วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เน็ตไอดอลนางฟ้า ‘นาทัชชา’ ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน สาวน้อยหน้าคม Full HD

ฉายแววสวยมาแต่ไกล เรียกเธอว่า 'นางฟ้าตัวน้อย' เรียกแบบนี้คงไม่ผิดนัก สำหรับสาวน้อยวัย 11 ขวบ ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน ที่ใครได้เห็นก็ต้องหลงรักอย่างแน่นอนกับ 'น้องนาทัชชา ไอศวรรย์ ควิทเชา' วันเสาร์วันหยุดแบบนี้ "สวัสดีแคมปัส" ไม่ได้ไปไหนยังอยู่ที่เดิม คอยเสิร์ฟข่าวสารวัยรุ่นการศึกษาอีกเช่นเคย 

วันนี้ พี่แคมปัส มีโอกาสได้นัดเจอพูดคุยทำความรู้จักกับ 'น้องนาทัชชา' และ 'คุณแม่บี สรัญญา ควิทเชา' กันแบบเอ็กซ์คลูซีฟ บอกตรงๆว่าน้องสวยจริงอะไรจริง จนเราเอ่ยปากถามกับคุณแม่ว่าทำไมน้องถึงสวยขนาดนี้? แม่บีหัวเราะและเอ่ยปากขอบคุณกับพี่แคมปัส หลายคนอยากรู้จักสาวน้อยลูกครึ่งคนนี้กันแล้วอย่ารอช้า ไปอ่านกันข้างล่างได้เลย 

แฟนคลับแน่นจุดเริ่มต้นคืออะไร 

แม่บี : เริ่มมาจากยูทูบ คือเมื่อก่อนนี้แม่บีต้องการอัพโหลดวิดีโอน้องนาทัชชาให้ตากับยายที่ไทยดู แล้วพี่ๆ แฟนคลับเขาตามมาจากยูทูบเขาก็ถามว่าเล่นเฟซบุ๊กอะไร แล้วแต่ก่อนแม่บีมีเพื่อนไม่กี่คนในเฟซบุ๊ก เพราะเรารับแค่เฉพาะญาติๆ ต่อมาก็เปิดรับเพื่อน แล้วก็มีมาถามอีกว่าเปิดเป็นเพจได้ไหม สักพักนึงถึงได้เปิดแฟนเพจน้องนาทัชชา ตอนนั้นเริ่มจากยอดผู้ติดตามแค่ร้อยกว่าๆ เอง

แฟนเพจน้องนาทัชชา

แม่บี : น่าจะหลายปีอยู่ตั้งแต่น้อง 5-6 ขวบ เพราะตอนนั้นน้องพูดไม่ชัด น้องพูดภาษาไทยกับเยอรมันปนกัน มันไม่เชิงคลิปแรกแล้วคนติดตามแต่แม่บีเป็นคนเล่นบล็อกของต่างประเทศอยู่แล้ว เป็นคนชอบสร้างบล็อก ตั้งกระทู้แล้วทำบล็อกสวยๆ ค่ะ พอเราทำเสร็จเราไม่มีอะไรลงเราก็ลงลูก นี่แหละที่มาของคุณแม่ขาดัน

ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน ต้นกำเนิดความสวย

แม่บี : ใช่ค่ะ น้องเกิดที่เยอรมัน เรียนที่เยอรมัน มาที่ไทยคือมาเที่ยวเฉยๆ ช่วงปิดเทอมประมาณเดือนหนึ่ง

นางฟ้าตัวน้อยลูกครึ่ง 2 ภาษา

แม่บี : ช่วงประมาณ 2-3 ขวบ แม่บีจะพูดกับน้องปนกันทั้งไทยทั้งเยอรมัน ผลคือน้องจะพูดมั่วทั้งไทยทั้งเยอรมัน เพื่อนของคุณพ่อนาทัชชามีภรรยาเป็นคนอังกฤษแล้วลูกเขาโตแล้ว เขาบอกว่าไม่ต้องไปพูดอย่างนั้นกับลูก แม่ไทยก็ไทย พ่อก็พูดเยอรมันไป เดี๋ยวเด็กเขาได้เองก็เลยเริ่มตั้งแต่ตอนนั้น แม่ก็พูดไทยกับน้องพ่อก็พูดเยอรมัน ประมาณ 7 ขวบน้องจะเริ่มเก่ง ตอนนี้น้องได้หมดแล้วแต่อาจจะไม่ค่อยพูด

การศึกษาของนาทัชชา

แม่บี : โรงเรียนก็เหมือนที่ไทยแต่ว่าทางรัฐบาลเยอรมันเขาจะแยกว่าเด็กหัวไปทางนี้ได้ไหม ถ้าได้ก็จะดันไปสาขานี้เลย ถ้าไม่ได้ก็ไปอีกสาขา เช่นสาขาหมอเขาก็จะไปหมอเลย แต่ตอนนี้นาทัชชาก็เรียนเหมือนเด็ก ป.1-ป.6 ทั่วไป

ถ้าเกรดในโรงเรียนก็ถือว่าน้องเก่งระดับหนึ่งแต่ไม่เก่งที่สุด น้องหัวปานกลางแต่ไปในทางค่อนข้างดี ทางเยอรมันเขาจะคนละแบบกับที่ไทย ที่เยอรมันพ่อแม่ต้องมาช่วยกันสอนเองเป็นระบบที่บ้าน แต่ทางแม่บีไม่สอนเพราะแม่บีเป็นคนไทย ก็มีสอน 7 ขวบ ตอน ป.1 แค่นั้น พอโตมาก็ให้น้องเขาเรียนเอง ส่วนคุณพ่อเขาก็เป็นครูแต่ว่าคุณพ่อก็ไม่สอน ให้เขาไปทำของเขาเอง คือได้แค่ไหนเอาแค่นั้นถือว่าโอเคเลย

การศึกษาแบบเยอรมัน

แม่บี : เรียนจันทร์-ศุกร์เหมือนกับที่ไทยค่ะ ป.1-4 ก็จะเป็นเวลา ประมาณ 08.00-13.00 น. แต่พอป.5 ปุ๊บจะคนละแบบ ตอนเช้าจะไม่มีวิชา คือก็จะไปสายได้หน่อย คือไปสองโมงครึ่งหรือเจ็ดโมงครึ่งน้องจะจัดการของน้องเองจะมีตารางบอก

วางแผนการเรียนน้องนาทัชชา

แม่บี : อันนี้แล้วแต่น้องเลย แต่น้องเขาบอกว่าจะมีสอบว่าจะเข้าที่นี่ๆ แล้วแต่น้องว่าจะเป็นอะไร มีอยู่ช่วงหนึ่งน้องอยากจะเป็นนักร้อง แต่แม่บีไม่ได้ให้น้องไปเรียนพิเศษร้องเพลงอะไรเลย เพราะคุณแม่ดูแล้วน้องอาจจะเปลี่ยนของเขาไปเรื่อยๆ ก็เลยยังจับจุดไม่ถูก ตอนนั้นเขาอยากเต้นตอนนี้ก็ยังเต้นไม่เก่ง พอถามเขาว่าอยากเป็นอะไรน้องก็บอกว่าอยากเป็นนักร้อง แต่สายอาชีพส่วนมากเยอรมันเช่นพ่อน้องอยากเป็นครูก็เรียนตามปกติแล้วก็ไปสอบเข้า ไม่ใช่ของไทยว่าต้องไปสายครูโดยตรง ทางเยอรมันเดี๋ยวถ้าน้องเขาเป็นอะไรน้องเขาจะไปสอบเข้าเองค่ะ

วิชาสุดโปรดของนาทัชชา

แม่บี : ชอบที่สุดน่าจะเป็นศิลปะ ศิลปะจะได้งานโชว์ตลอดอย่างเช่นเวลาครูให้ทำกิจกรรมหรือทำศิลปะ งานน้องจะได้ไปโชว์ที่หน้าห้องไม่ก็โชว์ตามบอร์ดที่ทางเข้าโรงเรียนตลอด 

กิจกรรมในโรงเรียน

แม่บี : กีฬาน้องจะไม่ค่อยเก่งแต่ได้คะแนนเต็มนะคะ แต่ถ้าใจรักไม่มีโดดเด่น เวลาโรงเรียนมีงานคล้ายเป็นแคมป์ที่สวนสัตว์แล้วก็มีคนเล่นกิจกรรมยิมนาสติกมาสอน น้องจะได้ตัวเด่น เช่นได้ควงฮูลาฮูป 6 ห่วง น้องเป็นลูกครึ่งก็จะเด่นกว่าเด็กคนอื่นเขา

เวลาว่างนาทัชชาทำอะไร

แม่บี : ส่วนใหญ่จะพาไปสวนสาธารณะ ตอนเด็กชอบนั่งชิงช้ามาก พอโตมาก็ออกแนวสปอร์ตหน่อย พวกโรลเลอร์เบลด โรลเลอร์สเก็ต

สไตล์การเลี้ยงลูกของแม่บี 

แม่บี : น้องเลี้ยงไม่ยาก ไม่ค่อยอ้อน เรื่องไม่สบายไม่ค่อยเป็น ดื้อในระดับหนึ่งนะ แต่จะไม่ค่อยเอาแต่ใจ รักแม่มาก ซนนะไม่ได้ออกแนวหวาน คนละแนวกับหน้าน้องเลย แม่บีจะเลี้ยงน้องแบบที่คุณยายของเขาเลี้ยงแม่บีมา เลี้ยงแบบไทยๆ แต่ก็ดัดแปลงให้เข้ากับทางเยอรมันด้วย จริงๆ คือแม่บีโดนเลี้ยงมายังไงก็พยายามจะเลี้ยงน้องแบบนั้นเลย

โตขึ้นน้องมีผู้ชายมาจีบหวงมั้ย 

แม่บี : พูดตามตรงนะไม่หวงนะ เป็นห่วงเหมือนแม่ทั่วไปมากกว่า แต่คุณพ่อจะสอนน้องอยู่เสมอว่าอย่าง่าย เดี๋ยวง่ายเขาจะทิ้งเรา คือสอนตั้งแต่เด็กๆ ไว้ แม่บีจะออกแนวแหย่ๆ มากกว่า เช่นไปเข้าแคมป์แล้วแม่บีจะบอกว่าอย่าไปแอบเข้าห้องผู้ชายนะ แต่ดูจากตอนนี้น้องไม่ค่อยไปทางนั้นจะออกแนวเชิดๆ ใส่เด็กผู้ชายมากกว่า

ถ้าน้องทำผิดมีบทลงโทษอะไรไหม

แม่บี : ตอนเด็กเลยมีตีบ้างแต่พอเริ่มโตมาไม่ค่อยตี ใช้พูดยาวๆ กลับมาคุยกันแล้วพูดยาวๆ แต่ก่อนไม่ฟังก็จะมีตีมั่ง แต่พอ 7 ขวบจะไม่ตีแล้วเพราะน้องเขาพูดรู้เรื่องแล้วมากกว่า

ดราม่าแม่บีในเว็บบอร์ดสนทนาชื่อดัง

แม่บี : เรื่องดราม่าประมาณว่าไปไหนก็อัพเดต พี่ๆ เขาก็เป็นห่วง จริงๆแล้วแม่บีจะแจ้งพี่ๆ แฟนคลับก่อนหน้าแค่ครึ่งชั่วโมงว่าอยู่นี่นะคะ คนที่คิดจะปองร้ายจะได้ทำไม่ได้ แล้วจะนัดประมาณที่โล่งแจ้งอย่างเช่น ศูนย์อาหารห้าง อย่างน้อยเขาก็มีกรองเรื่องอาวุธแล้ว ที่เป็นดราม่าเพราะพี่ๆ เขาหาว่าแม่บีพาน้องไปเจอพี่แฟนคลับจริงๆ แล้วไม่ใช่ แต่ที่นัดเลยให้มาเจอคือมีแค่ 2 ครั้ง แต่บางครั้งมันเป็นงานอย่างเช่นเราไปชมละครบรอดเวย์ อันนั้นต้องแจ้งก่อนเพราะมันเป็นงานเราก็จะบอกก่อนว่าน้องไปที่นี่นะคะ มันเป็นงานโปรโมต

อีกเรื่องดราม่าคือที่เห็นว่าน้องเขาตาเศร้า น้องเจอแฟนคลับเยอะ ไม่ใช่น้องเหนื่อยแต่น้องเกร็ง น้องไม่ค่อยกล้า พี่ๆ ก็จะประมาณว่าแม่บีนัดแต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ ไปไหนก็มีแต่คนรู้จักเธอ พอไปขึ้นรถไฟฟ้าก็แม่บีๆ ขอถ่ายรูปหน่อย

รู้สึกยังไงที่แฟนคลับเป็นห่วงลูกเราจนเกิดดราม่า โกรธไหม

แม่บี : พูดถึงมันก็ดีนะ ไม่โกรธเลย ญาติ แฟนคลับที่เมลมาเยอะมากว่าแม่บีอย่าเครียด คือจริงๆ แม่บีไม่มีอยู่ในหัวสมองเลย เพราะเราโดนมาตั้งนานแล้ว บอกว่าเราเป็นคุณแม่ขาดัน (หัวเราะ)

คุณแม่ขาดัน รู้สึกยังไงกับคำนี้

แม่บี : ไม่รู้สึกอะไรอีกเพราะมันมาจากเราอยากเล่นแต่งบล็อก เอาวิดีโอให้คุณตาคุณยายดู น้องเล่นสเก็ต ก็เลยอยากจะโชว์คุณตาคุณยาย

แฟนคลับน้องเป็นรุ่นไหน

แม่บี : มีทุกรุ่นเลย รุ่นน้อยๆ ก็มี วันนั้นตัวนิดเดียวมาเรียกน้องว่าราพันเซล ขอถ่ายรูปด้วย ยันโต ยันอายุเยอะก็มี มีทุกรุ่นเลย

รู้สึกยังไงที่คนมาชอบมาติดตาม

แม่บี : จริงๆ ว่าเป็นกระแส (หัวเราะ) แม่บีว่าเป็นกระแสเดี๋ยวก็หาย หลายปีเปิดมาเรื่อยๆ จนน้องตั้งตัวไม่ถูกนี่ไม่ใช่เริ่มมาจากเป็นสเต็ปแต่เริ่มจากอยู่ดีๆ ดังปุ๊บวันเดียวเลยอย่างงี้ แม่บีจะแอบดีใจ แต่อันนี้เริ่มมาจากน้อยๆ เก็บสะสมแฟนคลับอะไรอย่างนี้มากกว่า

วันนี้น้องไม่ค่อยพูดเลย ปกติน้องพูดเก่งไหม

แม่บี : พูดเก่งถ้ายิ่งสนิทน้องจะพูดเก่งมาก ยอกย้อนด้วย

หลายคนบอกว่าเราสวยรู้สึกยังไง

นาทัชชา : ชอบค่ะ (ยิ้มหวาน)

โตขึ้นอยากเป็นอะไร

นาทัชชา : ยังไม่รู้ค่ะ (แต่แม่บีบอกไปว่าหนูอยากเป็นนักร้อง) ไม่ใช่ (แม่บีเสริมว่า เขาจะขัดกันแบบนี้ เมื่อก่อนชอบสีฟ้าสีชมพู ตอนนี้มาชอบสีม่วงอีกแล้วค่ะ)

ผลงานในไทยมีมั้ย

แม่บี : ตอนนี้ยังไม่มีผลงานอะไรมีแต่คนติดต่อแต่ว่าต้องกลับเยอรมันก่อน มีติดต่อให้ไปเล่นละครด้วย แต่แม่บีเป็นคนกรองเองว่าเหมาะกับน้องไหม ตอนนี้น้องก็ยังไม่ได้เล่น โฆษณามีติดต่อมาปีที่แล้ว แล้วกลับก่อนเขาก็ให้มาตอนช่วงน้องเรียน คุณพ่อจะไม่ให้มา เรียนก่อน

เมื่อโตกว่านี้ถ้ามีคนชวนน้องนาทัชชาเข้าวงการ จะกลับมาอยู่ไทยมั้ย

แม่บี : ณ ตอนนี้ยังไม่มีแพลน แต่เคยถามคุณพ่อบอกว่าอาจจะไม่กลับ แต่ถ้าน้องอยากทำก็แล้วแต่ อาจจะให้เรียนก่อน พอถึงเวลานั้น น้องอายุเยอะแล้วกระแสอาจจะดับลงเราก็ไม่ซีเรียสนะ ถ้ามีกระแสอยู่ ถ้าน้องชอบทางนี้ก็แล้วแต่น้องเลย

คุณแม่กับคุณพ่อใครใจดีกว่า

นาทัชชา : หนูก็ไม่รู้

แม่บี : คุณพ่อใจดีกว่า เดี๋ยวนี้เขาจะไปช็อปปิ้งกับคุณพ่อ คุณพ่อซื้อของเล่นให้แต่คุณแม่จะไม่ซื้อ ของเล่นตามใจ คุณพ่อจะตามใจเรื่องซื้อของ

ชอบอะไรเวลามาไทย? 

นาทัชชา : ชอบตายายค่ะ ยิ้มสดใส

แม่บี : น้องรักตายายมาก เตรียมเงิน 800 บาทมาเลี้ยงเอ็มเคตากับยายด้วยค่ะ แม่บีบอกให้เตรียมเงินมาซื้อของเล่นด้วยนะคะ น้องบอกไม่เอาหนูไม่ซื้อ บอกงั้นเอาเงินไปเลี้ยงตากับยายนะคะ

ฝากถึงคนที่ติดตามน้อง

แม่บี : จริงๆ แล้วก็ต้องขอบคุณเลยเพราะแฟนคลับน้องเริ่มมาจากน้อยนิดมากเลย จนทุกวันนี้เยอะมาก ขอบคุณทุกคนที่รักน้องและยังตามน้อง แต่อยากบอกว่าทุกครั้งที่แม่บีทำอะไร แม่บีจะกรองแล้วระดับหนึ่ง แต่ว่าก็ยังติชมได้ แต่คนที่ติดตามก็อยากจะให้ชอบน้องด้วยที่น้องเป็นตัวน้อง ไม่ใช่ว่าต้องการหวังให้น้องเป็นอะไรมากกว่า

 

ฉายแววสวยมาแต่ไกล เรียกเธอว่า 'นางฟ้าตัวน้อย' เรียกแบบนี้คงไม่ผิดนัก สำหรับสาวน้อยวัย 11 ขวบ ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน ที่ใครได้เห็นก็ต้องหลงรักอย่างแน่นอนกับ 'น้องนาทัชชา ไอศวรรย์ ควิทเชา' วันเสาร์วันหยุดแบบนี้ "สวัสดีแคมปัส" 22 ก.ค. 2559 15:04 23 ก.ค. 2559 10:23 ไทยรัฐ