วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วรชัย' ลั่นประชามติไม่ผ่าน 'บิ๊กตู่' ฝืนอยู่ต่อ เกิดกลียุคแน่

'วรชัย' ลั่นประชามติไม่ผ่าน 'บิ๊กตู่' ฝืนอยู่ต่อ เกิดกลียุคแน่

  • Share:

"วรชัย" ยันร่าง รธน.ไม่ผ่านประชามติ นายกฯ หมดความชอบธรรมอยู่ต่อ ย้ำ ปชช.ไม่ให้โอกาสเป็นครั้งที่ 3 ชี้ คสช.ถ้ายังยื้ออยู่ต่อ เกิดกลียุคแน่ คนเจ็บตายเหมือนพฤษภาทมิฬ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 59 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ความชอบธรรมในการอยู่ต่อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ไม่มีอีกแล้วแน่นอน เพราะทำรัฐธรรมนูญมา 2 ฉบับแล้ว ประชาชนไม่ยอมรับ หากอยู่ต่อเท่ากับเจตนายื้อ ใช้รัฐธรรมนูญต่อท่ออำนาจ ประชาชนจะไม่ให้โอกาสเป็นครั้งที่ 3 และจะออกมาต่อต้าน เพราะปิดกั้นสิทธิเสรีภาพ ทั้งมาตรา 44 และพ.ร.บ.ประชามติฯ ถึงแม้ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะเปิดทางให้มีการดีเบต แต่ประชาชนยังไม่รับรู้ข้อมูลรายละเอียดของรัฐธรรมนูญเลย แต่ถ้าผ่านประชามติในลักษณะใช้กลยุทธที่ไม่ถูกต้อง รับรองว่าประชาชนไม่ยอมรับแน่ และถ้านำไปสู่การเลือกตั้ง มีรัฐบาลคนนอก คนจะออกมาไล่ไม่ต่างจากเหตุการณ์ พ.ค. 35

นายวรชัย กล่าวต่อว่า ส่วนที่คิดว่าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน จะทำให้อยู่ยาวได้นั้น เป็นการคิดผิด เพราะความชอบธรรมไม่มี ประชาชนไม่โง่ รู้ว่าคนเลือกนายกฯ คือ ส.ว. ซึ่ง ส.ว.คือพรรคทหารที่ไม่ต้องผ่านการเลือกตั้ง ดังนั้นจะเกิดกลียุค การต่อสู้ คนเจ็บตายมากมาย พล.อ.ประยุทธ์ อยากเห็นเช่นนั้นหรือไม่ ตอนนี้ประชาชนกลัวคนถือปืนก็จริง แต่ความกลัวมีขีดจำกัด ลูกโป่งอัดลมเข้าไปมากๆ ก็แตก เหมือนคนเครียดสะสมถึงวันก็ระเบิด ตอนนี้แนวร่วมคนไม่เอา คสช.มากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ด่านักการเมือง ก็ยิ่งเพิ่มความขัดแย้ง และขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ไปดูพวกพ้องตัวเองว่าเน่าขนาดไหน ก่อนบอกว่านักการเมืองชั่วเลว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้