วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' เชื่อไร้ขบวนการฉีกบัญชีรายชื่อ ยันไม่มีล้มประชามติ

"บิ๊กป้อม" ยันไม่มีเจตนาป่วนประชามติ แย้มใกล้ได้ตัวคนส่งร่างฯปลอมแล้ว แจงเหตุ "ไพศาล" ไม่รับร่างฯเป็นสิทธิส่วนตัว อย่าโยงการเมือง

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการฉีกบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติว่า ตนได้รับรายงานแล้ว บางพื้นที่เป็นเพราะลมแรง บางพื้นที่เป็นเพราะเด็กฉีก ขณะที่บางพื้นที่มีคนอยากได้รายชื่อ ไปดึงรายชื่อดังกล่าวแทนที่จะถ่ายภาพ จนถึงวันนี้ยังไม่มีกระบวนการที่จะทำลายหรือว่าตั้งใจฉีกบัญชีรายชื่อ ไม่มีการล้มประชามติ ไม่มีเจตนาป่วน ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกพื้นที่ดูแลอย่างใกล้ชิดแล้ว ขณะนี้ใกล้ที่จะได้ตัวผู้ที่ส่งและมีเจตนาเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญปลอมแล้วด้วย หากได้ตัวมาต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

เมื่อถามว่า ใกล้โค้งสุดท้ายการทำประชามติแล้ว ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ให้ดูแลสถานการณ์อย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องเข้มงวด เพราะที่ผ่านมาเราเข้มงวดมาโดยตลอด เจ้าหน้าที่ได้ดูแลทุกขั้นตอน ส่วนข้อเรียกร้องของเครือข่ายพลเมืองผู้ห่วงใย ที่เรียกร้องให้เปิดกว้างการแสดงความคิดเห็นร่างรัฐธรรมนูญได้นั้น ขณะนี้ได้ทำตามข้อเรียกร้องแล้ว

เมื่อถามถึงกรณี นายไพศาล พืชมงคล ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร ระบุว่า จะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของเขา เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่สัญญาณอะไร อย่ามาโยงกันเพราะเป็นความคิดของคน ก่อนหน้านี้ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ก็ออกมาแสดงความเห็นว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ทำไมไม่ไปถาม นายวัฒนา ทำไมจึงมาถามถึงกรณี นายไพศาล ซึ่งไม่ว่าจะเป็นคนใกล้หรือไกลตัวก็ไม่เกี่ยว เป็นเรื่องของคนที่มีความคิดอิสระ

"บิ๊กป้อม" ยันไม่มีเจตนาป่วนประชามติ แย้มใกล้ได้ตัวคนส่งร่างฯปลอมแล้ว แจงเหตุ "ไพศาล" ไม่รับร่างฯเป็นสิทธิส่วนตัว อย่าโยงการเมือง 22 ก.ค. 2559 14:56 22 ก.ค. 2559 15:19 ไทยรัฐ