วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกสนามกอล์ฟชื่อดังเมืองกาญจน์ พบที่ดิน 1,930 ไร่ เป็นของส.ป.ก.

ส.ป.ก.บุกสนามกอล์ฟชื่อดังเมืองกาญจน์ ปักป้ายประกาศแสดงกรรมสิทธิ์ เนื้อที่ 1,930 ไร่ หากถูกต้องพร้อมคืนให้ หากพบผิดเตรียมยึดทั้งหมด จัดสรรให้คนจน ตามคำสั่ง ม.44

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59 นายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.กาญจนบุรี นายยงยุทธ สุโนภักดิ์ ป้องกันจังหวัดกาญจนบุรี และ พ.อ.สุทธิพงษ์ พืชมงคล รอง เสธ. บก.ควบคุม พล.ร. 9 กับ ร.อ.คมสัน นัฐฐานันดร หน.ชป.รส.ที่ 1 ร.9 พัน 1 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ นางพรพิมล สงวนแก้ว นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ ทำหน้าที่รองผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี นำป้ายไปติดประกาศแสดงกรรมสิทธิ์ที่ดินของ ส.ป.ก.เนื้อที่ จำนวน 1,930 ไร่ ที่หน้าแปลงข้างประตูทางเข้าสนามแห่งหนึ่งบนถนนสายบ้านเก่า-กาญจนบุรี หมู่ 7 ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

สำหรับป้ายประกาศที่นำไปติดตั้ง ระบุว่า ประกาศสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี ที่ดินจำนวน 1,930 ไร่ ผืนนี้ เป็นกรรมสิทธิ์ของ ส.ป.ก. ห้ามผู้ใดบุกรุก หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีฯ โดยเด็ดขาดทุกราย ทั้งนี้ ส.ป.ก.กาญจนบุรี จะนำที่ดินผืนนี้เข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดิน ตามคำสั่ง คสช.โดยด้านขวาของประกาศมีรูปแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศให้เห็นถึงอาณาเขตของสนามกอล์ฟดังกล่าวอย่างชัดเจน

ขณะเดียวกัน นายวัชรินทร์ พร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าไปสำรวจพื้นที่ด้านในสนามกอล์ฟ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของสนามกอล์ฟ เข้ามาชี้แจงและต้อนรับ พร้อมนำพาเดินสำรวจ โดยนายวัชรินทร์ ได้กล่าวอธิบายเหตุผลที่ทาง ส.ป.ก.นำป้ายมาติดประกาศแสดงกรรมสิทธิ์ที่ดิน ส.ป.ก.ให้ฟัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ของสนามกอล์ฟก็เข้าใจเป็นอย่างดี และจะรีบแจ้งให้กับคณะผู้บริหารระดับสูงทราบ เพื่อที่จะรวบรวมเอกสารการครอบครองที่ดินมาชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.กาญจนบุรีในภายหลัง

เจ้าหน้าที่ของสนามกอล์ฟ บอกเพียงว่า สนามกอล์ฟเป็นของคนไทย อยู่จังหวัดนครปฐม ส่วนเจ้าของชื่อนายสรศักดิ์ แต่ไม่ได้บอกว่านามสกุลอะไร

นายวัชรินทร์ กล่าวกับเจ้าหน้าที่สนามกอล์ฟว่า ส.ป.ก.กาญจนบุรี ได้ตรวจสอบในเชิงลึกพบว่าที่ดินของสนามกอล์ฟทั้ง 1,930 ไร่นั้น เป็นที่ดินของ ส.ป.ก.ซึ่งการเข้ามาติดประกาศแสดงกรรมสิทธิ์ ไม่ได้เข้ามากลั่นแกล้งใครแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากติดประกาศแล้ว ทางสนามกอล์ฟสามารถรวบรวมเอกสารที่มีทั้งหมดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ และหากตรวจสอบแล้วพบว่าได้มาอย่างถูกต้อง ทาง ส.ป.ก.ก็จะส่งมอบคืนพื้นที่ให้ แต่ในระหว่างนี้ ทางสนามกอล์ฟก็ยังสามารถดำเนินการธุรกิจได้ตามปกติ

ส.ป.ก.บุกสนามกอล์ฟชื่อดังเมืองกาญจน์ ปักป้ายประกาศแสดงกรรมสิทธิ์ เนื้อที่ 1,930 ไร่ หากถูกต้องพร้อมคืนให้ หากพบผิดเตรียมยึดทั้งหมด จัดสรรให้คนจน ตามคำสั่ง ม.44 22 ก.ค. 2559 16:15 23 ก.ค. 2559 01:12 ไทยรัฐ