วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองปราบฯ เล็งเพิ่มข้อหา 'นางไก่' จ่อเรียกเจ้าสำนักสงฆ์ คาดร่วมเอี่ยว

กองปราบฯ จ่อเพิ่มข้อหา 'นางไก่' ไม่ระบุข้อหาอะไร ขณะเดียวกัน ตรวจสอบเส้นทางการเงิน-เครือข่าย มีมากกว่า 10 ราย แต่ทรัพย์สินไม่มากเท่าที่ระบุ ส่วนการเรียกตัวสามีและลูกชายสอบปากคำ ให้การไม่เป็นประโยชน์ ปัดไม่รู้เห็นพฤติกรรม

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. มอบหมายให้ พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. ประชุมคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ นางไก่ ก่อเหตุแจ้งความเท็จว่าอดีตลูกจ้างลักทรัพย์ไปหลายรายการ

พล.ต.ท.ฐิติราช เปิดเผยว่า กรณี นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ นางไก่ ผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีข้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตำรวจเชื่อว่ามีการก่อเหตุมามากกว่า 10 คดี ขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งขยายผล ส่วนผู้เสียหายชาวลาว จะต้องใช้เวลาติดต่อและตรวจสอบ เนื่องจากผู้เสียหายเดินทางกลับประเทศ พร้อมกันนี้ขอให้ผู้เสียหายชาวลาวไม่ต้องกังวลใจ ตำรวจจะไม่มีการยัดข้อหา หากพยานหลักฐานพาดพิงไปถึงใครจะดำเนินคดีทั้งหมด

"การตรวจสอบเส้นทางการเงินและเครือข่าย นางไก่ พบว่ามีมากกว่า 10 ราย มีมูลค่าไม่มากอย่างที่ นางไก่ เคยระบุไว้ สำหรับสามี นางไก่ ที่เป็นนายตำรวจ ยืนยันว่าการทำคดีของนางไก่ จะไม่มีการเข้าข้างอย่างแน่นอน" พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าว 

ขณะที่ พล.ต.ต.สมหมาย เปิดเผยว่า ได้มีการพิจารณาเพิ่มข้อหากับนางไก่ คาดว่าจะชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด และเตรียมเรียกเจ้าสำนักสงฆ์วัดยี่ป่า จ.พระนครศรีอยุธยา เนื่องจากพบว่าอาจเชื่อมโยงกับนางไก่ กรณีที่หลอกเงินนางสายใย ยี่ภูมิ ผู้เสียหาย โดยแอบอ้างว่าจะสามารถขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้ได้

อย่างไรก็ตามเชื่อว่า มีผู้ร่วมขบวนการมีทั้งระดับสั่งการ และระดับล่าง ที่ร่วมขบวนการเดียวกับนางไก่ ส่วนจะมีข้าราชการเกี่ยวข้องหรือไม่ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

รายงานแจ้งว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. พ.ต.ท.ณัทปกรณ์ ปัญญาดี รอง ผกก.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. พ.ต.ต.ธนวัฒน์ หลีพงษ์ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. ร.ต.อ.พัฒนพงศ์ ศิริเจริญนำ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. และ ร.ต.อ.จักรี กุลแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. นำหมายค้นศาลอาญารัชดา เข้าตรวจค้นห้องพัก เลขที่ 3/551 คอนโดบ้านเคหะประชานิเวศ 1 ถ.เทศบาลนิมิตรเหนือ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร บ้านพักของนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ นางไก่ ผู้ต้องหาคดีแจ้งความเท็จ พยายามค้ามนุษย์ และความผิดคดีหมิ่นสถาบันฯ มาตรา 112

ทั้งนี้เพื่อหาพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดีเพิ่มเติม หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ได้เข้าไปตรวจค้น แต่ปรากฏว่าไม่มีใครอยู่ที่บ้านดังกล่าว โดยการตรวจค้นครั้งนี้ ตำรวจกองปราบปรามได้ยึดเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิด เอกสารต่างๆ มาตรวจสอบเพิ่มเติม

รายงานข่าวจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ว่า พ.ต.ท.ชิตชัย แสงอรุณ รอง ผกก.ป. สภ.คลองพิไกร อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร นอกจากนี้ยังได้เชิญ สามีและบุตรชายของนางไก่ ได้เดินทางเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนกองปราบปรามเพื่อให้ปากคำในคดี

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำในประเด็นความสัมพันธ์และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ว่ามีส่วนรู้เห็นพฤติกรรมของนางไก่หรือไม่อย่างไร เบื้องต้นจากการสอบปากคำนายวันเฉลิมยังคงไม่ให้การที่เป็นประโยชน์ บอกเพียงว่าไม่ทราบพฤติกรรมของนางไก่ รวมทั้งที่ผ่านมานางไก่ไม่ค่อยเล่าอะไรให้ฟังมากนัก ส่วนการสอบปาก คำ พ.ต.ท.ชิดชัย นั้นยังคงไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด.

กองปราบฯ จ่อเพิ่มข้อหา 'นางไก่' ไม่ระบุข้อหาอะไร ขณะเดียวกัน ตรวจสอบเส้นทางการเงิน-เครือข่าย มีมากกว่า 10 ราย แต่ทรัพย์สินไม่มากเท่าที่ระบุ ส่วนการเรียกตัวสามีและลูกชายสอบปากคำ ให้การไม่เป็นประโยชน์ ปัดไม่รู้เห็นพฤติกรรม 22 ก.ค. 2559 17:59 22 ก.ค. 2559 21:56 ไทยรัฐ