วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' ซัด 'เด็กบิ๊กป้อม' ไม่รับร่างฯ แค่เล่นละคร ชี้ คสช. อยู่ยาว

"ตู่" มองปม "เด็กบิ๊กป้อม" ประกาศไม่รับร่างฯ แค่เล่นละคร ชี้ คสช.อยู่ยาว แม้ร่างฯ "ผ่าน-ไม่ผ่าน" ประชามติ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการ "มองไกล" ว่า ขอเรียกร้องให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ให้มาก เพื่อชี้วัดถึงอนาคตของประเทศว่า จะเป็นประชาธิปไตยหรือเผด็จการ ผู้มีอำนาจอย่ากังวลพวกตนจะป่วนหรือล้มการทำประชามติ แต่พวกตนต้องการให้ประชาชนได้ใช้สิทธิ์มากที่สุด

ส่วนกรณีที่ นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยอ้างถึงความต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้อยู่ในอำนาจนานๆ นั้น เป็นการเล่นละครที่จะเอาประโยชน์กันทุกด้าน ถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ ก็อยู่ต่อ หรือถ้าไม่ผ่าน ก็อยู่นาน และเช่นเดียวกับการอ้างว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไม่ร่วมแสดงความเห็นบนเวทีดีเบต เพราะเป็นมวยคนละรุ่น แต่ตนเชื่อว่าเป็นเพราะไม่กล้ามาเผชิญหน้ากับความจริง

นายจตุพร กล่าวต่อว่า วันนี้ประชาชนทุกสีเสื้อ ได้ร่วมกันเอาชาติเป็นที่ตั้ง ปรับความคิดเพื่อให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย ไม่ใช่ปรับทัศคติให้เข้ากับผู้มีอำนาจ เหมือนพวกมาจากการแต่งตั้งเชียร์ผู้มีอำนาจอยู่ทุกวัน ส่วนการไม่สุจริตใจของร่างรัฐธรรมนูญนั้น เริ่มเห็นตั้งแต่ให้ คสช.ตั้ง ส.ว. 250 คน แล้วร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย สิ่งนี้จึงแสดงถึงจะโกงอำนาจกันตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว

"วันนี้ท่านจะทำเพื่อตัวเองหรือชาติ การปิดพีซทีวีและไล่จับคนเห็นต่างคือใช้อำนาจอธรรม ถ้าคนคิดว่า เวลา 2 ปีนั้น ได้ทำตามคำพูดหรือไม่ ทั้งที่เป็นนายกรัฐมนตรีที่พูดมากที่สุด เอาแต่สั่งการ ไม่มีใครนำไปทำ เพราะรู้ว่าท่านพูดแล้วลืม กลับถูกเชียร์ให้อยู่ต่อ อยู่นาน" นายจตุพร กล่าว.

"ตู่" มองปม "เด็กบิ๊กป้อม" ประกาศไม่รับร่างฯ แค่เล่นละคร ชี้ คสช.อยู่ยาว แม้ร่างฯ "ผ่าน-ไม่ผ่าน" ประชามติ 22 ก.ค. 2559 18:44 22 ก.ค. 2559 22:38 ไทยรัฐ