วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยันเหตุใช้ ม.44 สั่งพักงาน ขรก.เอี่ยวโกงลอต 4 ทำรอบคอบแล้ว

"วิษณุ" แจงเหตุใช้ ม.44 สั่งพักงาน ขรก.เอี่ยวทุจริตลอต 4 พิจารณารอบคอบแล้ว ชี้ มท.ยังสอบปม "ชายหมู" อยู่ ปัดสอยนายก อบจ.นามสกุลนักการเมืองดัง เป็นประเด็นการเมือง

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีใช้คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า เป็นรายชื่อข้าราชการที่พัวพันการทุจริตลอตที่ 4 ส่วนการให้เงินเดือนหรือไม่ให้นั้น มี 2 กรณี คือ กรณีที่เป็นข้าราชการนั้น เงินเดือนเราไปลดหรืองดไม่ได้ ฉะนั้นจะได้รับเงินเดือนทุกอย่างเหมือนเดิม แต่ไม่ได้เงินประจำตำแหน่ง แต่ในกรณีที่เป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หรือเทศบาลนั้น ไม่มีเงินเดือน มีเพียงค่าตอบแทน ซึ่งหากเขาถูกออกคำสั่งดังกล่าว ก็จะไม่ได้รับเงินในส่วนนี้ตามกฎหมายของเขา ส่วนมีการตั้งข้อสังเกตคำสั่งดังกล่าวไม่มีรายชื่อของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครนั้น เพราะไม่มีการส่งชื่อเข้ามา แล้วจะให้ตนทำอย่างไร

"ต้องบอกว่ามีหลายอย่าง ไม่ใช่ว่าพอไม่มีชื่อมาแล้วฟอกตัว แล้วหยุด ไม่ใช่แบบนั้น แต่เป็นเรื่องที่หากใช้มาตรการตามปกติได้ เราก็ให้ใช้  เราต้องคิดถึงบ้านเมืองอีก 2 ปีข้างหน้า หากไม่มีมาตรา 44 ประเทศไทยจะอยู่อย่างไร ต้องคิดถึงตรงนี้ เพราะเมื่อใดที่จะใช้มาตรา 44 กับใครต้องตอบคำตอบ ไม่ใช่ตอบว่าผิดหรือไม่ผิด ทุจริตหรือไม่ทุจริต แต่ต้องตั้งคำถามว่าถึงขั้นจะใช้มาตรา 44 หรือไม่ ถ้าไม่ถึงขั้นนั้น ก็ให้เขาไปดำเนินการเอง ทั้งนี้ กรณีของผู้ว่าฯ กทม. กระทรวงมหาดไทย สอบสวนอยู่ เมื่อใดที่กระทรวงมหาดไทยเห็นว่าเหนือบ่ากว่าแรง ก็คงจะรายงานไปศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) หรือรายงานตรงมาที่รัฐบาล ฉะนั้นอย่าไปเข้าใจว่ามีแค่นี้ เพราะยังมีอีกที่แยกย้ายกันสอบสวน และบัญชีรายชื่อที่ถูกส่งมาถึงผม ไม่ได้มีแค่ 90 ราย แต่มี 200 ราย ผมได้ดูและพบว่าอีกประมาณ 100 กว่ารายเป็นเจ้าหน้าที่หรือข้าราชการระดับเล็ก ตั้งแต่ซี 3-ซี 7 จึงไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 เราจึงส่งรายชื่อไปยังผู้บังคับบัญชา โดยแนบข้อหาบอกไปด้วย เพื่อให้ไปสอบสวนกันเอง ซึ่งจะพักงานหรือไม่พักงานอยู่ที่อำนาจของผู้บังคับบัญชา" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าคำสั่งดังกล่าวมีรายชื่อนายก อบจ.ที่มีนามสกุลเดียวกับนักการเมือง จึงถูกมองว่าเป็นเรื่องของการเมืองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ นามสกุลใหญ่มีหลายคน อย่าไปเน้น 2-3 นามสกุล ขอให้ไปดูว่าข้อหาคืออะไร เจ้าตัวเขารู้ เมื่อถามย้ำว่าการดำเนินการดังกล่าว เพราะขณะนี้เป็นช่วงใกล้ลงคะแนนเสียงประชามติหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าเอาตัวนั้นมาเป็นตัวแปร ยังมีอีกหลายจังหวัด

"วิษณุ" แจงเหตุใช้ ม.44 สั่งพักงาน ขรก.เอี่ยวทุจริตลอต 4 พิจารณารอบคอบแล้ว ชี้ มท.ยังสอบปม "ชายหมู" อยู่ ปัดสอยนายก อบจ.นามสกุลนักการเมืองดัง เป็นประเด็นการเมือง 22 ก.ค. 2559 13:58 22 ก.ค. 2559 15:01 ไทยรัฐ