วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โคทม' ชง 'บิ๊กตู่' ใช้ รธน.50 ตั้ง ส.ส.ร.ถ้าร่างฯ ไม่ผ่าน 'ประชามติ'

'โคทม' ชง 'บิ๊กตู่' ใช้ รธน.50 ตั้ง ส.ส.ร.ถ้าร่างฯ ไม่ผ่าน 'ประชามติ'

  • Share:

"โคทม" เตรียมส่งข้อเสนอถึงนายกฯ ย้ำถ้าร่างฯ ไม่ผ่าน ให้หยิบ รธน.ปี 50 มาใช้ตั้ง "ส.ส.ร." ชี้ไม่สายเกินไปเปิดเวทีดีเบต แสดงความเห็นร่างฯ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59 ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส นายโคทม อารียา ที่ปรึกษาสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงกรณี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่า อย่ามาบีบบังคับรัฐบาลหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ขอให้นำรัฐธรรมนูญปี 2550 มาปรับปรุงแก้ไขใหม่แล้วประกาศใช้ชั่วคราวเป็นเวลา 4 ปี โดยระหว่างนั้นให้แต่งตั้งหรือสรรหาสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ประชาชนมีส่วนร่วมในการออกแบบร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพื่อเป็นแบบประชามติ ซึ่งนี่เป็นการเสนอความคิดเห็น ขออย่าถือสากัน แต่หวังว่านายกรัฐมนตรีจะรับข้อเสนอไว้พิจารณา ส่วนจะทำเป็นหนังสือหรือไม่นั้น ตนอาจทำเป็นข้อเสนอเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อไม่ให้เป็นข้อเสนอลอยลม

เมื่อถามว่า การลงชื่อเป็นจุดเริ่มต้นให้ประชาชนตัดสินใจในทางใดทางหนึ่งหรือไม่ นายโคทม กล่าวว่า ตนมองโลกในแง่ดี และเชื่อว่าทุกคนมีสิทธิกำหนดใจตัวเอง ตอนนี้แค่อยากถามว่าจะเลี้ยวขวาจะไปไหนเท่านั้นเอง 

เมื่อถามว่ามองว่า การเปิดเวทีแสดงความคิดเห็นจะช้าเกินไปหรือไม่ นายโคทม กล่าวว่า ไม่มีอะไรที่สายเกินไป จะได้เป็นอีกช่องทางหนึ่งให้ประชาชนศึกษาและมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจว่าจะเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา เพราะขณะนี้ไม่ทราบว่าเลี้ยวไปแล้วจะเจออะไร ทั้งนี้ขอไม่แสดงความคิดเห็นกรณีที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไม่เข้าร่วมเวทีดีเบตทุกเวที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้