วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัด มท.สั่งการปูพรมแจงร่าง รธน. ช่วงโค้งสุดท้าย 'ประชามติ'

ปลัด มท. สั่งลุยชี้แจงพีอาร์ร่างฯ เข้มข้น ช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนประชามติ ยันไม่ดำเนินคดีเด็ก 8 ขวบ จี้ กำนัน-ผญบ.สอดส่องเข้ม หลังพบคนฉีกบัญชีผู้มีสิทธิอีก

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ได้มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้เพิ่มความเข้มข้นในการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้พี่น้องประชาชนออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติ โดยให้ดำเนินการดังนี้ 1.แจ้งให้อำเภอแจ้งไปยังวิทยากรระดับพื้นที่หมู่บ้าน (ครู ค) ประชุมประชาคมในหมู่บ้านทั้ง 74,588 หมู่บ้าน โดยอ่านและชี้แจงทำความเข้าใจกับร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนรับฟัง ตั้งแต่ 31 ก.ค.ถึง 5 ส.ค. ซึ่งจะเป็นการปูพรมชี้แจงอีกรอบ คาดว่าจะทำให้เกิดความตื่นตัว และออกมาใช้สิทธิไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 2.ให้ร่วมมือกับกกต.ในกิจกรรมรณรงค์วันที่ 4 ส.ค. 3.ให้ใช้เครื่องมือสื่อสารทางเทคโนโลยีในพื้นที่ทุกช่องทางประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง

นายกฤษฎา กล่าวว่า กรณีที่มีผู้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์การฉีกทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งภายหลังพบว่าเป็นการกระทำของเยาวชน ขอยืนยันว่า ผวจ.กำแพงเพชร ไม่ได้สั่งการให้ดำเนินคดีกับเยาวชนแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องมีการประสานพนักงานอัยการและเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อสรุปสำนวนสั่งไม่ฟ้อง อย่างไรก็ตาม กระทรวงมหาดไทยยังได้รับรายงานจากอีก 5 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดกาฬสินธุ์ สุพรรณบุรี กาญจนบุรี สตูล และจังหวัดขอนแก่น ว่ามีผู้ที่เข้าไปทำลายบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ จึงได้กำชับให้ ผวจ.ขอความร่วมมือไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพิ่มความเข้มข้นในการดูแลและแก้ปัญหาไม่ให้มีผู้ทำลายบัญชีรายชื่อ รวมทั้งให้มีการตรวจสอบบุคคลแปลกหน้าที่จะเข้าไปก่อเหตุความวุ่นวาย หรือขัดขวางการดำเนินการของ กกต. หรือผู้ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติหน้าที่.

ปลัด มท. สั่งลุยชี้แจงพีอาร์ร่างฯ เข้มข้น ช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนประชามติ ยันไม่ดำเนินคดีเด็ก 8 ขวบ จี้ กำนัน-ผญบ.สอดส่องเข้ม หลังพบคนฉีกบัญชีผู้มีสิทธิอีก 22 ก.ค. 2559 18:39 23 ก.ค. 2559 01:09 ไทยรัฐ