วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. ถาม รบ.จะใช้ รธน.ฉบับไหน หากร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ

ปชป.ถาม รบ.ร่างฯ ไม่ผ่าน จะหยิบ รธน.ฉบับไหนมาใช้เป็นหลัก ย้ำจุดยืน ปชป. สวนทาง พท. ปมร่างฯ กรธ. บอกแยกแยะสาระบนหลักการ ปชต. ไม่ตั้งธงเมินหน้าไม่รับตั้งแต่ต้น

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59 คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีร่วมลงชื่อใน 117 คน ดังที่สนับสนุนแถลงการณ์ของกลุ่มพลเมืองผู้ห่วงใย เรียกร้องให้รัฐบาล คสช.เปิดเผยแนวทางที่ชัดเจน หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ไม่ผ่านการทำประชามติว่า เป็นแนวทางที่พรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องมาตลอด โดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ถามเรื่องนี้ต่อผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้อง มาตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมาว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่านการทำประชามติ รัฐบาลหรือ คสช.จะใช้รัฐธรรมนูญฉบับไหนเป็นหลัก หรือจะร่างใหม่ หรือมีทิศทางนำพาประเทศไปอย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องปกติในการทำประชามติ ที่ประชาชนเจ้าของอำนาจมีสิทธิ์ที่จะรับรู้รับทราบ ทิศทางเดินของประเทศเพื่อประกอบการตัดสินใจ ยืนยันว่ารายละเอียดและจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ต่างจากพรรคเพื่อไทย เราต่อสู้ในหลักการประชาธิปไตยที่ถูกต้อง คือ พิจารณารายละเอียดของสาระในร่างรัฐธรรมนูญ แยกแยะข้อดี ข้อด้อย ไม่ได้ตั้งธงว่าไม่รับตั้งแต่ต้น ทั้งที่ยังไม่เห็นรายละเอียดของเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนทิศทางของพรรคต่อร่างรัฐธรรมนูญนี้ ต้องรอให้หัวหน้าพรรคกลับจากต่างประเทศหลังวันที่ 24 ก.ค.นี้

ปชป.ถาม รบ.ร่างฯ ไม่ผ่าน จะหยิบ รธน.ฉบับไหนมาใช้เป็นหลัก ย้ำจุดยืน ปชป. สวนทาง พท. ปมร่างฯ กรธ. บอกแยกแยะสาระ บนหลักการ ปชต. ไม่ตั้งธงเมินหน้าไม่รับตั้งแต่ต้น 22 ก.ค. 2559 16:52 22 ก.ค. 2559 21:24 ไทยรัฐ