วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอหยุดถาม ร่าง รธน.ผ่าน-ไม่ผ่าน แล้วยังไงต่อ

"บิ๊กตู่" โอด ตกเป็นจำเลย กดดันงานต้องเสร็จ แต่ไม่ท้อหลังอ่านข่าวทำหงุดหงิด โดนติ บอกโมโหพวกบิดเบือนไม่เลิก ยัน บัตรทอง 30 บาท-เรียนฟรี ยังอยู่ ขอเลิกถามร่าง รธน.ผ่าน-ไม่ผ่าน ทำยังไงต่อ บอกมี ก.ม.อยู่แล้ว ฝากถึงพวกอยู่นอกไม่ยอมรับ ก.ม.-ไม่หยุดด่าประเทศ ไม่ยอมให้กลับ

วันที่ 22 ก.ค. เวลา 09.00 น. ที่ห้องแกรนด์ไดมอนด์บอลรูม อิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวปาฐกถาตอนหนึ่ง ในการเป็นประธานเปิดการประชุมและแสดงปาฐกถาพิเศษ ในการประชุมประจำปี 2559 ของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เรื่อง ร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ.2560-2564) ว่าทุกครั้งที่ถูกติดดอกไม้ที่หน้าอกเสื้อ รู้สึกเหมือนเป็นจำเลย ถูกกดดันงานหลายเรื่องต้องทำให้สำเร็จ นั่นคือปัญหา แต่ก็เป็นแรงผลักดันให้ต้องทำมากขึ้น เพราะถือว่าได้ประกาศไปแล้วว่าตนต้องรับผิดชอบ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกโดดเดี่ยว เพราะมีรัฐมนตรี ข้าราชการ ช่วยกันทำ ตามโรดแม็ปที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลง อย่าให้ปัญหาอื่นมาทำลายฝันท่ีวาดไว้ จากคนที่มันทำให้ยุ่ง หลายประเทศถามว่า จะหลุดพ้นกับดักภายในกี่ปี ถึงต้องกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี มีหลักปรัชญาเศรษฐกิจเป็นเข็มทิศนำทาง อนาคตจะเลือกใคร เตรียมตัวให้ดี ทั้งคนเลือก คนถูกเลือก

นายกฯ กล่าวว่า ถ้าเรายังทะเลาะกันแบบนี้ ด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่องหรือด้วยเรื่องที่เป็นเรื่อง ต่างชาติจะรู้ไหมว่าเรากำลังทำอะไรกันอยู่ เขารู้แต่เรื่องความขัดแย้ง ตนไม่ได้ว่าสื่อเสนอข่าว แต่ต้องปรับปรุงบ้าง อ่านข่าวในรถก่อนมาก็หงุดหงิด ไม่อ่านก็โง่ แต่เชื่อทุกอย่างก็บ้า โลกโซเชียลมีเดียบ้าหมดแหละ โมโหทุกทีที่เห็นอะไรที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง ทำให้สังคมเกิดความเกลียดชังกันไปหมด ไอ้ที่พอจะดีก็เลวกันหมด เราผลักให้สังคมเป็นข้างใดข้างหนึ่งแบบนี้ไม่ได้ ต้องหาตรงกลางให้เจอ ต้องแยกคนด้วยกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม แยกด้วยความรู้สึกไม่ได้ ดูช่อง 11 บ้าง จะได้รู้ว่ารัฐบาลทำงานมีสาระ อย่าไปรังเกียจ ส่วนสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ไม่ใช่เอาแต่ปัญหาที่มีอยู่มาตีตนอย่างเดียว อย่าลืมว่าเอางบประมาณมาจากไหน ไม่ได้ให้มาเข้าข้าง เดี๋ยวจะดูอีกทีปล่อยให้เสรีอยากพูดอะไรก็พูด มันไม่ได้ หนังสือพิมพ์บางฉบับก็เขียนติอย่างเดียว เขียนแต่เด็กจนแก่ ตนก็บ้าอ่านอยู่ได้ แล้วก็โมโห แต่อย่างไรก็ไม่ท้อ

นายกฯ กล่าวว่า บนเวทีโลก คณะธุรกิจสหรัฐอเมริกา มาพบตนหลายคน ก็ไม่เข้าใจ ทำไมมาบอกไม่ค้าขายกับเรา เขาก็เข้าใจว่า เรากำลังปรับแก้กันอยู่ แต่ติดตรงที่ว่า ประชาธิปไตยที่คนพูดกันเสียหาย ไม่ได้บอกว่าจะไปเปลี่ยนแปลงประชาธิปไตยเมื่อไหร่ เพียงแต่ขอเวลาทำ มีแต่ขยายความขัดแย้งไปเรื่อย แล้วแบบนี้เขาจะมาลงทุนกันไหม ซึ่งวันนี้เขาลงทุนกันมากกว่าเดิม แต่ไม่เคยฟัง มีแต่มาบอกว่าเป็นตัวเลขปลอมๆ และรัฐบาลดูแลทุกคนจะดี ไม่ดีก็ตาม เพราะเป็นคนไทย แต่มีหลายคนปฏิเสธจะเป็นคนไทย ไปอยู่ข้างนอกโจมตีรัฐบาลทุกวัน แล้วจะกลับมาได้อย่างไรถามหน่อย

"ถ้าคนทำผิดกฎหมายแล้วหนีใครจะให้กลับ ผมไม่ให้กลับ แต่หากยอมรับกฎหมายก็กลับได้ ถ้าไม่ยอมรับกฎหมาย แล้วยังด่าประเทศโครมๆ ยอมไหม ถ้ายอมไปรับกลับมาแล้วตั้งแถวต้อนรับก็ได้ ผมไม่เคยเกลียดใคร แต่จะชอบหรือไม่ชอบก็เรื่องของผม เพราะผมก็ไม่ชอบคนแบบนี้ ผมเป็นทหารเมื่อลูกน้องทำความผิดก็ลงโทษแล้วจบ แต่ถ้าเถียงไม่ได้ มาสู้กันในคดีหรือกระบวนการยุติธรรมก็มาสู้กัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนท้ายว่า ตนเสียเวลาพักผ่อนมาเกือบ 2 ปีแล้ว ควรจะได้พักผ่อนบ้าง แต่ทำไม่ได้ เพราะนี่คือบ้านและประเทศของตน ทุกอย่างที่ทำไปแล้วไม่เคยเอาคืน โดยเฉพาะบัตรทอง 30 บาท การศึกษาขั้นพื้นฐานฟรี 15 ปี ยังเหมือนเดิม ไม่รู้จะบิดเบือนอะไรกันขนาดนั้น พวกนี้ไปเอาตัวรอดกฎหมายให้ได้ก่อน แล้วค่อยมาสู้กับตน ไม่รู้เก่งกันแค่ไหน อย่างเรื่องค้ามนุษย์ ปรับจากเทียร์ 3 เป็นเทียร์ 2 ก็กลับมาพูดว่า ถ้านั้น ถ้านี้ ย่ิงพูด ก็ย่ิงโมโหกับพวกที่ชอบบิดเบือน เจ้าหน้าที่ทำกันแทบตาย บินไปต่างประเทศ เสียค่าใช้จ่าย ยืนยันไม่ได้ไปขอร้องอะไร แต่ไปยืนยันความตั้งใจ ทั้งปัญหาค้ามนุษย์ และ ไอยูยู ถ้ามาร่วมมือกันก็จบ ไม่ใช่มานั่งคอยบิดเบือน ถ้าเก่งนัก ตอนที่อยู่ทำไมไม่ทำ ส่วนเรื่องการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ความจริงตนไม่อยากพูด พอพูดทีไรโดนทุกครั้ง ผ่านหรือไม่ผ่านก็ไม่รู้ และนักข่าวก็ไม่ต้องมาถามไม่ผ่าน จะทำอย่างไรต่อไป กฎหมายมีอยู่แล้ว ถึงวันนี้เรื่องของความรักมันก็พอมีบ้าง แต่คนเกลียดมีมากขึ้น เพราะตนพูดเยอะ แต่อดพูดไม่ได้ เพราะเวลาจำกัด อย่างการใช้มาตรา 44 ก็ใช้ตามข้อเสนอแนะ และบางอย่างควรใช้ บางอย่างไม่ควร เพราะบางครั้งก็อันตราย

"บิ๊กตู่" โอด ตกเป็นจำเลย กดดันงานต้องเสร็จ แต่ไม่ท้อหลังอ่านข่าวทำหงุดหงิด โดนติ บอกโมโหพวกบิดเบือนไม่เลิก ยัน บัตรทอง 30 บาท-เรียนฟรี ยังอยู่ ขอเลิกถามร่าง รธน.ผ่าน-ไม่ผ่าน ทำยังไงต่อ บอกมี ก.ม.อยู่แล้ว ฝากถึงพวกอยู่นอก... 22 ก.ค. 2559 15:16 22 ก.ค. 2559 16:00 ไทยรัฐ