วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปล่อยเมีย 'แอนดรูว์' สอบ 6 ชม. ไม่พบเอี่ยวหมิ่นเบื้องสูง-วอนผัวหยุด!

ปล่อยเมีย 'แอนดรูว์' สอบ 6 ชม. ไม่พบเอี่ยวหมิ่นเบื้องสูง-วอนผัวหยุด!

  • Share:

ตร.กองปราบ ปล่อยตัวสาวไทย ภรรยา 'แอนดรูว์' อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศแห่งหนึ่ง หลังคุมสอบนาน 6 ชม. ไม่พบเอี่ยวสามีโพสต์หมิ่นเบื้องสูง ขณะเจ้าตัววอนสามีหยุดพฤติกรรมไม่สมควร...

วันที่ 22 ก.ค. 59 จากกรณี พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. มอบหมายสั่งการให้ พ.ต.ท.มนูญ แก้วกล่ำ สว.กก.1 บก.ป. ร.ต.อ.ฉัตรชัย เหมวิลัย รอง สว.กก.1 บก.ป. นำหมายค้นศาลอาญาธนบุรี เลขที่ 113/2559 ลงวันที่ 22 ก.ค. เข้าตรวจค้นบ้านพักย่านฝั่งธนฯ ของ น.ส.นพวรรณ บันลือศิลป์ หรือ พลอย อายุ 39 ปี อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของ นายแอนดรูว์ แม็คเกรเกอร์ มารแชล นักเขียนและอดีตผู้สื่อข่าวที่มีชื่อเสียงในด้านการวิพากษ์ และนำเสนอข่าวพาดพิงเกี่ยวกับสถาบันเบื้องสูง

จากนั้น ชุดสืบสวนกองปราบปรามได้ควบคุมตัว น.ส.พลอย มาสอบปากคำเพื่อสอบสวนหาความเชื่อมโยงถึงนายแอนดรูว์ รวมถึงพฤติการณ์ต่างๆ (คุมภรรยา 'แอนดรูว์' สอบโยงโพสต์ภาพหมิ่นเบื้องสูง ยันไม่เกี่ยวข้อง)

ต่อมา เวลา 16.00 น. ที่กองบังคับการปราบปราม หลังการสอบปากคำนานกว่า 6 ชั่วโมง พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พร้อมด้วย น.ส.นพวรรณ บันลือศิลป์ หรือ พลอย อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศแห่งหนึ่ง ได้ออกมาจากห้องสอบปากคำ น.ส.นพวรรณ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปค้นบ้านพักของตน เพื่อหาความเชื่อมโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ภาพที่มีการหมิ่นเบื้องสูงหรือไม่ จากการตรวจสอบพบว่าตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตนมีสถานะเป็นเพียงภรรยาเท่านั้น ที่ผ่านมายอมรับว่าได้พูดคุยกับนายแอนดรูว์ สามี เฉพาะเรื่องส่วนตัวและเรื่องครอบครัวเท่านั้น ไม่มีการยุ่งเกี่ยวกับงานที่นายแอนดรูว์ทำ อย่างไรก็ตามในช่วงระหว่างการสอบปากคำ ได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายแอนดรูว์ เพื่อบอกว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่สมควรทำ พร้อมขอให้หยุดการกระทำลักษณะดังกล่าว ส่วนนายแอนดรูว์ จะกลับมายังประเทศไทยเมื่อไหร่นั้น ยังไม่ได้คุยอย่างจริงจัง

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า จากการสอบปากคำพบว่า น.ส.นพวรรณ และครอบครัวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานของนายแอนดรูว์ ซึ่งตนได้ฝากบอกให้นายแอนดรูว์หยุดพฤติกรรมดังกล่าว โดยนายแอนดรูว์ เป็นชาวต่างชาติเพียงคนเดียว ที่โจมตีสถาบันเบื้องสูงตลอดระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีคนไทยร่วมกระบวนการอีกกว่า 30 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ที่เจ้าหน้าตำรวจเชิญ น.ส.นพวรรณ และครอบครัวเข้ามาพูดคุย เจ้าหน้าที่เชื่อว่า น.ส.นพวรรณ มีความบริสุทธิ์ใจไม่เกี่ยวข้อง และเป็นคนไทยที่รักในสถาบัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากพูดคุยในวันนี้แล้ว หากนายแอนดรูว์ ยังมีพฤติกรรมโพสต์รูปที่เข้าข่ายหมิ่นสถาบันอีก จะดำเนินการอย่างไร พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับความมีมนุษยธรรม ต้องตอบให้ได้ว่าทำไปเพื่ออะไรและมีวัตถุประสงค์อย่างไร การกระทำดังกล่าว ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้าตรวจค้นบ้านของ น.ส.นพวรรณ ทำให้ครอบครัวเดือดร้อน ทั้งนี้ นายแอนดรูว์ อาจจะมีบุคคลรอบข้างคอยปลุกปั่น

ต่อข้อถาม จะมีการเรียกนายแอนดรูว์ เข้ามาให้ปากคำหรือไม่นั้น ผบช.ก. กล่าวว่า ในส่วนนี้เป็นเรื่องของข้อกฎหมายระหว่างประเทศ การเชิญตัว น.ส.นพวรรณ มาในวันนี้นั้นเพื่อปรับความเข้าใจ แต่นายแอนดรูว์จะเชื่อหรือไม่ ตนไม่ทราบ อย่างไรก็ตาม นายแอนดรูว์ต้องเชื่อภรรยาและบุคคลใกล้ชิดบ้าง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้