วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โคทม' ชง 'บิ๊กตู่' ใช้ รธน.50 ตั้ง ส.ส.ร.ถ้าร่างฯ ไม่ผ่าน 'ประชามติ'

"โคทม" เตรียมส่งข้อเสนอถึงนายกฯ ย้ำถ้าร่างฯ ไม่ผ่าน ให้หยิบ รธน.ปี 50 มาใช้ตั้ง "ส.ส.ร." ชี้ไม่สายเกินไปเปิดเวทีดีเบต แสดงความเห็นร่างฯ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59 ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส นายโคทม อารียา ที่ปรึกษาสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงกรณี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่า อย่ามาบีบบังคับรัฐบาลหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ขอให้นำรัฐธรรมนูญปี 2550 มาปรับปรุงแก้ไขใหม่แล้วประกาศใช้ชั่วคราวเป็นเวลา 4 ปี โดยระหว่างนั้นให้แต่งตั้งหรือสรรหาสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ประชาชนมีส่วนร่วมในการออกแบบร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพื่อเป็นแบบประชามติ ซึ่งนี่เป็นการเสนอความคิดเห็น ขออย่าถือสากัน แต่หวังว่านายกรัฐมนตรีจะรับข้อเสนอไว้พิจารณา ส่วนจะทำเป็นหนังสือหรือไม่นั้น ตนอาจทำเป็นข้อเสนอเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อไม่ให้เป็นข้อเสนอลอยลม

เมื่อถามว่า การลงชื่อเป็นจุดเริ่มต้นให้ประชาชนตัดสินใจในทางใดทางหนึ่งหรือไม่ นายโคทม กล่าวว่า ตนมองโลกในแง่ดี และเชื่อว่าทุกคนมีสิทธิกำหนดใจตัวเอง ตอนนี้แค่อยากถามว่าจะเลี้ยวขวาจะไปไหนเท่านั้นเอง 

เมื่อถามว่ามองว่า การเปิดเวทีแสดงความคิดเห็นจะช้าเกินไปหรือไม่ นายโคทม กล่าวว่า ไม่มีอะไรที่สายเกินไป จะได้เป็นอีกช่องทางหนึ่งให้ประชาชนศึกษาและมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจว่าจะเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา เพราะขณะนี้ไม่ทราบว่าเลี้ยวไปแล้วจะเจออะไร ทั้งนี้ขอไม่แสดงความคิดเห็นกรณีที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไม่เข้าร่วมเวทีดีเบตทุกเวที.

"โคทม" เตรียมส่งข้อเสนอถึงนายกฯ ย้ำถ้าร่างฯ ไม่ผ่าน ให้หยิบ รธน.ปี 50 มาใช้ตั้ง "ส.ส.ร." ชี้ไม่สายเกินไปเปิดเวทีดีเบต แสดงความเห็นร่างฯ 22 ก.ค. 2559 18:34 22 ก.ค. 2559 23:48 ไทยรัฐ