เผยบิดเบือนกันไม่เลิก ปมยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี บอก รบ.หวังลากอำนาจอยู่ยาว ซัดยังมีบางคนไม่คำนึงถึงประเทศ ยัดเยียดทำแตกแยกหวังประโยชน์ตัวเองและพวกพ้อง ไม่ยอมยุติแม้อยู่ช่วงเทศกาลบุญ จึงขอคนไทยตั้งสติ เชิญชวนคนไทย ร่วมถวายพระพรชัยมงคล 64 พรรษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า คำว่ายุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ยังคงมีการบิดเบือน ทั้งที่รอบบ้านเราและหลายประเทศมีการทำยุทธศาสตร์ชาติกันทั้งนั้น เพื่อให้การพัฒนาประเทศมีทิศทางชัดเจน ซึ่งประเทศไทยไม่เคยมีมาก่อนไม่ทราบเพราะเหตุใด แต่วันนี้เรามี "วิสัยทัศน์" ของประเทศเป็นหลักชัยทำในอีก 20 ปี ข้างหน้า ให้เกิดความเป็นธรรมในสังคมและลดความเหลื่อมล้ำได้ทุกมิติ มีระบบเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ได้รับการดูแล ภาคเกษตร ภาคอุตสาหกรรม และภาคบริการ ได้รับการพัฒนาให้มีความเข้มแข็ง ประชาชนมีรายได้สูงขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน และคนไทยต้องรักการศึกษา พัฒนาตนเองตลอดชีวิต มีจิตสำนึกในความเป็นไทย โดยยึดมั่นชาติศาสนา และพระมหากษัตริย์ ทั้งนี้ ยุทธศาสตร์ชาติไม่ได้ไปบังคับใดๆ ทั้งสิ้นเลย เพียงแต่ขอให้ทุกรัฐบาลให้ความสำคัญอย่างจริงจังให้เป็นไปตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่เราทำทุก 5 ปี อยู่แล้ว ในส่วนของแผนพัฒนาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติ แผนที่ 12 ของสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แผนการปฏิรูปที่ สปท.ได้ทำไว้ล่วงหน้า ก็จะเดินหน้าไปตามนี้ ซึ่งจะทำหรือไม่ทำ ทุกรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็พิจารณาดู ประชาชนก็ต้องศึกษาดูว่าทำแล้ว ดีหรือไม่ดีไปว่ากันมา รัฐบาลนี้พยายามทำเป็นแนวทางระยะแรกไว้ในช่วงปฏิรูประยะที่ 1 นี้เท่านั้นเอง

"อันนี้ก็ฝากไว้ อย่าให้ใครมาบิดเบือนว่า ผมจะไปยึดอำนาจครองอำนาจไว้ อะไรยาวนาน ไม่ใช่เป็นอำนาจของประชาชน ให้ประชาชนมีอำนาจอย่างแท้จริงในการที่จะกำกับดูแลการทำงานของฝ่ายบริหารบ้าง ขอยืนยันทุกความเข้าใจ ทุกความร่วมมือของพี่น้องประชาชน หากฟังผมดีๆ แล้วจะไม่สูญเปล่า จะเป็นก้าวแรกของการเปลี่ยนผ่านไปสู่อนาคตที่ดีกว่าที่ผ่านมา รัฐบาลและ คสช.พยายามทำหน้าที่ให้สมกับที่ได้รับความไว้วางใจมาเกือบ 2 ปีมาแล้ว ซึ่งในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ได้ติดตามข่าวสารแล้วก็จากภาพทางโทรทัศน์ ตามสื่อ เห็นภาพของประเทศของเราเต็มไปด้วยความสงบสุข แต่มีบางกลุ่มบางคนอยู่บ้าง ไม่ยอมยุติอะไรทุกอย่าง แม้กระทั่งวาระในการทำบุญ แสดงว่าไม่สนใจอะไรเลย" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า คนไทยพยายามที่จะกลับมามีแต่ความสันติ ไม่ทะเลาะแตกแยกกัน ซึ่งความจริงแล้วคิดว่าคนไทยไม่ได้มีความแตกแยกกันในจิตใจเลย แต่อาจจะมีความแตกต่างกันทางความคิดอยู่บ้าง ขณะเดียวกันก็มีคนไม่กี่คน ไม่กี่พวกที่ยัดเยียดสิ่งที่บิดเบือนเพื่อจะหวังประโยชน์ ยัดเยียดความคิดทำให้คนแตกแยกเป็นพวก เป็นฝ่าย ซึ่งตนเองมองอย่างอื่นไม่ได้ เขาก็หวังเพียงเพื่อประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง อาจจะไม่ได้คำนึงถึงประเทศชาติ หรือส่วนรวม หรืออนาคตของประเทศ และลูกหลานอย่างแท้จริง อย่าให้คนไม่กี่คนทำให้ประเทศชาติไม่สงบ ขอให้ทุกคนมีสติร่วมกันทำเพื่อชาติ ลำพังตน รัฐบาล และ คสช. ไม่อาจจะทำสำเร็จได้ เราต้องการความร่วมมือจากทุกคนด้วยการสานพลังประชารัฐ โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร วันที่ 28 กรกฎาคม 2559 ปีนี้ ทรงมีพระชนมายุ 64 พรรษา ขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ร่วมกันถวายพระพรชัยมงคลขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ และขอให้ร่วมกันแสดงพลังแห่งความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ทุกพระองค์ ด้วยการทำความดี ทำได้ทุกวัน ในห้วงเข้าพรรษา และตลอดปีมหามงคลนี้ ด้วยการคิดดี พูดดี ทำดีเริ่มได้ที่ใจ และจิตสำนึก.

นายกฯ เผยบิดเบือนกันไม่เลิก ปมยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี บอก รบ.หวังลากอำนาจอยู่ยาว ซัดยังมีบางคนไม่คำนึงถึงประเทศ ยัดเยียดทำแตกแยกหวังประโยชน์ตัวเองและพวกพ้อง เชิญชวนคนไทย ถวายพระพรชัยมงคล 64 พรรษา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ 22 ก.ค. 2559 19:02 22 ก.ค. 2559 21:01 ไทยรัฐ