วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอเผย 'เณรคำ' ยังปฏิเสธ 5 ข้อหา รอศาลสหรัฐฯพิจารณาก่อนส่งกลับไทย

ดีเอสไอเผย ตำรวจสหรัฐฯจับกุม 'เณรคำ' เบื้องต้นยังให้การปฏิเสธ ต้องรอศาลสหรัฐฯพิจารณาก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน เผยการควบคุมตัวครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือของสำนักงานต่างประเทศ อัยการสูงสุด และดีเอสไอ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 22 ก.ค.59 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงษ์เมือง อธิบดี ดีเอสไอ เปิดเผยว่า ช่วงสายวันที่ 22 ก.ค. ดีเอสไอได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา ว่าสามารถจับกุม ‘เณรคำ’ หรือ นายวิระพล สุขผล ผู้ต้องหา ผู้ต้องหาที่ ถูกดีเอสไอออกหมายจับ 5 ข้อหา ได้แก่ 1.พรากผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี 2.กระทำชำเราเด็กหญิง 3.ฉ้อโกงประชาชน 4.ความผิดฐานฟอกเงินและ 5.ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในปี 56 ขณะนี้ทราบว่าหลังถูกจับกุมนายวิระพล ได้มีการโต้แย้งข้อกล่าวหา ซึ่งต้องรอการเข้าสู้กระบวนการยุติธรรมของสหรัฐฯ เพื่อพิจารณา ก่อนไปสู่ขั้นตอนการส่งผู้ร้านข้ามแดน นำกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย (อธิบดีดีเอสไอ เผย สหรัฐฯ จับตัว'เณรคำ'ได้แล้ว)

"โดยชุดจับกุมเณรคำ นั้นเป็นตำรวจสหรัฐฯ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ เนื่องจากทางการสหรัฐฯนั้นแจ้งเบื้องต้นว่าจับกุมได้เท่านั้นเอง รายละเอียดอื่นๆ หากดีเอสไอทราบ จะชี้แจงให้ทราบต่อไป แต่การจับกุมเณรคำ เกิดจากการประสานงาน และความร่วมมือ ระหว่างสำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด กรมสอบสวนคดีพิเศษ และเจ้าหน้าที่ของทางการสหรัฐฯ" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีดีเอสไอ ดำเนินการประสานงานกับทางการสหรัฐอเมริกามาตลอด 3 ปี ที่ผ่านมาเพื่อดำเนินการจับกุม ซึ่งปกติเณรคำ จะพักอาศัยอยู่ที่วัดสาขา หรือ ศูนย์ปฏิบัติธรรมที่ เลก เอลินอร์ รัฐออลันโด กระทั่งล่าสุดวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา เณรคำถูกตำรวจสหรัฐฯจับกุมได้ที่ ย่านริเวอร์ไซด์ อิส ลอสแอนเจลิส

สำหรับหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก และเป็นที่รู้จักในชื่อ เณรคำ เคยเป็นประธานสงฆ์ สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ และมีชื่อเสียงจากความสามารถในการสั่งสอน แต่ภายหลังถูกถอดจากสมณเพศ เพราะมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายประการ เนื่องจากผิดวินัยสงฆ์ร้ายแรง ได้แก่ เสพเมถุน ต้องอาบัติปาราชิก นอกจากนั้นเณรคำ ยังถูกติเตียนโดยทั่วไป ถึงพฤติกรรมอันไม่เหมาะสม

ทั้งนี้หลังจากที่มีผู้แพร่ภาพเณรคำในหลากหลายอิริยาบถ ที่ผิดอาจาระของสงฆ์ อาทิ ถ่ายภาพตนเองขณะนั่งเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว พร้อมกับถือกระเป๋าแบนด์เนมหรู เช่น หลุยส์ วิตตอง ภาพถ่ายนอนแผ่ไปบนรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ รวมทั้งแต่งหนังสือชื่อ "ชาติหน้าไม่ขอมาเกิด" ที่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการอวดอุตริมนุสธรรมว่าเป็นพระอรหันต์ หลุดพ้นจากวัฏสงสารแล้ว กระทั่งหลบหนีลี้ภัยไปอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อประมาณเดือน ก.ค.56


ดีเอสไอเผย ตำรวจสหรัฐฯจับกุม 'เณรคำ' เบื้องต้นยังให้การปฏิเสธ ต้องรอศาลสหรัฐฯพิจารณาก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน เผยการควบคุมตัวครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือของสำนักงานต่างประเทศ อัยการสูงสุด และดีเอสไอ 22 ก.ค. 2559 15:15 ไทยรัฐ