วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ชี้ 'ผิด-ถูก' ว่าตาม ก.ม. ปม 'สมเด็จช่วง' ครองรถหรู

นายกฯ ชี้ ก.ม.ไม่ละเว้นใคร หลัง "พระเมธีธรรมาจารย์" ขู่เคลื่อนไหวคัดค้าน ดีเอสไอแจ้งข้อกล่าวหา "สมเด็จช่วง" ครอบครองรถหรู ไม่ถูกต้อง ชี้ ผิด-ถูก ว่าตามกระบวนการ ลั่นคดีจำนำข้าวไม่มีมวยล้ม เผยสหรัฐฯ ยินดีร่วมไทยลงทุน ไม่สนขัดแย้งภายใน ชี้การเมืองคือการเมือง

เมื่อเวลา 15.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แจ้งข้อกล่าวสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช คดีครอบครองรถหรูโดยไม่ถูกต้อง หลังพระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ขู่ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านว่า กฎหมายเขาว่าอย่างไร เจ้าหน้าที่เขามีกฎหมายอยู่แล้ว ผิดกฎหมายก็ดำเนินการ ซึ่งดำเนินการได้เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ตนคิดว่าคนไทยต้องเข้าใจ กฎหมายคือกฎหมาย ยกเว้นใครไม่ได้อยู่แล้ว ก็แค่สอบสวนเข้าสู่กระบวนการ ถ้าถูกหรือผิด ก็ว่ากันมาในกระบวนการ มันก็จบแล้ว ทำไมจะต้องมีปัญหามากนัก ก็ไม่รู้เหมือนกัน บ้านเมืองติดขัดไปหมด เอาเถอะเรื่องอื่นอย่าถามตนเลย ตนไม่ตอบอีกแล้ว เรื่องเกี่ยวกับการเมืองตนเลิกตอบ พอแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความคืบหน้าในการเรียกค่าเสียหายจากการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับพวกรวม 6 คน ว่า รมว.พาณิชย์ ลงนามคำสั่งทางการปกครองเพื่อเรียกค่าเสียหายกับนายบุญทรงและพวกเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตามกฎหมายตนหรือ รมว.พาณิชย์ ใครเซ็นลงนามก็ได้ จากที่ตอนแรกตนลงนามตั้งคณะกรรมการตรวจสอบตามขั้นตอนกฎหมาย และยืนยันงานนี้ไม่มีมวยล้มแน่

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวภายหลังการเข้าเยี่ยมคารวะ ของ นายอเล็กซานเดอร์ ซี เฟลด์เมน ประธานสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา-อาเซียน (ยูเอสเอบีซี) และคณะนักธุรกิจสหรัฐอเมริกา ว่า เป็นการหารือเพื่อขยายความร่วมมือ ที่มีความเข้าใจการเดินหน้าการปฏิรูปของไทย และยินดีร่วมลงทุนในไทย พร้อมยังมีข้อเสนอแนะในหลายประการ ซึ่งตนยินดีให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา เช่น ข้อกฎหมายภาษี และแก้ไขปรับปรุงเรื่องต่างๆ ที่ในอดีตไม่ได้ทำไว้เลย ซึ่งไม่ต้องกังวล เพราะเขารับปากเดินหน้าไปกับเรา โดยไม่ได้สนใจความขัดแย้งในไทย เพราะเขาเห็นว่าการเมืองก็คือการเมือง.

นายกฯ ชี้ ก.ม.ไม่ละเว้นใคร หลัง "พระเมธีธรรมาจารย์" ขู่เคลื่อนไหวคัดค้าน ดีเอสไอแจ้งข้อกล่าวหา "สมเด็จช่วง" ครอบครองรถหรู ไม่ถูกต้อง ชี้ ผิด-ถูก ว่าตามกระบวนการ ลั่นคดีจำนำข้าวไม่มีมวยล้ม เผยสหรัฐฯ ยินดีร่วมไทยลงทุน 22 ก.ค. 2559 18:23 22 ก.ค. 2559 21:21 ไทยรัฐ