วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กู้ซาก ฮ.ตำรวจ! ลงจอดฉุกเฉินกลางป่าอุ้มผาง ตั้งแต่ ต.ค. 58

ตชด.ที่อุ้มผาง จ.ตาก เข้าป่ากู้ซากส่วนเฮลิคอปเตอร์ สตช. ที่ลงจอดฉุกเฉินกลางป่า ตั้งแต่เดือน ต.ค.ปีที่ผ่านมา ต้องทยอยถอดชิ้นส่วน จนสุดท้ายใช้รถตักส่วนหัวขึ้นล้อลาก นำออกมาไว้ที่ฐาน ตชด.347 เป็นอันสิ้นสุดภารกิจ...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 347 ฐานปฏิบัติการ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ได้ดำเนินการกู้ซากเครื่องบินปีกหมุนเฮลิคอปเตอร์ที่ลงจอดฉุกเฉินกลางป่า ที่ ต.หม่องกั๊วะ อ.อุ้มผาง จ.ตาก เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 58 ที่ผ่านมา เพื่อนำไปเก็บไว้ที่ ฐาน ตชด.347 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเก็บตัวเครื่องยนต์ ปีกใบพัดชิ้นส่วนต่างๆ ถอดนำไปเก็บไว้บ้างแล้ว และสุดท้ายคือการเก็บหัวเครื่องบิน โดยใช้รถตักใส่ล้อลากเพื่อนำออกจากพื้นที่ลงจอดฉุกเฉิน ข้ามลำห้วยต่างๆ ซึ่งการชักลากนำหัวเครื่องบินออกมาจากป่านั้น เป็นไปด้วยความยากลำบาก ผ่านป่า ผ่านลำน้ำลำห้วย จนกระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถนำมาเก็บไว้ที่ฐาน ตชด.ได้สำเร็จ

สำหรับเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ลงจอดฉุกเฉิน ย้อนไปเมื่อช่วงบ่ายเย็นวันที่ 15 ตุลาคม 2558 ได้มีเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงจอดฉุกเฉินกลางป่าบ้านหม่องกั๊วะ ระหว่างจะนำเสบียงอาหารไปส่งให้กับโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน โดยมีนักบิน ช่างเครื่อง และคนอื่นๆ เช่นครู รวม 8 คน อยู่บน ฮ.ลำดังกล่าว ส่วนสาเหตุการลงจอดฉุกเฉินขณะนั้นคาดว่าเครื่องยนต์อาจขัดข้อง และมีการบรรทุกเสบียงอาหารที่น้ำหนักมากจนเกินพิกัดที่รับได้ จึงต้องลงจอดฉุกเฉินกลางป่า

ทั้งนี้ เหตุการณ์ครั้งนั้น นายตำรวจทุกนายปลอดภัย ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หรือได้รับอันตรายใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่เครื่องบินเสียหายใช้การไม่ได้ ต้องมีการรื้อถอนชิ้นส่วนเครื่องบินออกทีละชิ้น ก่อนนำส่วนหัวเครื่อง ฮ.ออกจากป่ามาเก็บไว้ที่ ตชด.347 อุ้มผาง ดังกล่าว.

ตชด.ที่อุ้มผาง จ.ตาก เข้าป่ากู้ซากส่วนเฮลิคอปเตอร์ สตช. ที่ลงจอดฉุกเฉินกลางป่า ตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่ผ่านมา ต้องทยอยถอดชิ้นส่วน จนสุดท้ายใช้รถตักส่วนหัวขึ้นล้อลาก นำออกมาไว้ที่ฐาน ตชด.347 เป็นอันสิ้นสุดภารกิจ... 22 ก.ค. 2559 14:20 22 ก.ค. 2559 14:56 ไทยรัฐ