วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขายกินกันแล้ว ป่ารางวัลลูกโลกสีเขียวร้อยเอ็ด แฉกำนัน-ผญบ.รับไป 2.6 แสน

แฉกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมหัวขายต้นยูคาฯในป่ารางวัลลูกโลกสีเขียว ชาวบ้านไปหาของป่าเจอคนซื้อกำลังตัดต้นยูคาลิปตัส ตอยังสดๆ บอกจ่ายเงินซื้อไปแล้ว 2.6 แสน ขณะที่ท้องถิ่นกลัวเสียหายปิดข่าวเงียบ เลยรวมตัวมาร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด...

วันที่ 22 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มี ด.ต.บังอาจ พลเยี่ยม อายุ 74 ปี อดีตกำลังพล สภ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด อยู่บ้านเลขที่ 4 บ้านร่องเตย หมู่ 7 ต.โพธิ์ทอง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด นายสุรไกร แวงแสง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 บ้านโพนทองน้อย หมู่ 2 ต.โพธิ์ทอง อ.โพนทอง พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้านอีกรวม 11 คน เข้าร้องเรียนกับ พ.อ.กฤษดา นิยมวิทย์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จ.ร้อยเอ็ดและศูนย์ดำรงธรรม ที่ศาลากลาง จ.ร้อยเอ็ด ให้ตรวจสอบกรณี เมื่อวันที่ 6-7 ก.ค. ที่ผ่านมานี้ ชาวบ้านบะเค หมู่ 10 ต.โพธิ์ทอง อ.โพนทอง หลายคน เข้าไปในป่าชุมชนโคกใหญ่คำปลากั้ง เพื่อหาของป่า ได้พบคนตัดต้นยูคาลิปตัสขนาดใหญ่ จำนวนกว่า 100 ต้น อยู่ในบริเวณป่าชุมชนโคกใหญ่คำปลากั้ง ต.โพธิ์ทอง อ.โพนทอง ซึ่งมีพื้นที่กว่า 658 ไร่

ทั้งนี้ ชาวบ้านได้สอบถามกับคนที่ตัดต้นยูคาลิปตัส บอกว่า กำนันคนหนึ่ง กับผู้ใหญ่บ้านอีกคนหนึ่ง ได้ทำสัญญาขายต้นไม้ขนาดใหญ่ให้กับตน ในพื้นที่ 6 ไร่ ตัดไปได้แล้ว 3 ไร่ เพื่อนำไปเป็นเชื้อเพลิงในโรงงานไฟฟ้าใช้เชื้อเพลิงชีวมวลใน จ.ร้อยเอ็ด โดยทำสัญญาขายเป็นเงินจำนวน 260,000 บาท และได้จ่ายเงินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านจึงขอให้คนตัดต้นไม้หยุดตัด เพื่อที่ชาวบ้านจะไปสอบถามข้อเท็จจริง เพราะบริเวณป่าชุมชนโคกใหญ่คำปลากั้ง ต.โพธิ์ทอง อ.โพนทอง เป็นพื้นที่อยู่ติดกับชายป่าโคกใหญ่คำปลากั้ง ชาวบ้านหลายหมู่บ้าน ได้ร่วมกันปลูกป่าเพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา และเป็นป่าที่ได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 14 ประเภทป่าชุมชน

จากนั้นชาวบ้านจึงพากันไปแจ้งและสอบถาม นายนิกร เตียงแก้ว ซึ่งเป็นกรรมการดูแลรักษาป่าชุมชนโคกใหญ่คำปลากั้ง หลังจากนายนิกร ทราบแล้วจึงพร้อมด้วยชาวบ้านหลายหมู่บ้านพากันไปตรวจสอบ ปรากฏว่าเป็นความจริงที่ต้นไม้ถูกตัด เพราะยังเห็นตอไม้สดๆ นายนิกรกับตัวแทนชาวบ้าน จึงได้ไปแจ้งตำรวจ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ไปตรวจสอบ แต่ชาวบ้านไม่ได้รับคำตอบอะไร จนต่อมาวันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมานี้ ทางเทศบาลในพื้นที่ได้มีการประชุมเกี่ยวกับกรณีกำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ขายต้นไม้ในป่าชุมชนโคกใหญ่คำปลากั้ง ปรากฏว่าผู้เข้าประชุม มีมติให้ยุติเรื่อง เพื่อไม่ให้ข่าวรั่วถึงส่วนราชการที่รับผิดชอบเรื่องป่าชุมชน และสื่อมวลชน

อย่างไรก็ตาม ผู้แทนชาวบ้านที่เข้าร้องเรียนในครั้งนี้ ได้ขอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องป่าชุมชนตรวจสอบว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสภาเทศบาลตำบล ทำถูกขั้นตอน ระเบียบ กฎหมาย หรือไม่ ถ้าทำถูกต้อง เงินจำนวน 260,000 บาท นำเข้าเป็นรายได้ของรัฐหรือไม่ ถ้าหากทำไม่ถูกต้อง ก็ขอให้รัฐซึ่งเป็นผู้เสียหายดำเนินคดีกับผู้มีส่วนร่วมให้ถึงที่สุด

ขณะที่ พ.อ.กฤษดา นิยมวิทย์ รอง ผอ.ปค.จว.ร้อยเอ็ด บอกผู้แทนชาวบ้านที่เข้าร้องทุกข์ ว่า ได้รับเรื่องเอาไว้แล้ว และขอหลักฐานเพิ่มเติมอีก เพื่อให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม และฝ่ายความมั่นคง เดินทางเข้าพื้นที่ป่าชุมชนโคกใหญ่คำปลากั้งโดยด่วนต่อไป เพื่อไม่ให้หลักฐานถูกทำลาย.

แฉกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมหัวขายต้นยูคาฯในป่ารางวัลลูกโลกสีเขียว ชาวบ้านไปหาของป่าเจอคนซื้อกำลังตัดต้นยูคาลิปตัส ตอยังสดๆ บอกจ่ายเงินซื้อไปแล้ว2.6แสน ขณะที่ท้องถิ่นกลัวเสียหายปิดข่าวเงียบ เลยรวมตัวมาร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด... 22 ก.ค. 2559 18:01 23 ก.ค. 2559 01:35 ไทยรัฐ


advertisement