วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมไม่ทำไฟแดง! แขวงชัยนาทชี้แจงถูกพ่นสีด่า ตั้งแบริเออร์ปิดจุดกลับรถ

นายก อบต.-แขวงการทางชัยนาท ชี้แจงกรณีนำแบริเออร์ไปตั้งขวางจุดกลับรถบ้านคลองเรือ จนถูกมือพ่นสีด่า หารือกันแล้ว เห็นควรปิด เพราะเกิดอุบัติเหตุบ่อย และผู้ปกครองนักเรียนร้องขอ แต่พร้อมจะทำไฟแดงทันที หากเข้าข่ายตามหลักวิศวกรรม...

วันที่ 22 ก.ค. ได้มีเฟซบุ๊กของผู้ใช้รายหนึ่ง โพสต์ภาพบนถนนหมายเลข 1 บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 282+00 จุดกลับรถ บ้านคลองเรือ หมู่ 2 ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท ถูกมือดีมาพ่นแบริเออร์กั้นแยกดังกล่าว ว่า "ทำไมไม่ทำไฟแดง กันหาพ่อมึงหรอ" หลังจากที่ทางแขวงการทางชัยนาทได้นำแบริเออร์มาปิดทางแยกไว้ไม่ให้ใช้จุดกลับรถนี้ต่อไปอีก โดยให้ไปใช้ทางกลับรถแทน เพราะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

ต่อมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าช่วงสายวันที่ 22 ก.ค. ทางแขวงการทางชัยนาทได้ให้เจ้าหน้าที่นำสีขาวมาทาทับข้อความดังกล่าว เนื่องจากอาจทำให้ผู้ใช้เส้นทางสัญจรไปมาเกิดความไม่สบายใจ ไม่เจริญหูเจริญตา

นายธรรมศักดิ์ อุ่มอยู่ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล เขาท่าพระ เปิดเผยว่า บริเวณจุดกลับรถบ้านคลองเรือนั้นเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ชาวบ้านใช้กลับรถ ทั้งยังสามารถทะลุเข้าตัวเมืองและสัญจรเข้าหมู่บ้านเขาท่าพระได้โดยไม่ต้องไปกลับรถไกล แต่ทางผู้ปกครองเด็กนักเรียนได้ทำเรื่องร้องขอให้หาทางแก้ไข ด้วยการปิดแยกดังกล่าว จึงเข้าปรึกษากับทางแขวงการทางชัยนาทได้ข้อตกลงว่า ควรปิด เพราะจากสถิติอุบัติเหตุที่สี่แยกคลองเรือ เกิดขึ้นเป็นจำนวนหลายสิบครั้งต่อเดือน

ด้าน นายอนุสรณ์ ศรีวงษ์ญาติดี ผอ.แขวงการทางชัยนาท เผยว่า สาเหตุที่ทางแขวงการทางชัยนาทมาปิดจุดกลับรถ เพราะว่าจุดกลับรถนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เพื่อป้องกันการสูญเสียต่อร่างกายและทรัพย์สินที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน ซึ่งภายหลังจากปิดจุดกลับรถ สถิติการเกิดอุบัติเหตุก็ไม่เกิดขึ้นในช่วงหลายวันผ่านมา จึงอยากฝากไปถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบ มาปรึกษา หารือ มาคุยกัน จะดีกว่าที่เอาสีมาพ่นแบริเออร์แบบนี้ เพราะมีความผิดทั้งกฎหมาย ทั้งยังทำลายทรัพย์สินของทางราชการอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตหากมีปริมาณรถที่มากจริงๆ และสำรวจแล้วสามารถสร้างสี่แยกไฟแดงได้ตามที่หลายๆ คนต้องการก็จะดำเนินการทันที หากเข้าข่ายตามหลักการด้านวิศวกรรม ช่วงนี้ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎจราจรไปก่อน เพราะใช้เวลาเพียงไม่ถึง 3 นาที ก็จะไปถึงจุดกลับรถที่เตรียมไว้ ซึ่งห่างประมาณ 400-700 เมตร เท่านั้น.

นายก อบต.-แขวงการทางชัยนาท ชี้แจงกรณีนำแบริเออร์ไปตั้งขวางจุดกลับรถบ้านคลองเรือ จนถูกมือพ่นสีด่า หารือกันแล้ว เห็นควรปิด เพราะเกิดอุบัติเหตุบ่อย และผู้ปกครองนักเรียนร้องขอ แต่พร้อมจะทำไฟแดงทันที หากเข้าข่ายตามหลักวิศวกรรม... 22 ก.ค. 2559 18:41 23 ก.ค. 2559 01:36 ไทยรัฐ