วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมภรรยา 'แอนดรูว์' สอบโยงโพสต์ภาพหมิ่นเบื้องสูง ยันไม่เกี่ยวข้อง

ตำรวจ กก.1 บก.ป. คุมตัวภรรยาคนไทย ของ 'แอนดูรว์' นักข่าวต่างประเทศ สอบปากคำเพื่อหาความเชื่อมโยงเกี่ยวกับคดีโพสต์หมิ่นเบื้องสูง ขณะที่เจ้าตัวปฏิเสธ ด้านตำรวจเผยทำเป็นขบวนการ เร่งสืบสวนจับกุม

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ก.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. มอบหมายสั่งการให้ พ.ต.ท.มนูญ แก้วกล่ำ สว.กก.1บก.ป. ร.ต.อ.ฉัตรชัย เหมวิลัย รอง สว.กก.1บก.ป. นำหมายค้นศาลอาญาธนบุรี เลขที่ 113/2559 ลงวันที่ 22 ก.ค. เข้าตรวจค้นบ้านพักย่านฝั่งธนฯ ของ น.ส.นพวรรณ บันลือศิลป์ หรือ พลอย อายุ 39 ปี อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของ นายแอนดรูว์ แม็คเกรเกอร์ มารแชล

ทั้งนี้  นายแอนดรูว์ แม็คเกรเกอร์ มารแชล เป็นนักเขียนและอดีตผู้สื่อข่าวที่มีชื่อเสียงในด้านการวิพากษ์ และนำเสนอข่าวพาดพิงเกี่ยวกับสถาบันเบื้องสูง ทั้งนี้ การตรวจค้นครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจากที่นายแอนดรูว์โพสต์ และแชร์ภาพจำนวนหนึ่งจากหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ภาษาเยอรมัน ตีพิมพ์ภาพบุคคลสำคัญที่สนามบินแห่งหนึ่ง เข้าข่ายหมิ่นสถาบันเบื้องสูง เบื้องต้น ชุดสืบสวนกองปราบปรามได้ควบคุมตัว น.ส.พลอย มาสอบปากคำเพื่อสอบสวนหาความเชื่อมโยงถึงนายแอนดรูว์ รวมถึงพฤติการณ์ต่างๆ

ทั้งนี้ระหว่างตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้อายัดของกลาง เป็นคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ไอแพด แฟลชไดร์ฟ พาสปอร์ต และเอกสารต่างๆ มาตรวจสอบ ทันทีที่เจ้าหน้าที่นำตัว น.ส.นพวรรณ และชาลี ลูกชายวัยสามขวบ มาถึงกองบังคับการปราบปราม

น.ส.นพวรรณ บันลือศิลป์ เปิดเผยว่า รู้จักกับนายแอนดรูว์มาเป็นเวลา กว่า 10 ปีแล้ว มีลูกชายด้วยกันหนึ่งคน ชื่อ ชาลี โดยทราบพฤติกรรมของนายแอนดรูว์มาโดยตลอด ที่ผ่านมาได้มีการทักท้วงให้เลิกทำพฤติกรรมดังกล่าวแล้ว แต่ นายแอนดรูว์ ไม่ยอมเชื่อ ไม่ฟังคำคัดค้าน ตนพบนายแอนดรูว์ล่าสุดเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว ขณะนี้นายแอนดรูว์ อาศัยอยู่ที่ประเทศสกอตแลนด์ แต่ยืนยันว่าตนเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิต และเผยแพร่ภาพดังกล่าว

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. กล่าวว่า กรณีที่มีการควบคุมตัวผู้ต้องหาในความผิดเกี่ยวกับการโพสต์ภาพที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีการสืบทราบ พบว่าผู้กระทำผิดคือ นายแอนดรูว์ แม็กเกรเกอร์ มาร์แชลล์ (Mr.Andrew MacGregor Marshall) ชาวสกอตแลนด์ มีการกระทำผิดมานานหลายปี ในลักษณะเผยแพร่ภาพที่แสดงถึงพฤติกรรมการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าภาพที่มีการแชร์เป็นภาพที่ผ่านการตัดต่อ จนล่าสุดได้มีการแชร์ภาพหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

"เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจนทราบว่า นายแอนดรูว์ ได้ร่วมกับชาวไทย 2 ราย ร่วมขบวนการ ทำหน้าที่ผลิตภาพ นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่โซเชียลเน็ตเวิร์ก จึงมีการขอหมายค้นจากศาลอาญาธนบุรี ก่อนจะเชิญตัว ภรรยานายแอนดรูว์ เข้ามาให้ปากคำและพูดคุย อย่างไรก็ตาม การคุมตัวสอบปากคำครั้งนี้เป็นกระบวนการตามกฎหมายไทย" พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าว 

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จากแนวทางการสืบสวน พบว่ากลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมที่เข้าข่ายการพาดพิงสถาบันกว่า 30 ราย เจ้าหน้าที่มีข้อมูลหมดแล้ว อยู่ระหว่างการดำเนินการ ขอยืนยันว่ามีขบวนการล้มล้างสถาบันอยู่จริง โดยมีกลุ่มบุคคลที่อาศัยอยู่ต่างแดนเคลื่อนไหว ทั้งนี้ส่วนใหญ่เคยมีหมายจับแล้วทั้งชายและหญิง อีกทั้ง ยังมีคนไทยร่วมขบวนการอยู่ด้วย และไม่อยากให้โยงเข้าประเด็นการเมือง หรือกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง

"เรื่องสถาบันเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นที่ยึดเหนี่ยวของประชาชนชาวไทย และขอให้หยุดพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าว อย่างไรก็ตาม พบว่าในประเทศไทยมีกลุ่มบุคคลร่วมสนับสนุนแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่เข้าไปดู และกลุ่มที่นำข้อมูลออกไปแชร์เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ขณะนี้ นายแอนดรูว์ ทราบว่าไม่ได้อยู่ในประเทศไทย" พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าว 

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวทิ้งท้ายว่า จากการตรวจสอบพบ นายแอนดรูว์ และ น.ส.นพวรรณ มีการเดินทางไปประเทศเพื่อนบ้านเพื่อไปทำกิจกรรมมั่วสุมกับกลุ่มขบวนการลักษณะดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบต่อไป

ขณะเดียวกัน ความเคลื่อนไหวในเฟซบุ๊ก Andrew MacGregor Marshall หลังการคุมตัว น.ส.พลอย นายแอนดรูว์ โพสต์เรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่องในเฟซบุ๊กส่วนตัว ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.13 น. ระบุว่า “ภรรยาของผม และครอบครัวของเธอ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำหน้าที่ผู้สื่อข่าวของผม และพวกเขาต้องไม่ถูกรังควานโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ”

มีรายงานข่าวแจ้งว่า หลังตำรวจนำตัว น.ส.นพวรรณ มาที่กองปราบปราม เฟซบุ๊กของนายอานนท์ นำภา ได้โพสต์ข้อความว่า ท่านใดที่เคยคุยหลังไมค์ผ่านเฟซบุ๊กกับ น.ส.นพวรรณ แฟนสาวของนายแอนดรูว์ ให้บล็อกเฟสบุ๊กโดยด่วน เนื่องจากถูกตำรวจกองปราบจับตัวไว้แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- สอบ 6 ชม. ไม่พบเมีย 'แอนดรูว์' เอี่ยวหมิ่นเบื้องสูง เมียวอนผัวหยุด!


ตำรวจ กก.1 บก.ป. คุมตัวภรรยาคนไทย ของ 'แอนดูรว์' นักข่าวต่างประเทศ สอบปากคำเพื่อหาความเชื่อมโยงเกี่ยวกับคดีโพสต์หมิ่นเบื้องสูง ขณะที่เจ้าตัวปฏิเสธ ด้านตำรวจเผยทำเป็นขบวนการ เร่งสืบสวนจับกุม 22 ก.ค. 2559 13:37 22 ก.ค. 2559 18:24 ไทยรัฐ