วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระลูกชายเผย สรีระหลวงพ่อแดง เป็นสิทธิครอบครองโดยทายาท

ทหาร-ตำรวจ เข้าตรวจสอบที่พักสงฆ์สวนไผ่ จ.เพชรบูรณ์ หลังเกิดกรณีขัดแย้งขโมยสรีระหลวงพ่อแดง อภิโชโต ขณะที่พระธนาชัย เผยไม่ได้ขโมยแต่เป็นสิทธิที่จะครอบครอง หลังศาลนครนายกตัดสินเป็นทรัพย์มรดกตกทอดแก่ทายาท

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59 ชุดกองร้อยรักษาความสงบ กองพันทหารม้าที่ 13 รับผิดชอบอำเภอหนองไผ่ กองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนผาเมืองเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาเฉลียง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบที่พักสงฆ์สวนไผ่ ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลนาเฉลียง อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ กรณีข้อขัดแย้งขโมยศพ หรือสรีระหลวงพ่อแดง อภิโชโต ซึ่งมรณภาพแล้วไม่เน่าเปื่อย โดยมีพระธนาชัย โชติกุล อายุ 68 ปี เจ้าอาวาสที่พักสงฆ์สวนไผ่ ซึ่งเป็นลูกชายของหลวงพ่อแดง พร้อมด้วย ดร.จิราวัฒน์ โชติกุล ลูกชายพระธนาชัย โชติกุล และเป็นหลานของหลวงพ่อแดง นำคณะทหารตำรวจ และผู้สื่อข่าว ได้ตรวจสอบศพ หรือสรีระหลวงพ่อแดง ซึ่งบรรจุอยู่ในโลงแก้ว

นอกจากนี้ยังได้นำเอกสารหนังสือรับรองคดีถึงที่สุดจากศาลจังหวัดนครนายก ออกให้เพื่อรับรองว่าคดีอาญาหมายเลขดำที่ 1511/2554 หมายเลขแดงที่ 510/2555 ระหว่าง พนักงานอัยการจังหวัดนครนายกโจทก์ วัดใหม่บำเพ็ญผล (วัดท่าแห) โจทก์ร่วม พระธนาชัย โชติกุล จำเลย เรื่อง ลักทรัพย์ (ชั้นไต่สวนมูลฟ้อง) ศาลจังหวัดนครนายกได้อ่านคำพิพากษา ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ให้คู่ความฟัง เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2558 บัดนี้ คดีดังกล่าวถึงที่สุดแล้ว

สำหรับศพหลวงพ่อแดงซึ่งได้มรณภาพตั้งแต่ปี 2536 สภาพศพไม่เน่าเปื่อย เป็นที่เคารพสักการะของคนทั่วไป นับถึงวันเกิดเหตุเป็นเวลากว่า 17 ปี กรณีนี้จึงต้องถือว่าเป็นวัตถุที่มีรูปร่าง ซึ่งอาจมีราคามีคุณค่าทางจิตใจต่อผู้ที่เคารพศรัทธา และอาจถือเอาได้ จึงเป็นทรัพย์สิน ตามประมวลกฎหมายแพ่ง และพาณิชย์ มาตรา 137,138

นอกจากนี้ตามคำให้การในชั้นสอบสวนของเจ้าอาวาสวัดโจทก์ร่วมคือพระครูใบฎีกาง้วน กตปุญโญ ตามเอกสารหมาย จ.16 ได้ความว่าไม่มีทายาทบุตรหรือผู้ใดถวายหรือมอบศพหลวงพ่อแดงให้เป็นสมบัติของวัดโจทก์ร่วม แสดงว่า ก่อนหลวงพ่อแดงมรณภาพมิได้ตั้งผู้จัดการมรดกหรือมอบหมายให้บุคคลใดให้เป็นผู้จัดการศพและศพหลวงพ่อแดงมิใช่ทรัพย์สินที่หลวงพ่อแดงได้มาระหว่างเวลาที่อยู่ในสมณเพศ ศพหลวงพ่อแดงจึงมิได้ตกเป็นสมบัติของวัดโจทก์ร่วม ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1623 แต่เป็นทรัพย์มรดกตกทอดแก่ทายาทโดยธรรม คือบุตรทั้ง 8 คน ซึ่งเป็นผู้สืบสันดาน บุตรทั้ง 8 คนของหลวงพ่อแดงจึงมีสิทธิและหน้าที่เกี่ยวกับการจัดการศพหลวงพ่อแดงร่วมกันจนกว่าจะได้แบ่งทรัพย์มรดกกันเสร็จแล้ว

พระธนาชัย โชติกุล เจ้าอาวาสที่พักสงฆ์สวนไผ่ ยืนยันว่าไม่ได้ไปขโมยศพ เนื่องจากเป็นสิทธิที่จะครอบครอง และยินดีเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายได้หันหน้ามาพูดคุยกัน เพื่อหาทางออกที่ดีต่อไปตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อแดงที่ได้ให้ไว้

ทหาร-ตำรวจ เข้าตรวจสอบที่พักสงฆ์สวนไผ่ จ.เพชรบูรณ์ หลังเกิดกรณีขัดแย้งขโมยสรีระหลวงพ่อแดง อภิโชโต ขณะที่พระธนาชัย เผยไม่ได้ขโมยแต่เป็นสิทธิที่จะครอบครอง หลังศาลนครนายกตัดสินเป็นทรัพย์มรดกตกทอดแก่ทายาท 22 ก.ค. 2559 16:49 23 ก.ค. 2559 01:29 ไทยรัฐ