วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้าน 'เณรคำ' ปิดเงียบ-สำนักสงฆ์ฯ ยังสร้างเจดีย์เก็บอัฐิคนในตระกูล

บ้าน 'เณรคำ' ที่อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ปิดเงียบ มีเพียงพี่ชายต่างพ่อเป็นคนเฝ้าบ้าน ขณะที่น้องชายแท้ๆ ทำไร่มันสำปะหลังที่อื่น ส่วนสำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม พบเพียงคนงานก่อสร้างเร่งทำเจดีย์เก็บกระดูกประจำตระกูล

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ บ้านเลขที่ 999/10 ม.10 บ้านทรายมูล ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นบ้านของบิดาและมารดาของนายวิรพล สุขผล หรือ อดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรือหลวงปู่เณรคำ หลังจากดีเอสไอได้ประสานความร่วมมือกับทางสหรัฐฯ เพื่อจับกุมตัวเณรคำ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบบริเวณโดยรอบบ้านดังกล่าวที่มีเนื้อที่ประมาณ 150 ตารางวา ถูกปิดเงียบ พบว่าประตูรั้วบ้านเป็นแบบปิดทึบไม่สามารถมองเห็นได้จากภายนอก มีกล้องวงจรปิดติดไว้ให้คนที่อยู่ภายในบ้านเห็นความเคลื่อนไหวจากภายนอก

เมื่อสอบถามเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงทราบเพียงว่า ปัจจุบันมีนายวิจารณ์ สมเทพ พี่ชายต่างบิดาอยู่เฝ้าบ้านเพียงลำพัง เนื่องจากนายรัตน์ และนางสุดใจ สุขผล บิดามารดาของเณรคำ เสียชีวิตไปแล้ว ส่วนนายสุริ สุขผล น้องชายที่เกิดกับพ่อเดียวกันของอดีตพระเณรคำ ปัจจุบันไปทำไร่มันสำปะหลังอยู่ต่างจังหวัด ไม่กลับมาที่บ้านหลังนี้นานแล้วตั้งแต่มีเรื่อง

ทั้งนี้จากการตรวจสอบอาคารที่อยู่ติดกับบ้านพักสูง 2 ชั้น กว้างประมาณ 200 ตารางวา ซึ่งปัจจุบันกรมสืบสวนคดีพิเศษได้สั่งอายัดตัวอาคารหลังนี้ เพื่อใช้ตรวจสอบเส้นทางการเงินที่อดีตพระเณรคำ นำเงินจากประชาชนมาสร้าง เพื่อทำเป็นมูลนิธิฉัตติโก ก็ถูกทิ้งร้างไม่มีการก่อสร้างต่อเช่นกัน สำหรับข่าวการจับหลวงปู่เณรคำชาวบ้านในหมู่บ้านทรายมูลต่างทราบข่าวแล้วทั้งจากทางเฟซบุ๊กและรายการข่าวช่องต่างๆ แต่ไม่ขอวิจารณ์และพูดถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ส่วนพื้นที่ที่เคยเป็นสำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านบิดามารดาเณรคำไปประมาณ 1 กิโลเมตร พบมีการติดป้ายห้ามให้บุคคลภายนอกเข้า มีรั้วรอบขอบชิดอยู่กลางทุ่งนาเนื้อที่กว่า 50 ไร่ ตรวจสอบพื้นที่ด้านในบริเวณศาลาขนาดใหญ่กว้างประมาณ 2 ไร่ ซึ่งแผนเดิมจะจัดสร้างองค์พระขนาดใหญ่สูงเสียดฟ้า แต่สร้างได้เพียงฐานก็ถูกปล่อยร้างไว้ไม่มีการสานต่อ

ขณะที่พื้นที่ชั้นในซึ่งเดิมเป็นบริเวณที่พักสงฆ์ พบเพียงช่างกำลังจัดสร้างเจดีย์ธาตุ โดยช่างที่กำลังทำงานก่อสร้างบอกเพียงว่าเป็นเจดีย์ไว้เก็บอัฐิของคนในตระกูล โดยเฉพาะบิดามารดาเณรคำซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว และศพก็ยังคงเก็บไว้อย่างดีภายในห้องชั้นในด้านหลังเจดีย์ รอเณรคำมาร่วมฌาปนกิจ

บ้าน 'เณรคำ' ที่อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ปิดเงียบ มีเพียงพี่ชายต่างพ่อเป็นคนเฝ้าบ้าน ขณะที่น้องชายแท้ๆ ทำไร่มันสำปะหลังที่อื่น ส่วนสำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม พบเพียงคนงานก่อสร้างเร่งทำเจดีย์เก็บกระดูกประจำตระกูล 22 ก.ค. 2559 18:40 22 ก.ค. 2559 23:48 ไทยรัฐ