วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกจับแรงงานเถื่อน 3 สัญชาติ 28 คน ในไซต์ก่อสร้างอาคารศุลกากรนครพนม

บุกจับแรงงานเถื่อน 3 สัญชาติ 28 คน ในไซต์ก่อสร้างอาคารศุลกากรนครพนม

  • Share:

จนท.นครพนม นำกำลังบุกจับแรงงานเถื่อนเขมร-ลาว-พม่า รวม 28 คน ในไซต์ก่อสร้างอาคารศุลกากรนครพนม รับ มีนายหน้าชักชวนมา เพิ่งทำงานได้เพียง 15 วัน

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 59 นายอภิชาต วงศ์กาฬสินธุ์ ผู้ช่วยจัดหางานจังหวัดนครพนม สืบทราบว่ามีแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองมารับจ้างทำงานก่อสร้าง ที่อาคารที่ทำการศุลกากร บริเวณทางเข้าสะพานมิตรภาพ 3 นครพนม-คำม่วน ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม จึงประสานกำลังกับ พ.ต.อ.ชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติ ผกก.ตม.จว.นครพนม พ.ต.ท.ทวี สารกาล ผบ.ร้อย ตชด. 236 พ.ต.อ.อุกฤษฎ์ ทรงชัยสงวน ผกก.สภ.เมืองนครพนม ตำรวจน้ำ นำกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่กำลังก่อสร้างดังกล่าว สามารถควบคุมแรงงานต่างด้าวทั้งชายและหญิง เป็นชาวกัมพูชา 24 คน ชาวลาว 2 คน และชาวพม่า 2 คน รวม 28 คน เป็นแรงงานที่ลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศ จึงควบคุมตัวทั้งหมดไปสอบสวนที่สำนักงานแรงงานจังหวัดนครพนม

จากการสอบสวนเบื้องต้น มีนายหน้าชักชวนให้มาทำงาน โดยเหมารถมาส่งที่ก่อสร้าง ได้ค่าแรงวันละ 350 บาท เพิ่งเข้ามาทำงานได้เพียง 15 วัน ก่อนถูกจับกุม เจ้าหน้าที่จึงนำตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย ข้อหาเป็นคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นคนต่างทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน โดยมี นายกิตติศักดิ์ แสงไพบูรณ์ อายุ 37 ปี ชาว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เป็นผู้จัดการ พร้อมแจ้งข้อหา ให้คนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตและให้ที่พักพิงซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือคนต่างด้าวให้พ้นจากการถูกจับกุม

ด้าน นายอภิชาต เปิดเผยว่า การระดมกำลังกวาดล้างจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายในครั้งนี้ เนื่องจาก จ.นครพนม มีการก่อสร้างในเขตเศรษฐกิจพิเศษจำนวนมาก จึงต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด กระทั่งได้เบาะแสจึงนำไปสู่การตรวจค้นและจับกุม ทั้งนี้ ปัญหาแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองผิดกฎหมายนี้ ถือเป็นปัญหาสำคัญที่จะต้องเพิ่มความเข้มงวดต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้