วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุวพันธุ์' ปัดตอบปมดีเอสไอ แจ้งข้อกล่าวหา 'สมเด็จช่วง' ครองรถหรู

'สุวพันธุ์' ปัดตอบปมดีเอสไอ แจ้งข้อกล่าวหา 'สมเด็จช่วง' ครองรถหรู

  • Share:

"สุวพันธุ์" ยังไม่เห็นรายละเอียด "ดีเอสไอ" แจ้งข้อหา "สมเด็จช่วง" ปัดตอบขัดคุณสมบัติหรือไม่ สั่ง พศ.รายงานข้อเท็จจริง "ยันตระ" พร้อมขออ่านข้อมูลสหรัฐฯ รวบตัว "เณรคำ"

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แจ้งข้อกล่าวหา สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (สมเด็จช่วง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เลี่ยงภาษีกรณีครอบครองรถหรูว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียด จึงไม่สามารถพูดได้ ต้องขอดูรายละเอียดก่อน

เมื่อถามว่า การถูกแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าว จะนำไปประกอบการพิจารณาการเสนอแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ต่อนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า "ผมขอเรียนว่าขณะนี้ยังไม่เห็นรายละเอียดอะไรทั้งหมด จึงไม่สามารถตอบอะไรได้สมบูรณ์ได้ ต้องเห็นรายละเอียดก่อนแล้วจะมีคำตอบให้"

เมื่อถามว่า การที่บุคคลถูกแจ้งข้อกล่าวหา จะต้องสิ้นสุดความเป็นพระภิกษุหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า "ผมไม่ได้จบกฎหมายก็ไม่รู้จะตอบยังไง แล้วพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ขาดจากความเป็นพระไหม"

นอกจากนี้ นายสุวพันธุ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายวินัย ละอองสุวรรณ หรือพระยันตระ มีภาพว่าได้เดินทางกลับมาอาศัยอยู่ในประเทศไทยนั้น ตนขอดูรายละเอียดก่อนว่า พระยันตระ ยังเป็นพระสงฆ์อยู่หรือไม่ คงต้องรอให้ พศ.รายงานข้อเท็จจริงเข้ามาก่อน ต้องรู้สถานะปัจจุบันของพระยันตระ และก่อนหน้านี้ได้หลบหนีไปอยู่ที่ไหนมา ส่วนกระแสข่าวทางการสหรัฐอเมริกาได้ควบคุมตัว นายวิรพล สุขผล หรือ เณรคำ นั้น ตนยังไม่รู้รายละเอียดเช่นกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้