วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' ติงเวทีดีเบต แค่ปมแก้เกี้ยวเสรีภาพ แสดงความเห็น

"อุเทน" สะกิดจัดเวทีดีเบตร่างฯ แค่ปมจัดฉากเสรีภาพแสดงความเห็น ติง กกต.ส่งร่าง รธน.ยังส่งไม่ถึง เฉ่ง "อมร" เบ่งกล้ามท้าตีไปทั่ว กวักมือเรียกดีเบตตัวตัว หลังทำหนังสือถาม กรธ. 2 ปมใหญ่แต่นิ่งเฉย

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงการจัดเวทีชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงประชามติ หรือเวทีดีเบต จัดโดย คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะเชิญทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายที่คัดค้าน มาแสดงความคิดเห็นทางสถานีโทรทัศน์ จำนวน 10 ครั้ง ก่อนถึงวันลงประชามติว่า ถือว่าช้าเกินไปกับการเปิดเวทีในลักษณะนี้ เนื่องจากร่างรัฐธรรมนูญมีรายละเอียดค่อนข้างมาก การออกทีวีเพื่ออธิบายเพียงชั่วโมงเดียวคงไม่สามารถทำให้เกิดความเข้าใจในข้อดีข้อเสียได้ทั้งหมด จึงมองได้ว่าการจัดเวทีลักษณะนี้ในช่วงนี้เป็นการแก้เกี้ยวในเรื่องการปิดกั้นเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ อีกทั้งยังเชื่อว่าจะมีการกำหนดกรอบการอภิปรายพอสมควร โดยเฉพาะในส่วนของฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ผลที่สุดคงไม่ได้ส่งผลให้เกิดการรับรู้เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญมากมายอย่างที่ กกต.คาดหวังไว้ นอกจากนี้ยังเห็นว่า กกต.บกพร่องในการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการทำประชามติ อีกทั้งเอกสารร่างรัฐธรรมนูญก็ยังส่งไม่ถึงมือประชาชนอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งตรงนี้น่าเป็นห่วง เพราะร่างรัฐธรรมนูญมีเนื้อหาเป็นข้อกฎหมายมากกว่า 300 มาตรา ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ ยิ่งประชาชนได้รับเอกสารช้าเท่าไร ก็ทำให้มีเวลาในการศึกษาน้อยลงอีก ซึ่งไม่อยากมองว่าเป็นความตั้งใจเพื่อไม่ให้ประชาชนได้ศึกษาร่างรัฐธรรมนูญอย่างถี่ถ้วน

นายอุเทน ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ประกาศพร้อมรับคำท้าดีเบตจากทุกกลุ่มว่า ทราบว่าทาง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ปฏิเสธการร่วมเวทีดีเบตของ กกต.โดยอ้างว่า มีหน้าที่ชี้แจงเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น ไม่ได้มีหน้าที่ในการถกเถียงข้อดีข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญ ขณะเดียวกัน นายอมร ซึ่งเป็นเพียงโฆษก กรธ.กลับแสดงท่าทีเหมือนพร้อมที่จะท้าตีท้าต่อยกับฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งที่หน้าที่ของ กรธ.มีเพียงการให้ความกระจ่างในทุกๆ ข้อสงสัยที่เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ แต่ที่ผ่านมาพรรคคนไทยเคยมีหนังสือเป็นทางการถึง กรธ.เพื่อสอบถามใน 2 ประเด็นใหญ่ ตั้งแต่เมื่อครั้งร่างรัฐธรรมนูญเสร็จใหม่ๆ แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ จาก กรธ.ทั้งเรื่องมาตรา 98 (11) ที่ห้ามผู้ที่เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดลงสมัครเป็น ส.ส.ตรงนี้ครอบคลุมถึงผู้ใดบ้าง กรรมการบริหารพรรคการเมืองที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี หรือที่รู้จักกันในนามสมาชิกบ้านเลขที่ 111 และ 109 เข้าข่ายมาตรานี้หรือไม่ รวมไปถึงประเด็นแนวทางในการแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญในอนาคตที่แทบทำไม่ได้เลย

"ในฐานะหัวหน้าพรรคคนไทย ขอท้า คุณอมร มาดีเบต โดยให้ คุณอมร กำหนดเรื่องเวทีหรือรูปแบบได้เลย หรือหากไม่รับคำท้า คุณอมร ที่เป็นโฆษก กรธ.ก็ควรจะตอบให้ได้ว่า มาตรา 98 (11) ครอบคลุมถึงบุคคลใดบ้าง และการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจะทำได้อย่างไร เพราะการขัดขวางการแก้ไขสามารถทำได้จากพรรคการเมืองที่มีเสียงข้างน้อย หรือจากบรรดา ส.ว.แต่งตั้งทั้งหลาย รวมถึงขั้นตอนของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อส่งเรื่องไปถึง" นายอุเทน กล่าว.

"อุเทน" สะกิดจัดเวทีดีเบตร่างฯ แค่ปมจัดฉากเสรีภาพแสดงความเห็น ติง กกต.ส่งร่าง รธน.ยังส่งไม่ถึง เฉ่ง "อมร" เบ่งกล้ามท้าตีไปทั่ว กวักมือเรียกดีเบตตัวตัว หลังทำหนังสือถาม กรธ. 2 ปมใหญ่แต่นิ่งเฉย 22 ก.ค. 2559 16:19 22 ก.ค. 2559 21:20 ไทยรัฐ


advertisement